Án mạng sau câu nói bóng gió

Thứ bảy, 25/02/2023 07:28
Trong lúc xem nhóm thanh niên tụ tập đánh bài, Trần Văn Dần nghe một người trong nhóm nói bóng gió: “Mi lên rình vợ với thằng bảo vệ à?”, Dần bức xúc đi mua dao rồi tìm người bảo vệ để “dằn mặt”. Tuy nhiên, Dần đã đâm nhầm người thủ kho vật tư đang ngủ trong phòng bảo vệ.
Bị cáo Trần Văn Dần tại tòa.
Bị cáo Trần Văn Dần tại tòa.

Trần Văn Dần (1962, trú xã Thọ hợp, H. Quỳ Hợp, Nghệ An) được người dân địa phương nhận xét là rất yêu vợ, thương con nhưng cũng hay ghen tuông mù quáng. Bởi vậy, khi nghe những lời bóng gió của bạn bè, Dần hay bực tức và để bụng. Cũng chính máu ghen đã đưa Dần vào tù ngày hôm nay.

Theo nội dung vụ án, chiều 12-8-1991, Trần Văn Dần đạp xe đến nhà bạn để rủ người này sang Lào làm ăn. Khi qua cổng nhà máy nước thuộc Xí nghiệp Liên hiệp thiếc Nghệ Tĩnh, Dần thấy nhóm thanh niên tụ tập nên ghé vào xem. Lúc này, một thanh niên trong nhóm bóng gió hỏi Dần: "Đi rình vợ với thằng bảo vệ à?". Câu nói vô tình của nam thanh niên khiến những người còn lại cười ồ lên. Dần nghe, hiểu người kia ám chỉ vợ mình đi cặp bồ nên tức giận lắm. Dần không nói gì mà lặng lẽ bỏ đi.

Dần đi ra đường thì gặp một người bạn, người này rủ Dần đi uống rượu. Trong lúc “chén anh, chén chú”, Dần tâm sự với bạn chuyện diễn ra ở cổng nhà máy nước. Dần cho rằng vợ mình có quan hệ tình cảm ngoài luồng với một người tên Mạnh. Người bạn cũng phân tích nếu vợ Dần đã nảy sinh tình cảm với người khác thì sẽ dây dưa sau này.

Tàn cuộc nhậu, Dần đạp xe vào chợ mua một con dao nhọn sau đó quay lại nhà máy nước, lẻn vào phòng bảo vệ. Thấy một người đang ngủ trên giường, nghĩ đây là Mạnh, Dần đâm một nhát vào ngực người này rồi bỏ đi. Nạn nhân được đưa đi cấp cứu nhưng tử vong sau đó. Tuy nhiên, nạn nhân tử vong là ông Tống Xuân Q. thủ kho vật tư, chứ không phải là người bảo vệ tên Mạnh mà Dần đang tìm.

Khi biết nạn nhân tử vong, Dần kể với vợ. Thấy vợ phản ứng mạnh, Dần bỏ đi khỏi nhà mấy ngày. Sau đó, Dần bắt xe khách vào H. Cư Kuin (Đắk Lắk) làm thuê, mua đất rồi dựng nhà ở tại đây. Quá trình sinh sống Dần thay họ thành Trần Duy Dần. Tháng 6-1992, Dần về quê đón vợ con vào sinh sống tại đây. Dần làm nghề trồng trọt sống với vợ và 4 người con tạm quên đi quá khứ bất hảo của mình. Ngày 10-10-2022, Trần Văn Dần bị Phòng Cảnh sát hình sự- Công an tỉnh Nghệ An bắt theo lệnh truy nã hơn 30 năm trước.

Ngày 21-2, TAND tỉnh Nghệ An xét xử sơ thẩm bị cáo Trần Văn Dần về tội: “Giết người”. Tại phiên tòa, bị cáo Dần cho biết, suốt quãng thời gian sống chui lủi ở Tây Nguyên luôn day dứt về lỗi lầm mình đã gây ra cho gia đình bị hại. Tuy nhiên, Dần vẫn không thể vượt qua được nỗi lo sợ đó để bước ra ánh sáng đi đầu thú. Suốt chừng ấy năm có lẽ đã đủ để cho Dần hiểu ra cơn cuồng ghen năm xưa là mù quáng, lỗi lầm của bản thân đã đến lúc phải đền tội. Thời điểm đó, vợ Dần đang mang bầu đứa con thứ 4, chỉ còn vài tháng nữa là sinh con. Vậy mà chỉ vì vài lời nói bóng gió mà gã đã ra tay tước đoạt mạng sống một người vô tội. Suốt thời gian dài Dần bỏ trốn, phía gia đình bị hại vẫn chưa thể nguôi ngoai nỗi đau mất người thân.

Thời điểm xảy ra vụ án, vợ của bị hại cũng đang mang bầu. Bỗng dưng mất đi người chồng, người bố chỉ vì một sự nhầm lẫn đã khiến gia đình bị hại rơi vào cú sốc lớn. Suốt hơn 30 năm qua, chị Trần Thị T. (vợ bị hại ) đã một mình vượt qua nỗi đau và nuôi con khôn lớn. Thời điểm Dần bị bắt vào tháng 10-2022 cũng là niềm an ủi của gia đình trước vong linh người đã mất.

Tại phiên tòa, Trần Văn Dần thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Bị cáo chấp nhận yêu cầu về phần dân sự của phía bị hại và cho biết, bản thân đi tù không làm ra tiền nhưng sẽ tác động các con đền bù cho gia đình bị hại. Phía gia đình bị hại đề nghị tòa xử đúng người, đúng tội theo quy định của pháp luật để gia đình nguôi ngoai sự mất mát người thân.
HĐXX nhận định hành vi của bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, nguy hiểm cho xã hội, tước đi quyền được sống của con người, gây ra mất mát cho gia đình, người thân bị hại. Cần xử phạt nghiêm minh để răn đe và phòng ngừa chung. Xem xét toàn diện vụ án, HĐXX tuyên Trần Văn Dần 17 năm tù về tội “Giết người”. Về dân sự bồi thường số tiền còn lại cho gia đình bị hại.

Dương Hóa