92 tuổi vẫn đau đáu với sự nghiệp khuyến học, khuyến tài

Thứ năm, 01/12/2022 15:49
Đó là cụ Trần Ngọc Du (1930) - Chủ tịch Hội Khuyến học H.Quế Sơn (Quảng Nam). Dù gần bước qua tuổi 92 nhưng cụ Trần Ngọc Du vẫn luôn trăn trở tìm tòi các phương pháp sáng tạo để đưa phong trào khuyến học - khuyến tài của H.Quế Sơn từng bước phát triển. 
Cụ Trần Ngọc Du (người thứ 4, hàng thứ 2, từ trái sang) trao học bổng cho HS nghèo hiếu học.
Cụ Trần Ngọc Du (người thứ 4, hàng thứ 2, từ trái sang) trao học bổng cho HS nghèo hiếu học.

Hơn 20 năm qua, từ sáng kiến, tham mưu của cụ Ngọc Du với lãnh đạo Huyện ủy, UBND H.Quế Sơn, công tác khuyến học, khuyến tài luôn được các cấp lãnh đạo quan tâm, các cấp Hội cơ sở thực hiện rất nghiêm túc, đạt hiệu quả cao.

Nhiều kết quả đã được minh chứng, như cụ đã vận động Tổ chức Đông Tây hội ngộ tại Đà Nẵng tài trợ Chương trình cấp học bổng lâu dài cho học sinh (HS) thuộc diện nghèo vượt khó hiếu học của địa phương. Tính từ năm 2004 đến 2021, từ Chương trình do cụ vận động này đã giúp trên 2.500 suất học bổng dành cho HS khó khăn với số tiền tài trợ trên 4 tỷ đồng cùng 271 chiếc xe đạp, tổng giá trị trên 200 triệu đồng. Mới đây, cụ trực tiếp gọi điện thoại liên hệ Tập đoàn Tân Tạo tại TP Hồ Chí Minh để nhờ hỗ trợ xây dựng một trường mẫu giáo gần hai tỷ đồng. Cũng nhờ tài ngoại giao của cụ, Hội hữu nghị Việt - Nhật đã gởi tặng cho các HS nghèo trên địa bàn Quế Sơn 1.211 chiếc xe đạp với tổng trị giá trên 1,2 tỷ đồng, tạo điều kiện cho các em đi học xa nhà không phải bỏ học giữa chừng. Không dừng lại ở đó, cụ Du còn nối vòng tay, vận động các tổ chức, các cá nhân trong và ngoài nước, mỗi năm giúp hàng nghìn cặp sách, áo quần, trang phục cho trẻ em nghèo, khuyết tật vượt khó hiếu học với trị giá hàng trăm triệu đồng. Trong suốt quãng thời gian làm công tác Hội, cụ đã năng động hướng dẫn lập hồ sơ và tạo mọi điều kiện để HS, SV ở địa phương đi du học tại Nhật Bản. Đến thời điểm cuối năm 2014, một số cháu đã hoàn thành chương trình học tập ở Nhật (từ 3 đến 5 năm) trở về nước, được địa phương tiếp nhận vào các công sở quê nhà làm việc ổn định, đem tài năng trí tuệ đóng góp cho quê hương, phát triển trên các lĩnh vực.

Đặc biệt, mới đây, cụ đích thân vận động nữ diễn viên Lý Nhã Kỳ - Đại sứ Du lịch Việt Nam tại TP Hồ Chí Minh đến Thị trấn Đồng Phú của H. Quế Sơn để trao tặng 50 chiếc xe đạp, tổng trị giá trên 60 triệu đồng cho các HS nghèo hiếu học. Tò mò hỏi “làm thế nào tiếp cận được người mà cụ chưa một lần biết mặt, chưa một lần biết tên để họ giúp được như thế?”, cụ khiêm tốn vui vẻ cho hay: “Tôi có một người cháu gọi bằng bác, tên là Phạm Ngọc Hữu - Bí thư Quận ủy Q.3, TP Hồ Chí Minh. Cháu ấy có quen biết với cô Lý Nhã Kỳ - Đại sứ Du lịch Việt Nam tại TP Hồ Chí Minh. Tôi liền gọi điện thoại nhờ cháu làm cầu nối, tạo điều kiện để tôi được tiếp xúc trực tiếp với cô đại sứ này! Rồi từ Quảng Nam, tôi đón xe vào Sài Gòn để gặp Nhà tài trợ Lý Nhã Kỳ, đặt vấn đề xin được giúp đỡ cho học trò nghèo ở Quế Sơn. Nghe tôi trình bày, cô Nhã Kỳ đồng ý ngay, hẹn một ngày gần nhất sẽ về thăm H.Quế Sơn, hỗ trợ cho Hội Khuyến học 50 chiếc xe đạp để tặng cho các em HS nghèo hiếu học…”. Nhớ lại hôm nữ diễn viên Lý Nhã Kỳ ra trao xe tài trợ, cụ Ngọc Du xúc động chia sẻ thêm: “Hôm ấy tôi rất mừng và cũng rất vui. Vui nhất là tôi thấy cô Đại sứ rất bình dị, hòa đồng! Tôi nhớ mãi chuyện cô ấy đi chiếc xe riêng sang trọng, nhưng sau khi đến địa phương, cô lại cùng đi chung với chúng tôi bằng xe đưa đón của huyện nhà đến nơi trao quà…”!

Dù được Trung ương, Tỉnh Quảng Nam và H.Quế Sơn tặng nhiều Bằng khen, Giấy khen vì đã có nhiều thành tích trong sự nghiệp “Khuyến học”, chăm lo “trồng người”, nhưng cụ Trần Ngọc Du luôn khiêm nhường mỗi khi được ai đó hỏi về thành tích. Cụ thổ lộ rằng, không muốn nói những gì mình đã làm. Chỉ mong sao thực hiện cho được việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, góp phần đem lại lợi ích cho xã hội, nhất là đối với sự nghiệp “Trồng người”. Cụ thật xứng đáng là tấm gương điển hình trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh.

Huy Hoàng