Ấn tượng với đêm thơ Nguyên tiêu chủ đề “Bản hòa âm đất nước”

Thứ bảy, 24/02/2024 06:36
Tối 23-2, tại Đình làng Thạc Gián đã diễn ra đêm thơ Nguyên tiêu Giáp Thìn 2024 với chủ đề “Bản hòa âm đất nước”!... Chương trình được Hội Nhà văn thành phố và UBND quận Thanh Khê phối hợp thực hiện.

Đến dự đêm thơ có các ông Nguyễn Tấn Xử, Giám đốc Sở Văn hóa-Thể thao; Bùi Văn Tiếng, Chủ tịch Liên hiệp các Hội VHNT; Bùi Xuân, Chi hội trưởng Chi hội nhà văn Việt Nam tại TP Đà Nẵng. Về phía địa phương có ông Lê Tùng Lâm, bà Nguyễn Thị Minh Nguyệt, Bí thư và Phó Bí thư Thường trực Quận ủy cùng lãnh đạo UBND quận Thanh Khê và đông đảo các văn nghệ sĩ và bạn yêu thơ.

Các nghệ sĩ, ca sĩ trình diễn các tác phẩm của các tác giải trong đêm thơ
Chủ tịch Hội Nhà văn TP Đà Nẵng Nguyễn Kim Huy phát biểu khai mạc đêm thơ

Các đại biểu dự khai mạc đêm thơ

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch Hội Nhà văn TP Đà Nẵng Nguyễn Kim Huy khẳng định “Nối tiếp tinh thần yêu thơ 4.000 năm của dân tộc, người Đà Nẵng các thế hệ luôn gắn bó cùng thơ qua các giai đoạn từ thuở cha ông mở cõi đến các cuộc kháng chiến bảo vệ quê hương và những ngày hòa bình xây dựng hiện nay. Có thể nói, thơ chính là tâm hồn người Đà Nẵng, tiếng lòng người Đà Nẵng, là lịch sử hào hùng gian khó và là ý chí, khát vọng người Đà Nẵng luôn hướng đến những điều yêu thương cao cả nhất trong cuộc sống từ bao đời nay, cho đến hôm nay”.

Các nghệ sĩ trình diễn bài thơ Nguyên Tiêu của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Cách đây 22 năm, vào ngày rằm tháng Giêng năm Quý Mùi 2003, tại Văn Miếu-Quốc Tử Giám, Thủ đô Hà Nội, Ngày Thơ Việt Nam lần đầu tiên được long trọng tổ chức nhằm tôn vinh thành tựu thơ ca Việt Nam và những đóng góp của các nhà thơ đối với sự nghiệp phát triển văn hóa dân tộc. Đây cũng là dịp để đông đảo người Việt Nam tiếp nhận vẻ đẹp độc đáo của thơ ca – một loại hình nghệ thuật đặc biệt của dân tộc Việt Nam và nhân loại.

Đông đảo khán giả và bạn yêu thơ tham dự đêm thơ đã cổ vũ nồng nhiệt các tiết mục biểu diễn tại đêm thơ

Với chủ đề “Bản hòa âm đất nước”, Ban Tổ chức và những người thực hiện chương trình đã cùng hướng đến những bài thơ và những bài hát phổ thơ mang cảm hứng về tình yêu, về vẻ đẹp của quê hương đất nước, về sự đổi mới trên thành phố Đà Nẵng. Người trình bày các bài thơ và ca khúc phổ thơ đêm nay được trình diễn của chính tác giả, của chính các nhà thơ, các nhạc sỹ, ca sỹ, nghệ sĩ – những người đã sống, sáng tác và cống hiến cho thành phố trong nhiều năm qua… Tại đêm thơ, các nghệ sĩ Quốc Chuẩn, Kim Loan và các ca sĩ Thanh Trà, Phạm Quang Trung, Phi Thúy Hạnh, Trung Dũng, Thái Phú…đã biểu diễn các tác phẩm thơ, ca khúc của các tác giả: Hồ Chí Minh, Văn Cao, Phan Huỳnh Điểu, Bùi Công Minh, Thu Bồn, Trần Quang Lộc, Nguyễn Nho Khiêm, Nguyễn Kim Huy, Võ Kim Ngân…

Các nghệ sĩ, ca sĩ trình diễn các tác phẩm của các tác giải trong đêm thơ

Đêm thơ với chủ đề “Bản hòa âm đất nước” khép lại nhưng ấn tượng và dư âm vẫn còn đọng lại trong lòng bạ yêu thơ Đà Nẵng trong dịp chào mừng Ngày thơ Việt Nam lần thứ 22.

PHƯƠNG KIẾM