AFF Cup nữ 2022: Tuyển Việt Nam- Tuyển Campuchia: Thận trọng không thừa

Thứ năm, 07/07/2022 08:32
Chiều nay 7-7, đội tuyển nữ Việt Nam sẽ có trận đấu ra quân tại giải vô địch nữ Đông Nam Á 2022 (AFF Cup nữ 2022), đối thủ của thầy trò HLV Mai Đức Chung là Campuchia.
Hành trình của tuyển nữ Việt Nam tại AFF Cup nữ 2022 dự báo gian nan hơn những mùa giải trước.
Hành trình của tuyển nữ Việt Nam tại AFF Cup nữ 2022 dự báo gian nan hơn những mùa giải trước.

Rơi vào bảng đấu chỉ có tuyển nữ Mynamar là đối trọng cạnh tranh trực tiếp ngôi đầu bảng, thế nhưng HLV Mai Đức Chung vẫn tỏ ra thận trọng. “Qua trận đấu giao hữu gặp đội tuyển quốc gia nữ Pháp, các cầu thủ Việt Nam đã rút được nhiều kinh nghiệm, học hỏi được những điểm tốt, điểm hay của các cầu thủ Pháp. Bước vào giải đấu nữ vô địch Đông Nam Á, chúng tôi tôn trọng tất cả các đối thủ trong bảng B. Trên lý thuyết nếu nhìn vào 5 đội bóng trong bảng đấu, có thể là chúng ta có một chút lợi thế. Tuy nhiên, thời gian vừa qua có thể thấy các đội bóng như Campuchia đã thể hiện nhiều tiến bộ. Dù là đội lần đầu tiên tham dự SEA Games nhưng họ đã bắt nhịp rất nhanh. Chưa kể đến các quốc gia hiện nay cũng đều đang đầu tư nhiều hơn cho bóng đá nữ. Tôi đánh giá cao tất cả các đối thủ cùng bảng, chúng tôi không chủ quan và sẽ tính toán cho từng trận đấu để có thể vào đến bán kết và chung kết”, HLV Mai Đức Chung cho hay.

Ở bảng B, tuyển nữ Việt Nam đối đầu với Myanmar, Timor Leste, Campuchia và Lào. Lịch sử cho thấy, ngoài Myanmar, các đội bóng còn lại chưa bao giờ làm khó dễ các học trò của ông Mai Đức Chung, thậm chí họ luôn thua đậm.Vì vậy, 2 chiếc vé bảng B gần như chắc chắn thuộc về Việt Nam và Myanmar. Vấn đề ở đây là làm sao qua từng trận đấu, 2 đội bóng bảo toàn lực lượng để đối đầu với các đối thủ “cứng cựa” ở bảng A.

Không như bảng B, bảng A tập trung những đội bóng hàng đầu khu vực, trong đó phải kể đến Philippines, Thái Lan và đặc biệt là tuyển nữ Australia. Theo bảng xếp hạng mới nhất (tháng 6- 2022) của FIFA, nữ Australia đang xếp thứ 12, nữ Việt Nam thứ 32, nữ Thái Lan xếp thứ 43. Tuy bảng xếp hạng chỉ mang tính tương đối, nhưng nó cũng đánh giá phần nào thực lực của các nền bóng đá, đó là chưa kể việc 2 đội tuyển Nam, nữ Australia được phân nhánh sang khu vực Đông nam Á khiến cho những đối thủ còn lại phải “ta đá với Tây”.

Rõ ràng không chỉ trong chừng các đối thủ trong khu vực quyết tâm lật đổ sự thống trị của bóng đá nữ Việt Nam trong những năm qua, thầy trò HLV Mai Đức Chung còn đối diện với thách thức lớn đến từ xứ sở chuột túi. 28 tuyển thủ, trong đó có nhiều gương mặt trẻ sẽ phải gặp nhiều khó khăn trên hành trình bảo vệ ngôi hậu. Đó có phải là lý do HLV Mai Đức Chung tỏ ra thận trọng trước mọi đối thủ?

T.S