Ấm nồng tình đồng đội giữa đời thường

Thứ hai, 26/12/2022 17:04
Thời gian qua, Hội Cựu chiến binh (CCB) Q.Ngũ Hành Sơn (TP Đà Nẵng) đã tiến hành nhiều giải pháp thúc đẩy phong trào CCB giúp nhau phát triển kinh tế gia đình, làm nồng ấm nghĩa tình đồng đội trong cuộc sống đời thường. Nhờ đó, số lượng hội viên nghèo giảm nhanh, tỉ lệ hội viên có mức sống khá, giàu không ngừng tăng lên.
Vợ chồng CCB Nguyễn Văn Thời (phường Hòa Hải) bên chiếc máy may do Hội CCB P. Hòa Hải hỗ trợ.
Hội CCB quận Ngũ Hành Sơn bàn giao công trình sửa nhà, tặng vật dụng gia đình và hỗ trợ phương tiện sinh kế cho hội viên nghèo.

Giữa bộn bề cuộc sống đời thường, CCB Ngũ Hành Sơn luôn nêu cao tinh thần Quyết thắng của Bộ đội Cụ Hồ, nỗ lực giúp nhau sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế gia đình. Trong nhiều năm qua, Hội đã tín chấp với Ngân hàng Chính sách xã hội cho hội viên vay hơn 52 tỷ đồng, giải quyết cho gần 1.000 hộ vay (cả hộ CCB và hộ dân). Cùng với đó, các cấp hội xây dựng nguồn vốn xoay vòng hơn 2,1 tỷ đồng và Quỹ đồng đội gần 1,5 tỷ đồng, hằng năm giải quyết cho hàng trăm lượt hội viên mượn vốn sản xuất, kinh doanh, đưa kinh tế gia đình ngày càng ổn định và phát triển.

Trên quê hương Ngũ Hành – Non Nước, nhiều CCB tích cực tìm tòi nghiên cứu, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật để giảm chi phí sản xuất, tăng năng suất và chất lượng sản phẩm. Toàn quận hiện có 26 doanh nghiệp do CCB làm chủ, hằng năm sản xuất, kinh doanh đạt hiệu quả cao và luôn hoàn thành nghĩa vụ thuế Nhà nước. Với tinh thần tương thân, tương ái, giúp đỡ nhau vượt khó, trên địa bàn quận ngày càng có nhiều hội viên vượt khó vươn lên, làm giàu chính đáng.

Điển hình trong số đó có thể kể đến CCB Đặng Thành Nhân (P.Khuê Mỹ), quanh năm đi làm công, bữa có bữa không, thu nhập chỉ mong đủ đắp đổi qua ngày. Vì vậy, nhà ở hư hỏng, dột nát mà không biết liệu thế nào. Khi được Hội CCB P.Khuê Mỹ cùng với Mặt trận phường vận động hỗ trợ 60 triệu đồng để xây ngôi nhà mới, anh Nhân cảm thấy như “giấc mơ có thật giữa đời thường”. Từ khi nhà ở khang trang, vợ chồng anh có động lực, quyết tâm vượt khó vươn lên bằng việc mở quán bán bún, thu nhập dần ổn định. Cuối năm 2020, gia đình anh đã được công nhận thoát nghèo bền vững. “Nhờ Hội CCB và Mặt trận phường hỗ trợ, tôi mới làm được ngôi nhà kiên cố và mở quán bán thức ăn tại nhà, mỗi ngày lãi khoảng 250.000 đồng” - anh Nhân xúc động chia sẻ.

Hay như trường hợp của CCB Nguyễn Văn Thời (P.Hòa Hải) bị bệnh mãn tính, sức khỏe suy giảm, không lao động nặng được nên đời sống gia đình rất bấp bênh. Nắm bắt được hoàn cảnh của anh, Hội CCB Q.Ngũ Hành Sơn và UBMTTQVN P.Hòa Hải đã vận động hỗ trợ 29 triệu đồng giúp anh Thời sửa chữa nhà và hỗ trợ 7 triệu đồng mua máy may cho vợ anh Thời hành nghề may sửa quần áo theo nguyện vọng của người CCB nghèo này. Từ đó, anh Thời phụ giúp vợ làm những công đoạn đơn giản trong nghề may. Hai vợ chồng chăm chỉ làm ăn, ngày càng có nhiều khách. Đến năm 2021, gia đình anh Thời đã được công nhận thoát nghèo bền vững…

Vợ chồng CCB Nguyễn Văn Thời (phường Hòa Hải) bên chiếc máy may do Hội CCB P. Hòa Hải hỗ trợ.

Trong quá trình bàn và đề ra giải pháp nhằm thúc đẩy phong trào CCB giúp nhau phát triển kinh tế gia đình, các cấp Hội CCB ở Q.Ngũ Hành Sơn thực hiện phương châm kết hợp “trao cần câu” và “cho con cá”, trong đó chú trọng việc “trao cần câu” để các hộ CCB nghèo có điều kiện làm ăn, thu nhập ổn định, vươn lên thoát nghèo bền vững. Cùng với các trường hợp trên trên, CCB Nguyễn Văn Dạ (P.Hòa Quý) cũng được Hội CCB phường hỗ trợ sửa chữa nhà 35 triệu đồng, đồng thời các con ông Dạ thường xuyên được Hội hỗ trợ dụng cụ học tập. Ở gần đó, CCB Phan Anh Đức được Hội CCB P. Hòa Quý hỗ trợ kinh phí đầu tư chăn nuôi dê đàn, các con ông Đức cũng thường được hội thăm hỏi, tặng quà, đồ dùng học tập. Nhờ sự hỗ trợ, giúp đỡ ấm áp, đầy nghĩa tình đồng đội đó, mới đây hộ gia đình CCB Phan Anh Đức đã được công nhân thoát nghèo bền vững. Đặc biệt, Hội CCB Q. Ngũ Hành Sơn vận động các doanh nhân CCB cùng các nhà hảo tâm ủng hộ kinh phí hỗ trợ dài hạn cho những hội viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, giúp họ ổn định cuộc sống. Đơn cử như trường hợp CCB Mai Văn Hòa (P.Khuê Mỹ) bị tai nạn lao động, có 2 con bị thiểu năng trí tuệ, được hỗ trợ 14 triệu đồng, mở quầy buôn bán tạp hóa tại nhà. Ngoài ra, các cấp hội thường xuyên thăm hỏi, động viên, tặng quà, giúp anh Hòa vượt qua khó khăn. “Sự quan tâm hỗ trợ của Hội CCB các cấp và chính quyền, đoàn thể địa phương đã động viên tôi có thêm nghị lực vượt khó vươn lên”- anh Hòa xúc động bày tỏ…

Bằng nhiều giải pháp thiết thực, số lượng hội viên nghèo ở Q.Ngũ Hành Sơn giảm nhanh và tỷ lệ CCB có mức sống khá, giàu không ngừng tăng lên. Toàn hội hiện có 65% hộ khá, giàu và chỉ còn 12 hộ nghèo theo chuẩn mới. Phó Chủ tịch Hội CCB quận Mạc Như Ẩn phấn khởi chia sẻ: “Hằng năm, hội tổ chức đúc kết kinh nghiệm, kịp thời tuyên truyền, nhân rộng những cách làm hiệu quả, sát thực tế, tăng cường thực hiện giải pháp giảm nghèo đa chiều nhằm sớm hoàn thành mục tiêu xóa nghèo theo chuẩn mới”.

Lê Văn Thơm