Án mạng do những cái đầu“nóng”

Thứ bảy, 18/03/2023 01:08
Vừa xây xong căn nhà nhỏ, nợ nần chưa kịp trả thì bỗng dưng tai họa ập xuống, người chồng bất ngờ bị một thanh niên đâm tử vong. Theo nội dung vụ án, trưa 8-9-2022, trong lúc ăn nhậu, Vũ Văn Thiết (1999, trú P. Quỳnh Xuân, TX Hoàng Mai) nghe “chiến hữu” kể chuyện có mâu thuẫn với anh Hồ Sỹ N. (1990, trú xã Quỳnh Tân).
Bị cáo Vũ Văn Thiết (bìa phải) tại tòa.
Bị cáo Vũ Văn Thiết (bìa phải) tại tòa.

Dù không quen biết nhưng Thiết vẫn gọi điện Facebook cho anh N. mời uống bia. Lúc đầu, anh N. từ chối nhưng khi thấy Thiết quay camera về phía người có mâu thuẫn với mình nên nói: “bây ở đó tau ra” rồi tắt máy.

Sau cuộc gọi, Thiết đi ra ngoài lấy 1 con dao bỏ vào trong túi quần. Một lát sau, anh N. đi cùng bạn đến quán để nói chuyện với nhóm của Thiết. Khi đến nơi, anh N. hỏi chuyện ai giở giọng “xách mé” lúc nãy. Thiết nhận là mình nói liền bị anh N. đánh nên Thiết rút dao chém về phía N. Cả hai lao vào giằng co thì Thiết cầm dao đâm trúng bụng anh N. gây trọng thương và tử vong sau đó.

Trong lúc anh N. và Thiết đánh nhau, Trần Doãn Hải (1990, trú xã Quỳnh Tân, H. Quỳnh Lưu) đã dùng vỏ chai, dao; Đậu Danh Triều (1998, trú P. Mai Hùng, TX Hoàng Mai) dùng gậy gỗ; Lê Tiến Tài (1998, trú P. Quỳnh Xuân, TX Hoàng Mai) cũng xông vào xâu ẩu rồi tiếp tục dùng các hung khí rượt đuổi ra đường đánh nhau, gây mất ANTT.

Giữa tháng 3-2023, TAND tỉnh Nghệ An sơ thẩm xét xử các bị cáo: Vũ Văn Thiết về tội: “Giết người”, 3 bị cáo Hải, Triều và Tài bị truy tố về tội “Gây rối trật tự công cộng”. Tại phiên tòa, bị cáo Vũ Văn Thiết khai báo thành khẩn. Thiết khai không có mâu thuẫn gì với bị hại. Tuy nhiên, khi nghe bạn nói có mâu thuẫn với anh N. nên đã nổi máu yêng hùng, trả thù thay bạn. Việc bị cáo gọi cả tên người thân của bị hại khiến anh N. bực tức vì cho rằng ít tuổi nhưng ăn nói hỗn láo.

Tại phiên tòa trước sự có mặt của đại diện bị hại, Thiết đã cúi đầu gửi lời xin lỗi, mong gia đình bị hại vượt qua nỗi đau. Đồng thời, Thiết còn quay đầu xuống xin lỗi người thân của mình. Bị cáo xin tòa xem xét cho hưởng mức án nhẹ để sớm làm lại cuộc đời, phụng dưỡng mẹ già. Tại tòa, chị H. đại diện cho gia đình bị hại đã xin giảm án cho bị cáo.

HĐXX nhận định, hành vi của bị cáo Thiết là đặc biệt nghiêm trọng, thể hiện sự xem thường pháp luật. Bị cáo đã tước đoạt đi quyền được sống của con người, gây ảnh hưởng đến ANTT tại địa phương, gây tâm lý hoang mang cho người dân sinh sống tại khu vực nên cần có mức hình phạt nghiêm khắc. Tuy nhiên, tại cơ quan điều tra cũng như tại phiên tòa, bị cáo đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối lỗi, gia đình có công với cách mạng đã tác động gia đình bồi thường xong phần dân sự cho đại diện bị hại. Nguyên nhân dẫn đến hành vi phạm tội của bị cáo có phần lỗi của bị hại. Cân nhắc toàn diện vụ án, HĐXX tuyên phạt bị cáo Vũ Văn Thiết 15 năm tù về tội: “Giết người”. Đối với nhóm bị cáo phạm tội: “Gây rối trật tự công cộng”, tòa tuyên phạt Lê Tiến Tài 4 năm tù; Trần Doãn Hải và Đậu Danh Triều cùng mức án 3 năm tù treo.

DƯƠNG HÓA