Anh bị “cách ly” do SARS-CoV-2 đột biến

Thứ ba, 22/12/2020 12:11

Nhiều quốc gia ở Châu Âu đã quyết định “đóng cửa” với Anh do biến thể mới của virus SARS- CoV-2 trong bối cảnh chủng virus đột biến mới được phát hiện này đang gây ra tình trạng hỗn loạn ở nhiều quốc gia trên khắp thế giới.

Pháp quyết định đóng cửa biên giới với Anh do diễn biến dịch bệnh phức tạp ở nước láng giềng.  Ảnh: AP

Nhiều nước “đóng cửa” với Anh

Các nước Châu Âu bắt đầu áp lệnh cấm đi lại đối với Anh, sau khi nước này báo cáo phát hiện một biến thể virus mới, lây nhiễm mạnh hơn và "vượt tầm kiểm soát". Ireland, Đức, Pháp, Italia, Hà Lan và Bỉ đều tạm ngưng các chuyến bay và việc di chuyển từ Anh tới. Các nước áp dụng các biện pháp khác nhau, bước đầu trong một thời gian ngắn. EU cũng có cuộc họp vào sáng 21-12 để thảo luận về việc tăng mức phối hợp nhằm đối phó tình hình.

Hà Lan tuyên bố sẽ ngừng các chuyến bay đến từ Anh bắt đầu từ nay cho tới ngày 1-1-2021. Italia cũng đã ngừng du khách Anh di chuyển bằng đường không, trong khi giới chức Bỉ thực thi lệnh cấm 24 giờ đối với những người đến từ Anh bằng đường không hoặc đường sắt, và có thể tiếp tục kéo dài. Đức và Thụy Sĩ đã tuyên bố lệnh cấm di chuyển giữa nước họ tới Anh. Áo, Ireland, Pháp và Bulgaria cũng tuyên bố lệnh cấm... Chỉ trong vòng vài giờ, đã có thêm nhiều quốc gia có hành động. Iran đã ngừng mọi chuyến bay tới Anh trong vòng 2 tuần lễ. Israel cũng cấm người nước ngoài, không chỉ từ Anh, mà cả từ Nam Phi và Đan Mạch – quốc gia nơi mà biến thể của virus xuất hiện trên loài chồn vizon và sau truyền ngược lại cho người. Thổ Nhĩ Kỳ cũng tạm thời ngừng mọi chuyến bay đến từ các nước này, và cả Hà Lan.

Các nước Châu Á cũng tuyên bố theo dõi chặt diễn biến dịch Covid-19 tại Anh. Tuy nhiên, hiện các nước chưa có kế hoạch gấp rút hủy các chuyến bay đến và đi từ đảo quốc nằm ở tây bắc Châu Âu này. Trong thông báo ngày 21-12, Hàn Quốc cho biết nước này đang xem xét các biện pháp phòng ngừa đối với các chuyến bay đến từ Anh và sẽ xét nghiệm hai lần đối với hành khách nhập cảnh từ Anh trước khi họ hoàn thành cách ly. Hiện Hàn Quốc áp dụng quy định bắt buộc cách ly 14 ngày đối với tất cả hành khách nhập cảnh từ nước ngoài. Trong khi đó, Nhật Bản - vốn đã cấm hành khách đến từ Anh nhập cảnh, khẳng định sẽ giữ liên lạc chặt chẽ với các quốc gia khác cũng như Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) để theo dõi cách thức lây lan của virus biến thể này. Tại Ấn Độ, truyền thông đưa tin một ủy ban chính phủ nước này phụ trách giám sát đại dịch Covid-19 nhóm họp trong ngày 21-12 để thảo luận về biến thể mới của virus SARS-CoV-2 tại Anh. Tuy nhiên, chưa rõ khi nào Ấn Độ sẽ tạm dừng đình các chuyến bay đến từ Anh.  Hiện Anh là một trong số 23 quốc gia mà New Delhi ký thỏa thuận "bong bóng du lịch", cho phép hành khách giữa hai nước đi lại bằng đường hàng không mà không bị cách ly y tế.

Cũng trong ngày 21-12, giới chức Australia cho biết nước này sẽ không cấm các chuyến bay đến và đi từ Anh, đồng thời cho rằng việc gia tăng các ca mắc Covid-19 tại Anh gần đây chưa chắc có liên quan đến biến thể mới của virus SARS-CoV-2. Thủ tướng Scott Morrison cho biết quy định cách ly 14 ngày hiện hành đối với những người nhập cảnh vào Australia đủ sức ngăn chặn nguy cơ lây lan dịch Covid-19.

Anh họp khẩn

Tại Anh, lệnh phong tỏa mới được áp dụng tại London và nhiều phần thuộc đông, đông nam xứ Anh (England), và xứ Wales. Khoảng 21 triệu người nay phải tuân thủ các hạn chế mới, theo đó mọi người được yêu cầu ở nhà, còn các cửa hàng doanh nghiệp phục vụ hàng hóa, dịch vụ không thiết yếu đều đóng cửa. Kế hoạch nới lỏng quy định phòng chống Covid-19 trong những ngày lễ Giáng Sinh nay bị hủy bỏ đối với các vùng bị xếp vào Cấp 4. Ở các nơi còn lại của Vương quốc Anh (Scotland và Wales), việc nới lỏng quy định, theo đó cho phép mọi người gặp nhau trong nhà nay chỉ được áp dụng duy nhất trong ngày Giáng Sinh, thay vì 5 ngày như công bố trước đây. Các trạm xe lửa ở London từ tối tuần trước đã chật kín người đang cố gắng rời khỏi thành phố này để thoát các lệnh giới hạn mới, có hiệu lực từ nửa đêm cùng ngày và gần như cách ly toàn bộ thủ đô và các vùng lân cận khỏi phần còn lại của đất nước. 

Đây là những biện pháp mạnh tay nhất mà Anh từng thực thi kể từ sau lệnh phong tỏa hồi tháng 3 năm nay. Tuy nhiên, theo giới chuyên gia, đây là giải pháp cấp thiết trong bối cảnh diễn biến dịch hiện nay ở Anh rất đáng lo ngại. Số ca mắc mới Covid-19 đã lên tới hơn 35.900 ca trong ngày 20-12, vượt con số kỷ lục 35.383 ca hôm 17-12. Trước tình hình này, Thủ tướng Boris Johnson ngày 21-12 chủ trì một cuộc họp ứng phó khẩn cấp để thảo luận về việc đi lại quốc tế, đặc biệt liên quan đến vấn đề hàng hóa đến và đi từ Anh. Việc hạn chế đi lại diễn ra ở thời điểm khó khăn đối với nhiều doanh nghiệp Anh, vốn đang tích cực trữ hàng vào phút chót trước ngày 31-12, khi giai đoạn chuyển tiếp hiện nay với EU sẽ kết thúc và các quy định hải quan mới sẽ có hiệu lực. Hồi đầu tháng, nhà chức trách cảng Dover cho biết cảng biển vận tải lớn nhất Châu Âu này đã ghi nhận lượng giao dịch thương mại gần như cao kỷ lục.

KHẢ ANH