Án đúp cho kẻ giả danh để lừa đảo

Thứ năm, 21/05/2020 14:48

TAND TP Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) vừa đưa ra xét xử và tuyên phạt bị cáo Lê Hoài Phương (1997, trú thôn Phú Trung, xã Vĩnh Thạnh, TP Nha Trang) 9 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tổng hợp 7 năm tù về tội này của bản án trước buộc Phương phải chấp hành là 16 năm tù.

Bị cáo Lê Hoài Phương tại tòa.

Theo cáo trạng, đầu năm 2017 Phương mua một bộ trang phục Cảnh sát giao thông (CSGT) cùng quân hàm "Đại úy" qua mạng. Sau khi chụp hình lưu điện thoại và đăng trên mạng xã hội (facebook, zalo), thì Phương bị CAH Khánh Vĩnh (Khánh Hòa) yêu cầu giao nộp lại trang phục, tuy nhiên y vẫn còn lưu lại hình ảnh trong ĐTDĐ và mạng xã hội của mình. Sau đó, Phương lại dùng các hình ảnh lưu lại này giới thiệu mình là CSGT, Thanh tra giao thông... hiện có nhiều mối quan hệ làm ăn trong lĩnh vực khoáng sản, kinh doanh... để tạo lòng tin với một số người rồi thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên địa bàn TP Nha Trang, thị xã Ninh Hòa và H. Cam Lâm thuộc tỉnh Khánh Hòa.

Với thủ đoạn này, khoảng tháng 4-2017, Phương nói dối với anh Nguyễn Xuân Vinh là Phương biết có một lô đất ở xã Ninh Xuân (Ninh Hòa) giá 50 triệu đồng và rủ anh Vinh góp tiền mua để bán lại cho các lò gạch kiếm lời. Nghe Phương nói mình là Thanh tra giao thông H. Diên Khánh nên Vinh tin tưởng, đã đưa cho Phương 24 triệu đồng để mua đất. Sau khi lấy được số tiền trên, Phương đem đi tiêu xài hết. Tiếp đó, thông qua mối quan hệ xã hội, Phương quen biết anh Trần Quang làm nghề kinh doanh vận tải, nói dối mình là con của chủ lò gạch tại xã Ninh Xuân (Ninh Hòa). Vào khoảng cuối năm 2017, Phương đã tới các lò gạch ở xã Ninh Xuân để thỏa thuận mua bán đất làm gạch với giá rẻ, sau khi các lò gạch đồng ý mua, Phương thuê anh Quang chở đất đến bán cho các lò gạch, giá vận chuyển là 40 triệu đồng. Phương thu tiền của các lò gạch nhưng không trả tiền cho Quang mà chiếm đoạt và sử dụng. Sau khi biết mình bị lừa, anh Quang đã gọi điện cho Phương, hăm dọa nếu Phương không trả tiền, sẽ đăng ảnh Phương lên mạng xã hội tố cáo Phương lừa đảo nên sau đó Phương đã chuyển trả cho Quang 20 triệu đồng.

Thông qua một người bạn, chị Mai Thị Cẩm Chi làm quen với Phương, Phương giới thiệu mình là CSGT CATP Nha Trang. Vào khoảng tháng 1-2018, Phương gọi điện thoại nói dối là xe tải của mình chở hàng tại Ninh Hòa bị hết nhiên liệu và hiện đang công tác xa không về kịp nên hỏi mượn Chi 6 triệu đồng để đổ dầu xe. Do tin sự việc là thật nên Chi đã đưa số tiền trên cho Phương thông qua một người chạy xe thồ. Đến ngày 3-2-2018 do có nhu cầu mua xe máy SH để đi lại nên Chi có hỏi thăm thì Phương nói dối là mình quen biết nhiều chỗ mua bán xe máy với giá rẻ. Để làm tin, Phương chụp hình xe máy SH gửi cho Chi và báo giá là 65 triệu đồng. Chi đồng ý mua và chuyển 59 triệu đồng cho Phương. Sau khi lấy được tiền, Phương chiếm đoạt.

Tương tự, thông qua Chi, chị Trần Hoàng Anh Thư làm quen với Phương. Vào khoảng tháng 2-2018 Chi dẫn Phương đến nhà Thư để ăn tất niên. Trong lúc ăn uống, biết gia đình Thư có nhu cầu đổi tiền mới để lì xì nên Phương nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt tiền. Phương nói dối là mình có chơi thân với anh Dụ làm ở Ngân hàng Sacombank Nha Trang có thể đổi tiền cho gia đình Thư. Do tin tưởng nên mẹ ruột của Thư là bà Huỳnh Thị Thu Trang đưa cho Phương 15 triệu đồng nhờ đổi tiền mới cho mình. Tuy nhiên, sau khi lấy được tiền Phương một đi không trở lại.

Thông qua một người bạn, anh Nguyễn Thanh Phục kinh doanh trong lĩnh vực vận tải có làm quen với Phương, Phương giới thiệu mình là Thanh tra giao thông H. Diên Khánh và "nổ" nếu xe của Phục chạy qua địa phận H. Diên Khánh có vấn đề gì thì Phương giúp hết. Vào ngày 6-3-2018 Phục chạy xe bị Thanh tra giao thông H. Diên Khánh thổi phạt nên có nhờ Phương giúp. Phương nhận lời và nói Phục chuyển số tiền 32 triệu đồng vào tài khoản của Mai Cẩm Chi. Số tiền trên, Phương nhờ Chi chuyển vào tài khoản của ông Trần Quang 20 triệu đồng, còn lại 12 triệu đồng Phương nhờ Chi rút ra đưa cho Phương và tiêu xài hết mà chẳng giúp gì cho Phục.

Thông qua việc xây nhà của ba mẹ Phương, anh Lê Tấn Tường kinh doanh trong lĩnh vực xây dựng có làm quen với Phương, Phương giới thiệu mình là Thanh tra giao thông H. Diên Khánh. Tháng 6-2018 Phương rủ Tường góp vốn mua thuyền hút cát để bán kiếm lời, mỗi người góp 32 triệu đồng. Do tin tưởng Phương là "Thanh tra" nên Tường đã đồng ý đưa Phương số tiền trên.

Cũng trong tháng 6-2018, thông qua mạng xã hội Nha Trang Club, Phương biết anh Lê Quốc Đạt làm kinh doanh gạch, Phương điện cho Đạt nói dối mình là chủ cửa hàng vật liệu xây dựng Thành Tiến ở Cầu Dứa, Phú Nông, Nha Trang rồi lừa anh Đạt hơn 8 triệu đồng, chiếm đoạt của anh Trần Quốc Vũ 35 triệu đồng, anh Lê Văn Nhiều 35 triệu đồng, chị Nguyễn Thị Quỳnh Nga 25 triệu đồng, anh Đậu Minh Nguyên hơn 12 triệu đồng...

Khoảng tháng 2-2018 thông qua mạng xã hội facebook, Phương làm quen với Võ Thị Thanh Nhàn, Phương lấy tên giả là "Trần Ngọc Huy" và tự xưng là cán bộ CSGT CATP Cam Ranh. Sau một thời gian quen biết, Phương có hứa hẹn sẽ mua xe máy Vespa cho Nhàn, Phương nói mẹ mình đã cho 50 triệu đồng, hiện đang thiếu 9 triệu đồng  mới đủ tiền mua xe cho Nhàn nên gợi ý Nhàn bù thêm 9 triệu đồng để đủ tiền mua xe thì Nhàn đồng ý. Ngày 9-10-2018 Phương gọi điện hẹn Nhàn tại khách sạn Sunrise Nha Trang (nơi Nhàn làm việc) để lấy tiền. Nhàn nói chỉ có 5,9 triệu đồng thì Phương nói cũng được, số còn lại từ từ bù sau. Lúc Nhàn đưa tiền cho Phương thì những người Phương đã từng lừa đảo vây lại, bắt giữ và giao cho CAP Xương Huân (TP Cam Ranh). Tổng cộng Phương lừa đảo chiếm đoạt của 12 người với số tiền hơn 329 triệu đồng.

HOÀNG VĂN