Ăn nhậu - vui ít thôi, đừng vui quá!

Thứ hai, 19/12/2022 12:32
Chỉ vì một mâu thuẫn nhỏ nhặt trong lúc dự tiệc cưới đã dẫn đến hậu quả hết sức nặng nề khi một người phải bỏ mạng, còn người kia phải chịu bản án nghiêm khắc của luật pháp. Vụ án mạng đau lòng xảy ra tại một tiệc cưới ở xã Thạch Lạc (H. Thạch Hà, Hà Tĩnh) vào ngày 1-9-2022.
Bị cáo Hùng bị tuyên phạt 78 tháng tù về tội “Cố ý gây thương tích”.
Bị cáo Hùng bị tuyên phạt 78 tháng tù về tội “Cố ý gây thương tích”.

Hôm đó, rất nhiều người thân quen đến chúc mừng đám cưới của con ông N.H.L. (1967, trú xã Thạch Lạc), trong đó có Nguyễn Văn Hùng (1991, trú xã Thạch Trị, H. Thạch Hà) và N.H.L. (1992, trú xã Thạch Lạc). Tiệc cưới diễn ra đến khoảng 1 giờ 30 cùng ngày thì anh L. có biểu hiện say rượu, cởi trần giữa đám tiệc nên Hùng nhắc nhở. Sau đó, anh L. có ý lại mời rượu nhưng Hùng không chấp thuận nên anh L. nhiều lần kéo tai Hùng. Dù Hùng nhiều lần tỏ thái độ không đồng tình và thậm chí cảnh cáo, song anh L. vẫn không dừng lại. Bực tức, Hùng đẩy anh L. ra, song chẳng may làm anh L. ngã xuống nền sân bê-tông, bất tỉnh.

Mặc dù được đưa đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh cấp ngay sau đó, nhưng đến khoảng 15 giờ cùng ngày, anh L. chuyển biến xấu. Nghe tin, Nguyễn Văn Hùng đã đến bệnh viện thăm nạn nhân rồi đến Cơ quan CSĐT Công an huyện Thạch Hà đầu thú. Mặc dù bệnh viện tích cực cứu chữa nhưng do chấn thương nặng nên đến chiều 4-9, anh N.H.L. tử vong.

Qua điều tra, cơ quan tố tụng đánh giá, hành vi của Nguyễn Văn Hùng là cố ý, song đối tượng gây án không mong muốn hậu quả chết người xảy ra. Sau quá trình xem xét khách quan, toàn diện vụ án, VKSND huyện Thạch Hà đã truy tố bị can Nguyễn Văn Hùng về tội “Cố ý gây thương tích”.

Cuối tháng 11-2022, TAND huyện Thạch Hà đưa vụ án ra xét xử. Phiên xử với sự tham gia đông đảo của hai bên gia đình bị cáo, bị hại và những người liên quan. Trình bày trước HĐXX, bị cáo Hùng thành khẩn, tại thời điểm gây án, cả bị cáo lẫn bị hại đều đã ngấm hơi men, không còn đủ tỉnh táo. Việc bị cáo đẩy mạnh anh L. chỉ xuất phát từ suy nghĩ tránh bị đối phương làm phiền, song không ngờ hành động ấy đã cướp đi một mạng người. Hơn 3 tháng trôi qua nhưng cái kết đắng chát ấy vẫn khiến bị cáo hết sức dằn vặt, khổ tâm.

“Một hành động trong lúc nóng giận của bị cáo đã vô tình biến ngày hạnh phúc của đôi bạn trẻ (con ông L.) trở thành ngày buồn. Bị cáo không chỉ có lỗi rất lớn với nạn nhân, với gia đình mà còn day dứt với người nhà ông L.”, bị cáo Hùng ăn năn.

Trong suốt quá trình xét hỏi và tranh tụng, bị cáo không đưa ra bất cứ lời bào chữa, thanh minh nào và thành khẩn khai nhận mọi hành vi phạm tội của mình. Theo một số người có mặt tại phiên tòa, bản thân Hùng là người sống chan hòa với làng xóm, chưa từng có hành vi ẩu đả hay gây mất an ninh trật tự tại địa phương. HĐXX nhận thấy, bị cáo Nguyễn Văn Hùng chưa có tiền án, tiền sự, nhân thân tốt. Sau khi vụ việc xảy ra, Hùng đã nhận thức được hành vi sai trái nên đã tự nguyện đến cơ quan chức năng đầu thú, đồng thời, bồi thường khắc phục toàn bộ hậu quả và phía gia đình bị hại có đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo. Chính vì vậy, HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Hùng mức án 78 tháng tù về tội “Cố ý gây thương tích”, tương xứng với tính chất, hành vi phạm tội của bị cáo, đồng thời cũng để giáo dục, răn đe, phòng ngừa chung.

H.T