Anh rơi vào suy thoái

Thứ bảy, 24/09/2022 14:41
Ngày 22-9, Ngân hàng Trung ương Anh (BOE) xác nhận Anh đang rơi vào suy thoái khi GDP giảm liên tiếp trong hai quý. 

Báo Guardian dẫn thông tin từ cuộc họp của BOE cho biết ngân hàng này đã hạ dự báo tăng trưởng của Anh, dự đoán GDP của nước này sẽ giảm 0,1% trong quý 3-2022 do tiêu dùng và các hoạt động sản xuất, xây dựng đều suy giảm. Đây là đợt giảm thứ hai liên tiếp sau khi GDP của Anh đã giảm 0,1% trong quý trước đó. Các nhà kinh tế định nghĩa một nền kinh tế suy thoái là khi GDP giảm liên tiếp trong hai quý.

Tuy nhiên, ngân hàng này quyết định nâng lãi suất thêm 0,5 điểm phần trăm lên mức 2,25% để đối phó với lạm phát nghiêm trọng nhất 40 năm qua. Với quyết định này, lãi suất chuẩn của BOE lên mức cao nhất kể từ khi xảy ra cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008. Lạm phát của Anh trong tháng 8-2022 là 9,9%, vượt xa mức mục tiêu mà nước này đặt ra là 2%. Ngoài ra, để đối phó với lạm phát, BOE thông báo họ sẽ bắt đầu bán 80 tỉ bảng (khoảng 90 tỉ USD) trái phiếu chính phủ Anh.

Tuy nhiên, mức tăng của BOE được đánh giá vẫn "nhẹ tay" hơn so với động thái mới đây của một số nước châu Âu và Mỹ. Trước đó, ngày 21-9, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã tăng 75 điểm cơ bản lần thứ 3 liên tiếp trong năm nay, quyết tâm "đè bẹp" lạm phát đang gây ảnh hưởng đến nền kinh tế Mỹ.

A.B