60/63 địa phương thu ngân sách đạt trên 50% dự toán

Thứ sáu, 01/07/2022 09:33
Chiều 30-6, Tổng cục Thuế đã tổ chức hội nghị trực tuyến sơ kết công tác thuế năm 2022 với 63 điểm cầu tại các cục thuế và 413 điểm cầu tại các Chi cục Thuế. Tại điểm cầu Tổng cục Thuế, Thứ trưởng Bộ Tài chính- bà Vũ Thị Mai, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Cao Anh Tuấn cùng đại diện các Vụ, đơn vị trong và ngoài ngành thuế. Tại điểm cầu Đà Nẵng, Cục Thuế TP Đà Nẵng ông Lưu Đức Sáu - Phó Cục trưởng Cục Thuế Đà Nẵng chủ trì cùng các phòng ban liên quan.
Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Cao Anh Tuấn phát biểu khai mạc Hội nghị.
Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Cao Anh Tuấn phát biểu khai mạc Hội nghị.

Tính đến nay, kết quả thu ngân sách 6 tháng đầu năm 2022 ngành Thuế quản lý ước đạt 775.262 tỷ đồng, bằng 66% so với dự toán pháp lệnh, bằng 117,6% so với cùng kỳ năm 2021, trong đó nổi bật là: thu từ dầu thô ước đạt 34.116 tỷ đồng, thu nội địa ước đạt 741.145 tỷ đồng. Toàn ngành có 60/63 địa phương có số thu đạt trên 50% dự toán, trong đó có một số địa phương thu 6 tháng tăng cao như: Hưng Yên, Thanh Hóa, Quảng Bình, Quảng Trị, Bắc Giang, Quảng Ngãi, Phú Thọ, Bà Rịa-Vũng Tàu, Kon Tum, Thừa Thiên - Huế, Hà Tĩnh. Đáng chú ý, công tác thu từ hoạt động kinh doanh có mức tăng trưởng khá. Cơ quan thuế các cấp đã tăng cường công tác đôn đốc nộp tờ khai, kiểm tra, kiểm soát việc kê khai thuế của NNT, phát hiện ngay các trường hợp kê khai không đúng, không đủ, không kịp thời số thuế phải nộp để có các biện pháp chấn chỉnh, xử lý kịp thời. Nhờ đó, công tác quản lý, giám sát kê khai thuế ngày càng chặt chẽ và tạo được những chuyển biến tích cực. Trong các tháng đầu năm, toàn ngành thuế đã tiếp nhận và xử lý trên 4 triệu tờ khai, trong đó tỷ lệ tờ khai nộp đúng hạn đạt 98%.

Tại Hội nghị, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Cao Anh Tuấn cho biết đạt được những thành quả trên là do tình hình kinh tế - xã hội những tháng đầu năm 2022 đang dần hồi phục, cùng với đó, cơ quan thuế đã thực hiện các chính sách miễn, giảm, gia hạn tiền thuế, tiền thuê đất hỗ trợ DN và người dân tháo gỡ khó khăn, tiếp tục phát triển sản xuất kinh doanh. Ngành Thuế đã triển khai đồng bộ các giải pháp thu, theo đó, ngay từ những ngày đầu năm 2022, Tổng cục Thuế đã phát động trong toàn ngành phong trào thi đua phấn đấu thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách. Công tác hỗ trợ người nộp thuế được cơ quan Thuế các cấp đẩy mạnh dưới nhiều hình thức, trong đó trọng tâm là chuyển dần từ hỗ trợ trực tiếp tại cơ quan thuế sang phương thức hỗ trợ trực tuyến; giải đáp vướng mắc thông qua các hình thức: điện thoại, thực hiện chuyên mục giao lưu trực tuyến trên Cổng thông tin điện tử ngành Thuế; hỗ trợ trực tuyến qua 479 kênh thông tin của toàn ngành thuế; đăng tải clip, văn bản hướng dẫn trên website ngành thuế và các mạng xã hội (zalo, facebook).

“Trên tinh thần quyết tâm cao và bằng nhiều biện pháp đồng bộ, thống nhất, ngành thuế quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ triển khai hóa đơn điện tử đảm bảo đúng tiến độ, góp phần đẩy mạnh tiến trình chuyển đổi số, hiện đại hóa, đơn giản hóa thủ tục hành chính của ngành thuế nói riêng và ngành Tài chính nói chung, hướng tới hoàn thành tốt nhiệm vụ thu ngân sách”, ông Cao Anh Tuấn nhấn mạnh.

Lê Anh Tuấn