911 - Không chỉ là tên gọi, đó là một thương hiệu

Thứ tư, 19/10/2022 09:30
Đó là khẳng định của Thiếu tướng Vũ Xuân Viên - Ủy viên Ban thường vụ Thành ủy, Giám đốc Công an TP Đà Nẵng tại Hội nghị sơ kết 5 tháng (đợt 2 năm 2022) thực hiện Kế hoạch số 911/24/12/2018 của Giám đốc Công an TP về tổ chức lực lượng tuần tra, chốt chặn, kiểm soát an ninh trật tự (ANTT) trên địa bàn TP (từ ngày 1-4 đến 30-9) vào chiều 18-10. Cũng tại Hội nghị, Thiếu tướng Vũ Xuân Viên đã trao Quyết định thành lập cho 5 Tổ công tác 911 thực hiện nhiệm vụ trong đợt 3 năm 2022.
Lực lượng 911 là khắc tinh của tội phạm đường phố, trở thành thương hiệu của Công an TP Đà Nẵng.
Thiếu tướng Vũ Xuân Viên phát biểu tại Hội nghị sơ kết.

Khắc tinh của tội phạm đường phố

Từ khi thành lập đến nay, lực lượng 911 với 3 tổ công tác đã luôn nêu cao tinh thần, trách nhiệm, khắc phục mọi khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ, trở thành khắc tinh của tội phạm đường phố. Thượng tá Trần Nam Hải- Trưởng Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về trật tự xã hội (Cảnh sát Hình sự- CSHS) cho biết, chỉ riêng trong đợt 2 năm 2022, lực lượng 911 đã tổ chức chốt chặn, tuần tra, kiểm soát tại 146 vị trí và 159 khu vực, địa bàn là các tuyến, địa bàn trọng điểm, phức tạp và tiềm ẩn phức tạp về ANTT. Trong đó, tập trung ở địa bàn trung tâm như Q. Hải Châu, Q. Thanh Khê, Q. Liên Chiểu (chiếm hơn 60%).

Kết quả cụ thể, lực lượng 911 đã dừng, kiểm tra hơn 2.100 lượt người, phương tiện tham gia giao thông có dấu hiệu nghi vấn, qua đó nhắc nhở hơn 1.400 trường hợp vi phạm về trật tự an toàn giao thông, trật tự xã hội nhưng chưa đến mức phải xử lý hành chính; lập hồ sơ xử lý đối với 336 vụ/380 đối tượng vi phạm về ANTT. Theo đánh giá, Lực lượng 911 đã kịp thời trấn áp đối tượng lưu manh, côn đồ hoạt động công khai, coi thường pháp luật, các hoạt động tổ chức đua xe và cổ vũ đua xe trái phép trên đường phố; đảm bảo tuyệt đối an toàn trước và trong dịp lễ và cao điểm mùa du lịch hè 2022.

Điển hình vào 22-4, tổ công tác C3-911 phát hiện, bắt giữ và phối hợp với Phòng CSHS điều tra, làm rõ hoạt động tội phạm của 2 đối tượng về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” với thủ đoạn tạo các tài khoản Facebook giả mạo hoặc lừa đảo cung cấp mã OTP để chiếm đoạt tài khoản Facebook rồi nhắn tin cho bạn bè của chủ tài khoản mượn tiền, chiếm đoạt hơn 400 triệu đồng. Tiếp đó, ngày 19-8, trong quá trình chốt chặn tại địa bàn Q. Hải Châu, tổ công tác C2-911 đã phát hiện, bắt giữ đối tượng Nguyễn Văn Đang về hành vi tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy.

Với những kết quả trong công tác, lực lượng 911 được cấp ủy, chính quyền và nhân dân TP đánh giá cao. Nhiều tổ công tác 911 được Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng khen thưởng, động viên đột xuất. Riêng tại Hội nghị sơ kết đợt 2 năm 2022, Giám đốc Công an TP đã tặng Giấy khen cho 35 thành viên trực tiếp thực hiện của 3 tổ công tác 911.

Giám đốc Công an TP Đà Nẵng trao Quyết định thành lập và triển khai 5 tổ công tác 911 trong đợt 3 năm 2022.

Nâng tầm thương hiệu 911

Để đảm bảo lực lượng 911 thường xuyên có mặt thực hiện nhiệm vụ trên địa bàn TP, từ ngày 12-7 đến nay, Ban chỉ đạo Kế hoạch 911 đã xây dựng lịch công tác xoay vòng các ngày trong tuần đối với 3 tổ công tác 911, đảm bảo hoạt động 7 ngày/tuần. Đặc biệt, Giám đốc Công an TP vừa qua đã chỉ đạo và có Quyết định thành lập mới thêm 2 tổ công tác 911 với phiên hiệu C4 và C5. Như vậy, lực lượng 911 của Công an TP Đà Nẵng sẽ có 5 tổ công tác cùng triển khai hoạt động, khép kín địa bàn.

Tại Hội nghị, đại diện các đơn vị và thành viên các tổ 911 đã nêu nhiều kiến nghị để tiếp tục triển khai hiệu quả hoạt động trong thời gian đến. Trong đó chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền về hình ảnh đẹp, nâng cao uy tín của 911 nhằm mục đích vừa răn đe tội phạm đường phố vừa tranh thủ sự đồng tình, ủng hộ từ phía người dân. Bên cạnh đó, Ban chỉ đạo và Công an các địa phương tiếp tục thường xuyên rà soát, tập trung tuần tra, chốt chặn ở các tuyến, địa bàn, khu vực trọng điểm, phức tạp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ các đối tượng hoạt động phạm tội.

Lực lượng 911 là khắc tinh của tội phạm đường phố, trở thành thương hiệu của Công an TP Đà Nẵng.

Ghi nhận các ý kiến tại Hội nghị, Thiếu tướng Vũ Xuân Viên một lần nữa nhấn mạnh, lực lượng 911 ra đời là chủ trương hết sức đúng đắn, kịp thời, hợp lý trong tình hình hiện nay và nhận được sự ủng hộ cao từ phía chính quyền và người dân Đà Nẵng. Đây là lực lượng được thành lập với đầy đủ cơ sở pháp lý và cán bộ, chiến sĩ tham gia được pháp luật bảo hộ hoạt động theo đúng quy định. Cùng với lực lượng 8394, lực lượng 911 trở thành thương hiệu của Công an TP Đà Nẵng trong công tác phòng chống tội phạm, gìn giữ sự bình yên cho TP. 911 cũng là mô hình được Công an các địa phương khác liên hệ để tìm hiểu và học tập kinh nghiệm. “Việc thành lập thêm 2 tổ công tác 911 mới nhằm mục đích thích ứng và đảm bảo yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới trước dự báo tội phạm sẽ ngày càng tinh vi, manh động và xảo quyệt hơn”, Thiếu tướng Vũ Xuân Viên nói rõ.

Thời gian tới, Giám đốc Công an TP yêu cầu Công an các đơn vị, địa phương tiếp tục thực hiện Kế hoạch 911, làm tốt công tác chốt chặn, tuần tra khép kín địa bàn, tập trung vào các tuyến, địa bàn, khu vực trọng điểm, phức tạp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ các đối tượng hoạt động phạm tội. Trước mắt, tăng cường thời gian, tần suất tuần tra, chốt chặn thực hiện đợt đảm bảo tuyệt đối an toàn dịp Noel, Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán 2023.

Đối với cán bộ chiến sĩ trực tiếp thực hiện, Thiếu tướng Vũ Xuân Viên đề nghị làm tốt công tác giáo dục chính trị, tư tưởng nhằm nâng cao ý thức, tinh thần, thái độ, trách nhiệm công tác trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Mỗi cán bộ chiến sĩ lực lượng 911 phải xác định rõ nhiệm vụ chính trị khi thực hiện nhiệm vụ, góp phần răn đe, trấn áp các loại tội phạm, vi phạm pháp luật, đảm bảo ANTT trên địa bàn TP, cũng như xây dựng hình ảnh đẹp về người chiến sĩ Công an TP Đà Nẵng thân thiện, trách nhiệm trong lòng người dân, du khách trong và ngoài nước.

MAI VINH