Ẩn họa từ thú cưng!

Thứ sáu, 05/05/2023 08:26
- Vật nuôi nào khiến Tư chợ Hàn lo lắng vậy? - Đó là tình trạng nuôi chó thả rông đó NXD. - Tư có lo lắng thái quá không?
Một trường hợp không mang rọ mõm cho chó khi chăn dắt chó ở nơi công cộng.
Một trường hợp không mang rọ mõm cho chó khi chăn dắt chó ở nơi công cộng.

- Không thể xem thường được đâu NXD! Thời gian gần đây, tại nhiều tuyến đường, đặc biệt là các nơi công cộng như công viên, bãi biển… trên địa bàn TP Đà Nẵng, xuất hiện nhiều chú chó không mang rọ mõm thả rông, gây lo ngại cho nhiều người. Đáng ngại hơn, trong đó, có những con chó to giống nước ngoài rất hung tợn, sẵn sàng “tấn công” người đi bộ… Gần đây nhất là trường hợp bà Lê Thị V. (trú P. Thuận Phước, Q. Hải Châu, Đà Nẵng) bị chó thả rông cắn khi đi gom nhặt phế liệu gây quỹ từ thiện vào chiều 17-4. Hay như trước đó, chị Hoàng Thị H. (trú P. Thuận Phước) bị chó cắn khi đi bộ trên vỉa hè đường Phạm Ngọc Thạch…

- Thế các trường hợp bị chó “tấn công” có bị làm sao không ?

- May là những con chó đó đã được tiêm phòng dại, chứ không thì những người bị chó cắn sẽ có nguy cơ mắc bệnh dại, nếu nặng sẽ nguy hiểm đến cả tính mạng. Không chỉ đe dọa đến tính mạng con người, nhiều người dân bức xúc phản ánh thêm tình trạng nuôi chó thả rông còn phóng uế bừa bãi gây ô nhiễm môi trường, mất mỹ quan đô thị và gây mất an toàn giao thông… Điều đáng nói, tình trạng nuôi chó thả rông trên địa bàn TP Đà Nẵng khá phổ biến nhưng có rất ít trường hợp bị xử phạt về hành vi này. Do vậy, cần phải có biện pháp xử lý tình trạng bất cập này.

- Theo NXD, quy định về xử phạt đối với hành vi thả rông động vật nuôi trong đô thị hoặc nơi công cộng đã có, vấn đề còn lại là chính quyền địa phương cần kiểm tra và mạnh tay xử phạt đối với tình trạng trên. Bên cạnh đó, cần đẩy mạnh tuyên truyền các quy định của pháp luật về chăn nuôi, chăm sóc động vật nuôi nói chung, chó nói riêng trong khu vực đô thị và nơi công cộng… Đặc biệt là buộc người nuôi chó phải cam kết thực hiện nghiêm túc về việc khai báo và đăng ký chó nuôi, tiêm vắc-xin phòng dại theo quy định, mang rọ mõm cũng như không thả rông loại thú cưng này trong khu vực đô thị và ở nơi công cộng.

N.X.D