7 ngày theo dấu băng cướp trên đê sông Lam
(Cadn.com.vn) - 0 giờ 15 ngày 15-12, anh Thái Khắc Q. (1993, trú xã Kỳ Tân, H. Tân Kỳ, Nghệ An) cùng bạn gái là Võ Thị Kim O. (1993, trú xã Thanh Lương, H. Thanh Chương), đều là sinh viên Trường ĐH Vinh hớt hải đến Phòng trực ban CATP Vinh trình báo về việc mình vừa bị cướp tài sản. Theo anh Q. trình bày khoảng 22 giờ 30 ngày 14-12, anh cùng bạn gái là chị O. đang ngồi tâm sự trên đường đê ven sông Lam thuộc P. Bến Thủy, TP Vinh thì bất ngờ lạnh xương sống vì 2 lưỡi dao nhọn kê vào cổ cùng lời nói rít qua khẽ răng: “Nếu không muốn mất mạng thì im lặng và giao toàn bộ tài sản ra đây!”. Trong bóng đêm, anh Q. chỉ kịp nhận ra đó là 2 nam thanh niên, đầu đội mũ và đeo khẩu trang trùm kín mặt. Đối diện với hiểm nguy cho cả mình và bạn gái nên không còn cách nào khác, anh đành để chúng lấy toàn bộ ví, tiền, 2 ĐTDĐ và chiếc xe máy BKS 37E1-06231. Sau khi lột sạch tài sản của anh Q., hai tên cướp phóng xe lẩn vào bóng đêm tẩu thoát.
ĐÔI TÌNH NHÂN BỊ CƯỚP LÚC NỬA ĐÊM
Tiếp nhận thông tin, nhận thấy đây là một vụ án khá nghiêm trọng, đối tượng rất manh động và liều lĩnh, có thể tiếp tục gây nguy hại cho xã hội nên lãnh đạo CATP Vinh đã cấp tốc nhóm họp, phân tích, đánh giá tình hình và quyết định xác lập chuyên án để đấu tranh, truy tìm tung tích hung thủ. Chuyên án 212C được thành lập, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Thượng tá Mai Chiến Thắng - Phó trưởng CATP Vinh, lực lượng chủ công để phá án là các ĐTV Đội CSĐTTPVTTXH.
![]() |
Thắng và mẹ Thắng (người giám hộ) trước CQĐT. |
Chuyên án gồm 7 đồng chí là những ĐTV, TS dày dạn kinh nghiệm nhanh chóng vào cuộc. Tuy nhiên, đây là một vụ án mờ, các thông tin mà người bị hại cung cấp quá ít ỏi, không đủ cơ sở để nhận định. Tình thế buộc BCA phải triển khai đồng bộ nhiều phương án để đấu tranh. Một nhóm tiến hành rà soát và dựng mô hình đối tượng, sàng lọc đối tượng hiềm nghi; một nhóm tiến hành tuần tra, mật phục quanh khu vực vừa xảy ra vụ án, bởi đường đê ven sông Lam là đường vành đai của thành phố. Đường đê này không chỉ có mục đích chắn sóng mà còn là con đường sinh thái nối liền TP Vinh và các huyện lân cận như Hưng
![]() |
Hung khí và tang vật vụ án. |
SA LƯỚI KHI GÂY ÁN LẦN THỨ HAI
Khoảng 23 giờ ngày 20-12, khi 2 TS gồm Trung úy Hồ Trung Dũng và Trung úy Nguyễn Mạnh Giáp đang tuần tra trên đường đê ven sông Lam thì phát hiện có 2 bóng đen vừa dừng xe và lao nhanh ra khu vực cổng điều tiết nước của con đê nên lập tức bám theo. Phát hiện hai bóng đen này đang kề dao vào cổ của một đôi nam nữ để đe dọa cướp tài sản, nhưng 2 TS cho rằng ập đến thì sẽ gây nguy hiểm cho người bị hại vì bọn cướp có thể liều mạng nên phương án nổ súng chỉ thiên được lựa chọn. Sau tiếng súng khô khốc là giọng TS đanh gọn: “Bỏ vũ khí xuống, đầu hàng không tôi bắn!”. Biết phi vụ bị bại lộ, 2 tên cướp vứt hung khí cùng tài sản rồi giơ tay đầu hàng.
![]() |
Lương Đức Hà --- Trần Văn Thắng |
Tại cơ quan CSĐT CATP, hai đối tượng khai tên là Lương Đức Hà (1994, trú tại xóm Hồng Tiến) và Trần Văn Thắng (1995, trú xóm An Tiên, cùng xã Xuân Giang, H. Nghi Xuân, Hà Tĩnh). Trước lúc bị bắt, Hà là nhân viên bảo vệ của một ngân hàng đóng trên địa bàn TP Vinh, còn Thắng là lái xe xúc cho một DN khai thác cát tại H. Nghi Xuân. Giải thích hành vi phạm tội của mình, Hà khai nhận: do trước đó có vay 3,5 triệu đồng của một người bạn, nhưng đến hạn mà chưa có tiền trả nên mới nảy sinh ý định đi cướp lấy tiền trả nợ. Chiều 14-12, sau giờ làm việc, Hà đến khu vực chợ Vinh mua 2 con dao nhọn loại gấp. Chuẩn bị xong hung khí, Hà gọi điện rủ Thắng cùng đi gây án. Tối cùng ngày, lợi dụng sự tin cậy của bà chủ nhà trọ, Thắng mượn chiếc xe máy BKS 38N1-025.84 rồi sang Vinh đón Hà. Sau khi bàn bạc thống nhất kế hoạch hành động, Thắng chở Hà sang khu vực đường đê ven sông Lam để rình “mồi”. 22 giờ 30, phát hiện anh Q. và chị O. đang ngồi trên xe máy tâm sự, Hà nhảy xuống xe dùng dao khống chế anh Q., còn Thắng khống chế chị O. rồi buộc 2 người giao toàn bộ tài sản. Sau khi khống chế và cướp được 2 ĐTDĐ, 1 chiếc ví trong đó có gần 100.000 đồng cùng toàn bộ giấy tờ tùy thân của bị hại, Hà lấy luôn chiếc xe máy BKS 37E1-06.231 của anh Q. rồi cùng Thắng tẩu thoát. Chạy tới cầu Bến Thủy, chúng dừng lại tháo BKS chiếc xe cướp được vứt xuống sông, sau đó gọi người hẹn sáng mai bán xe. Sáng 15-12, cả hai đã bán chiếc xe này với giá 3,5 triệu đồng, Hà lấy 2 triệu đồng, giao cho Thắng 1,5 triệu đồng. Còn 2 chiếc ĐTDĐ, một Hà để dùng, chiếc còn lại cả hai đem đến một tiệm cầm đồ cạnh Trường ĐH Vinh cắm với giá 200.000 đồng.
Thành công phi vụ đầu tiên, nhưng vẫn chưa đủ tiền trả nợ, Hà tiếp tục nghĩ kế gây án. 20 giờ ngày 20-12, Hà gọi cho Thắng sang đón. Để tránh bị phát hiện, chúng vào tầng hầm của siêu thị BigC Vinh tháo trộm chiếc BKS 37B1-135.71 của một chiếc xe gửi tại đây để thay vào xe 38N1-025.84. Lần này cũng vậy, chúng chạy đến khu vực cũ để tiếp tục gây án thì bị sa lưới.
Dù đã có công ăn việc làm ổn định, song vì thói ăn chơi đua đòi nên số tiền làm ra không đủ chi cho những cuộc chơi trác táng, Hà và Thắng đã rủ nhau đi cướp để lấy tiền tiêu xài. Với hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng này, Lương Đức Hà và Trần Văn Thắng vừa bị Cơ quan CSĐT CATP Vinh khởi tố về hành vi “Cướp tài sản” để tiếp tục điều tra mở rộng.
Xuân Sơn