“Ăn theo”… người chết!

Thứ năm, 08/09/2022 09:43
- Vấn nạn gì mà dính dáng đến người chết rứa Tư Quảng Nam?

- Thời gian qua, ở nhiều vùng nông thôn nảy sinh một loại tệ nạn làm đau đầu chính quyền địa phương và lực lượng Công an, đó là nạn cờ bạc “ăn theo”… đám ma.

- Đánh bạc thì bắt, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

- Nói vậy chớ để bắt quả tang các sòng bạc tổ chức trong các đám tang còn nhiều điều lấn cấn lắm! Cơ quan chức năng cũng rất cẩn trọng trong việc xử lý những vụ đánh bạc trong đám tang để tránh ảnh hưởng đến phong tục ma chay của người dân.

- Vậy nên các “con bạc” lợi dụng đám tang để gầy sòng?

- Lợi dụng việc cơ quan chức năng hiếm khi kiểm tra nên khi gia đình nào có tang, một số người kéo đến “ăn theo” dưới hình thức tình nguyện “được thức” để hương khói cho người quá cố nhưng thực chất là tổ chức đánh bạc thâu đêm suốt sáng, với số lượng lớn người từ các địa phương, như: Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Quảng Nam… cùng tham gia. Cá biệt, có trường hợp bị chủ nhà từ chối, họ sẵn sàng trả giá từ 3 đến 5 triệu đồng/đêm theo hình thức bỏ xâu.

- Đến người chết cũng bị… “ăn theo”.

- Suy cho cùng cũng đơn giản. Nếu tổ chức cờ bạc ở bất cứ nơi nào cũng nguy hiểm, có nguy cơ bị lực lượng Công an phát hiện, xử lý. Chi bằng, chọn những nơi được xem là tế nhị vừa mang tính tâm lý thì độ an toàn sẽ cao hơn.

- Bề Tui cho rằng để ngăn chặn vấn nạn trên thì chính quyền địa phương và ngành chức năng cần phải tuyên truyền cho người dân không để các đối tượng cờ bạc lợi dụng đám tang tổ chức sát phạt. Bên cạnh đó, Ban dân chính thôn, tổ dân phố và các hội đoàn thể tại cơ sở cần giám sát, nhắc nhở và kịp thời báo cho cơ quan Công an nếu phát hiện có tình trạng đánh bạc trong đám tang.

Bề Tui