Anh siết chặt kiểm soát nhập cư bất hợp pháp

Thứ năm, 15/12/2022 11:29
Thủ tướng Anh Rishi Sunak ngày 13-12 cam kết đẩy nhanh việc trục xuất người tị nạn bất hợp pháp và siết chặt luật kiểm soát nhập cư trái phép như một phần trong kế hoạch hạn chế số lượng cao kỷ lục người di cư vượt eo biển Manche bằng thuyền nhỏ đến nước Anh.

Phát biểu trước Hạ viện, Thủ tướng Sunak cho biết chính phủ sẽ đưa ra dự luật mới vào đầu năm tới, theo đó những người đến Anh bất hợp pháp sẽ không được ở lại nước này. Ông cho biết một bộ chỉ huy gồm các lực lượng quân sự và dân sự sẽ được thành lập để ngăn chặn những người di cư vượt biển bằng thuyền nhỏ, đồng thời chính phủ sẽ tăng ngân sách và nhân sự cho Cơ quan Phòng chống tội phạm quốc gia để truy quét những kẻ buôn người lợi dụng những người xin tị nạn. Chính phủ Anh cũng sẽ điều chỉnh cách tiếp cận đối với hàng nghìn người tị nạn Albania, theo đó lực lượng biên phòng sẽ bố trí nhân sự tại sân bay Tirana (Albania) để giải quyết các trường hợp người di cư Albania. Thủ tướng Anh cho rằng thật "không công bằng" khi có quá nhiều người đến Vương quốc Anh từ hoặc đi qua các quốc gia "hoàn toàn an toàn", khẳng định trong những tháng tới, hàng nghìn người Albania sẽ được trở về nhà. Ông Sunak cũng cam kết sẽ giải quyết tình trạng tồn đọng các đơn xin tị nạn vào cuối năm 2023 bằng cách tăng gấp đôi số lượng nhân viên xử lý đơn và hợp lý hóa quy trình xử lý đơn đăng ký.

Chính phủ Anh đang đối mặt với áp lực giải quyết vấn đề người di cư vượt biển bằng thuyền nhỏ. Theo cuộc khảo sát gần đây của YouGov, vấn đề người nhập cư và tị nạn là mối quan tâm lớn thứ ba của cử tri sau vấn đề kinh tế và y tế.

T.N