An toàn PCCC tại Âu thuyền Thọ Quang trong dịp Tết

Thứ sáu, 02/02/2024 07:00
Trong Tết, nguy cơ cháy nổ tàu, thuyền vẫn luôn hiện diện. Tại nơi có số lượng tàu, thuyền neo đậu lớn và vượt công suất như Âu thuyền Thọ Quang (quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) thì nguy cơ càng lớn. Do đó, trước, trong và sau Tết, các đơn vị chức năng đã tăng cường công tác phòng, chống cháy nổ tại khu vực này.
Đội Cảnh sát PCCC và CNCH trên sông tuyên truyền, nhắc nhở an toàn PCCC cho chủ tàu.
Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh kiểm tra tại Âu thuyền và Cảng cá Thọ Quang.

Mới đây tại hội nghị giao ban của 3 lực lượng vũ trang, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh bày tỏ nỗi lo về công tác an toàn PCCC tại Âu thuyền Thọ Quang trong dịp Tết. Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đề nghị các sở, ngành liên quan tăng cường công tác tuyên truyền tại đây và TP sẽ kiểm tra tại âu thuyền trong thời gian tới.

Thực tế cho thấy, trong dịp Tết nguy cơ cháy, nổ tại tàu thuyền neo đậu rất cao do số lượng tàu lớn, chủ tàu không có mặt thường xuyên trên tàu mà chỉ thuê người trông coi theo cụm. Một người được thuê sẽ trông coi từ 5-10 tàu cá và các tàu được kết lại gần nhau. Trên địa bàn TP Đà Nẵng cũng đã từng xảy ra nhiều vụ cháy trong dịp Tết Nguyên đán. Còn nhớ hồi sáng sớm mồng 3 Tết Tân Sửu, ngày 14-2-2021, tại khu vực giữa Âu thuyền Thọ Quang xuất hiện đám cháy trên một tàu cá rồi lan ra 2 tàu cá neo đậu bên cạnh. Đám cháy dữ dội làm hư hại 3 tàu cá của tỉnh Bình Định. Dù các lực lượng chức năng đã phối hợp nỗ lực chữa cháy song do thiếu phương tiện và đám cháy xảy ra trên sông nước nên việc chữa cháy gặp nhiều khó khăn. Trong đó, vấn đề các tàu liên kết thành cụm cũng khiến công tác tiếp cận, chống cháy lan gặp khó.

Ông Phạm Trung Thành- Phó Ban quản lý Âu thuyền và Cảng cá Thọ Quang cho biết, để tăng cường PCCC, Ban đã phối hợp cùng Đội Cảnh sát PCCC và CNCH trên sông làm việc với các chủ tàu khi đến neo đậu, yêu cầu ký cam kết thực hiện nghiêm an toàn giao thông, an ninh trật tự, PCCC, vệ sinh môi trường… Trong đó, nội dung PCCC được đặc biệt nhấn mạnh trong bản cam kết. Theo đó, chủ tàu thuyền phải tăng cường tự kiểm tra công tác PCCC, quản lý chặt chẽ các dạng nguồn lửa, nguồn nhiệt, thiết bị sinh lửa, sinh nhiệt, hệ thống điện. Chủ tàu cũng phải sắp xếp vật dụng, hàng hóa gọn gàng, không để vật dụng, hàng hóa che chắn lối đi, lối thoát nạn nhằm đảm bảo an toàn về người khi có sự cố cháy nổ. "Phải bố trí người trông giữ tàu thường xuyên trong quá trình neo đậu, hoạt động tại Âu thuyền và Cảng cá Thọ Quang, là nội dung được nhấn mạnh trong bản cam kết", ông Thành nói.

Tuy nhiên, thực tế là rất nhiều chủ tàu vẫn thuê người và có tình trạng giao khoán cho người được thuê, trở thành thói quen lâu nay mỗi dịp Tết của ngư dân. Để tăng cường PCCC, trong ngày 25 đến 27 âm lịch, Ban sẽ phối hợp cùng Đội Cảnh sát PCCC và CNCH trên sông, lực lượng Biên phòng tổ chức tuần tra, nhắc nhở chủ tàu và người được thuê trông coi tàu bố trí, sắp xếp tàu đảm bảo giao thông và các biện pháp an toàn PCCC.

Đội Cảnh sát PCCC và CNCH trên sông tuyên truyền, nhắc nhở an toàn PCCC cho chủ tàu.

Theo Thiếu tá Lê Tuấn Anh - Đội trưởng Đội Cảnh sát PCCC và CNCH trên sông thuộc Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an TP Đà Nẵng, các phương tiện tàu thuyền có nguy cơ xảy ra cháy nổ cao. Nguyên nhân chủ yếu bắt nguồn từ các thiết bị điện, gas trên tàu. Khi có cháy, cùng với ngư lưới cụ trên tàu thì lượng dầu diesel còn trong khoang sẽ là nguyên nhân khiến đám cháy bùng phát nhanh.

Khó khăn hiện nay là các trang thiết bị phục vụ cho công tác chữa cháy, cứu nạn cứu hộ trên sông vẫn còn nhiều hạn chế, chưa đáp ứng được thực tiễn. Do đó, khi xảy ra cháy nổ trên tàu, thiệt hại có thể là rất lớn. Khi có cháy, việc tách tàu từ cụm cũng gặp khó do thiếu phương tiện. Do đó, công tác phòng ngừa, tuyên truyền vẫn được đặt lên hàng đầu.

Thiếu tá Lê Tuấn Anh cho biết, không chỉ cao điểm đảm bảo an toàn trong dịp Tết và thời điểm nắng nóng, công tác này được Đội thường xuyên thực hiện. Trong năm đơn vị đã tổ chức 38 buổi tuyên truyền miệng cho hơn 130 đội viên PCCC cơ sở, chủ tàu và thuyền viên của 95 tàu cá neo đậu tại Âu thuyền, 15 tàu du lịch trên Sông Hàn; qua đó phát 220 cẩm nang tuyên truyền PCCC đối với các cơ sở thuộc diện quản lý, các tàu cá neo đậu trong khu vực Âu thuyền. Đội cũng tham mưu bố trí khu vực riêng để neo đậu các tàu chở dầu Đna-0384 và tàu chở dầu Đna-0485 thuộc Công ty xăng dầu khu vực V- TNHH MTV và tập huấn nghiệp vụ cho thuyền viên của tàu.

Dự kiến số lượng tàu đến neo đậu trong âu thuyền Thọ Quang trong dịp Tết khoảng 1.500 tàu, thuyền, vượt gấp 3 lần công suất thiết kế tại đây. Hàng trăm chủ tàu ở tỉnh, thành khác đến gửi tàu và về quê ăn Tết. Một số chủ tàu ra khơi trễ nên sau Tết 10 ngày mới trở lại để chuẩn bị đánh bắt, việc trông coi tàu giao hết cho người thuê. Nắm được vấn đề, trong thời gian trước Tết, Đội Cảnh sát PCCC và CNCH trên sông sẽ tổ chức gặp mặt tuyên truyền và đề nghị những người trông coi tàu thuê ký cam kết thực hiện các quy định về an toàn PCCC. Đồng thời tăng thêm nhân lực, thường xuyên có mặt trên các tàu, cụm tàu 24/24 để trông coi, kịp thời xử lý các tình huống phát sinh. Đội PCCC và CNCH trên sông sẽ phối hợp chặt chẽ với các lực lượng liên quan, đồng thời thực hiện nghiêm túc công tác trực ban, trực chiến 24/24, sẵn sàng xử lý tình huống cháy, nổ, tất cả vì một âu thuyền bình yên trong dịp Tết.

MAI VINH

Chủ tịch TP Đà Nẵng kiểm tra an toàn PCCC tại Âu thuyền và Cảng cá Thọ Quang

Sáng 1-2, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh kiểm tra công tác PCCC tại Âu thuyền và Cảng cá Thọ Quang. Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đề nghị Ban quản lý Âu thuyền và Cảng cá Thọ Quang tăng cường phối hợp với các Đội Cảnh sát PCCC và CNCH trên sông, Tổ Biên phòng cảng cá tiếp tục tổng kiểm tra, rà soát và yêu cầu tiểu thương, ngư dân thực hiện nghiêm các biện pháp an toàn phòng chống cháy nổ; tăng cường cảnh báo, hướng dẫn cho ngư dân chú ý, chủ động thực hiện, đồng thời kiên quyết xử lý các trường hợp không chấp hành theo quy định PCCC.

Cùng ngày, Chủ tịch UBND TP cũng đến kiểm tra PCCC tại tòa nhà 12T3 và 12T5 thuộc chung cư Làng cá Nại Hiên Đông (Q. Sơn Trà), đề nghị đơn vị quản lý chung cư tăng cường, thường xuyên nhắc nhở người dân quản lý, kiểm tra nguồn lửa, nguồn nhiệt, không đốt vàng mã trong chung cư; không để đồ đạc, xe cộ trên lối đi và lối thoát nạn.