7 phút vây bắt nghi phạm giết người tình trốn chạy vào Quảng Nam

Thứ sáu, 14/10/2022 07:52
Khi vào quán ăn, Đặng Văn Đồng (1972, trú H. Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh) bỏ mũ bảo hiểm xuống nên lộ  cái đầu trọc, y lại đi xe biển số Thừa Thiên - Huế. Biết đây không phải khách quen nên một người (giấu tên) trong quán cảnh giác. Sau khi Đồng vào bàn ngồi, người trong quán quan sát chiếc xe có biển số giống thông báo, hình dạng tương đồng với đối tượng giết người bị truy tìm nên báo cho Công an địa phương.
Đối tượng Đặng Văn Đồng được bàn giao cho Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế để tiếp tục điều tra, xử lý.
Hình ảnh nhận dạng của Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế gửi cho Công an các địa phương.

Ngày 13-10, Thiếu tá Nguyễn Minh Phúc- Trưởng Công an phường Điện Ngọc (TX Điện Bàn, Quảng Nam) kể lại quá trình bắt giữ đối tượng giết người bỏ trốn Đặng Văn Đồng. Theo Thiếu tá Phúc, lúc 11 giờ 20 ngày 12-10, nhận được thông báo của Công an tỉnh Quảng Nam về việc phối hợp truy bắt đối tượng Đặng Văn Đồng. Bởi lực lượng Công an các địa phương liên quan nhận định, trên đường chạy trốn, Đồng đã đến vùng giáp ranh Quảng Nam và TP Đà Nẵng. Nhận thông báo, thông qua tổ an ninh khối phố, Công an phường Điện Ngọc cung cấp đặc điểm nhận dạng, phương tiện nghi phạm di chuyển để người dân phát hiện trình báo cho lực lượng chức năng.

Đến khoảng 12 giờ cùng ngày, trực ban Công an phường nhận được điện thoại của người dân báo có đối tượng khả nghi giống đối tượng giết người đang ngồi trong quán ăn. Theo mô tả, đối tượng này mặc áo đỏ, quần dài màu đen, dép tổ ong và một ba-lô mang theo. Khác với các vị khách ở quán, đối tượng chạy xe máy vào phía sau quán tìm nơi kín đáo dựng xuống. Quan sát trong quán một lúc rồi chọn bàn giữa quán ngồi. Vị khách này gọi hai món ăn, kêu thêm bia uống, không giao tiếp với ai.

“Nhận được tin báo, tổ công tác Công an phường Điện Ngọc gồm 6 CBCS người mặc thường phục đến quán để tiếp cận đối tượng. Tại đây, 4 CBCS chọn bàn ngồi kế bàn của Đồng, 2 người còn lại đi phía ngoài quan sát xem có đối tượng nào đi cùng Đồng hay không. Sau đó, một chiến sĩ bí mật chụp ảnh đối tượng gửi về cho Đội Cảnh sát hình sự- Công an TX Điện Bàn để kiểm tra, nhận dạng xem có đúng với đối tượng Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế đang truy tìm không. Đối chiếu hình ảnh nghi phạm, xe máy trùng khớp biển số, 6 CBCS áp sát khống chế, bắt giữ Đặng Văn Đồng khiến đối tượng không kịp trở tay. Như vậy, từ lúc nhận thông tin nghi phạm ngồi ở quán ăn cho đến lúc bị bắt gần 7 phút”, Thiếu tá Phúc kể lại.

Đối tượng Đặng Văn Đồng được bàn giao cho Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế để tiếp tục điều tra, xử lý.

Khi bị bắt, đối tượng thừa nhận giết người yêu ở TP Huế và nói rằng: “Em không ngờ vào đến đây bị bắt nhanh đến vậy, vì đã chọn quán ăn heo hút, thưa người và để xe máy vào trong nhưng vẫn bị phát hiện”. Khám xét người và hành lý, lực lượng Công an thu giữ ba-lô trong đó có điện thoại của nạn nhân, con dao gây án và vài bộ áo quần.

Trước đó chiều 10-10, người dân thôn La Khê Bãi (xã Hương Thọ, TP Huế, tỉnh Thừa Thiên-Huế) phát hiện chị Lê Thị O. (1977) tử vong tại nhà riêng trên địa bàn thôn. Tại thời điểm được phát hiện, trên người nạn nhân có nhiều vết thương do bị đâm bằng vật sắc nhọn. Nhận được tin báo, lực lượng Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế đã có mặt tại hiện trường để làm rõ vụ án và nhanh chóng xác định được hung thủ. Ngay trong đêm xảy ra vụ việc, hơn 100 CBCS Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế và Công an TP Huế tổ chức các mũi công tác làm nhiệm vụ chốt chặn ở nhiều tuyến đường để truy bắt đối tượng Đồng. Đến sáng 12-10 thì Giám đốc Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế phát thông báo truy tìm đối tượng gửi Cục Cảnh sát hình sự để thông báo cho Công an các đơn vị, địa phương phối hợp truy bắt đối tượng.

Sau khi nhận được thông báo truy tìm, nhờ tinh thần đề cao cảnh giác, người dân đã điện báo phối hợp với Công an bắt giữ được đối tượng giết người Đặng Văn Đồng. Qua đấu tranh, đối tượng khai nhận đã có quan hệ tình cảm yêu đương gần 10 năm với nạn nhân. Tuy nhiên, nghi ngờ nạn nhân có tình cảm với một số người khác nên đối tượng ghen tuông, ra tay sát hại người tình.

LÊ HẢI