Anh vợ cùng em rể lãnh án tử vì “phi vụ” mua bán gần 46kg “đá”

Thứ bảy, 15/04/2023 07:57
Ngày 14-4, TAND tỉnh Quảng Trị xét xử sơ thẩm các bị cáo: Tongleng Lo (1990, trú H.Viengthong, tỉnh Bolikhamxay, Lào) và Thongvang (1988, trú H. Khamcot, tỉnh Bolikhamxay, Lào) về tội: “Mua bán trái phép chất ma túy”. Tongleng là anh vợ của Thongvang. Trong vụ án, Thongvang còn bị xét xử về tội: “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”.
Hai bị cáo Tongleng và Thongvang bị dẫn giải đến phiên tòa.
Hai bị cáo Tongleng và Thongvang bị dẫn giải đến phiên tòa.

Qua điều tra và theo khai nhận của Tongleng, Thongvang: Sáng 22-8-2021, Tongleng nhận lời thuê vận chuyển ma túy cho Chu Lo (bạn của Thongvang) từ Lào qua Việt Nam. Theo hướng dẫn, Tongleng chạy xe máy đến nhà Thongvang để cùng đi. Tại đây, Tongleng gặp Thongvang, Chu Lo và Khamkeo (chú họ của Thongvang). Sau đó, Khamkeo điều khiển ô-tô chở Tongleng, Thongvang và Chu Lo đến huyện Mahaxay (tỉnh Khăm Muộn) thì đón Noi (bạn của Chu Lo) cùng đi. Trên đường đi, Chu Lo và Noi bàn bạc sau khi hoàn thành việc bán ma túy sẽ trả công cho Tongleng 5 đến 6 triệu kip.

Khoảng 15 giờ cùng ngày, cả nhóm đến khu vực giáp biên giới xã Hướng Việt (H. Hướng Hóa, Quảng Trị) thì dừng lại. Chu Lo mang 2 túi ni-lông màu đen để bên lề đường nói đó là ma túy và bảo Tongleng cùng Noi đi dò đường và kiểm tra tiền mà người mua đã chuẩn bị. Tongleng cùng Noi men theo đường tiểu ngạch qua địa phận Việt Nam để kiểm tra tiền. Còn Thongvang ngồi lại trên xe với Chu Lo và Khamkeo. Lúc này, Chu Lo nói với Thongvang hàng đến rồi, có người sẽ đưa đi rồi rủ Thongvang cùng Chu Lo đi kiểm tra, bảo vệ tiền giao dịch mua bán ma túy. Chu Lo hứa trả công cho Thongvang số tiền 5.000 USD. Tại thời điểm này, Thongvang mới biết bên trong 2 bao tải là ma túy do Chu Lo bán cho người Việt Nam và thuê Thongvang cùng đi kiểm tra, bảo vệ tiền, cảnh giới cho quá trình giao dịch. Thongvang đồng ý.

Khi Tongleng cùng Noi đi đến rẫy khu vực biên giới Lào – Việt thì gặp 3 người đàn ông (không rõ lai lịch). 1 trong 3 người đó mở 1 chiếc túi xách bên trong có nhiều tiền USD cho Tongleng và Noi xem. Nhìn thấy tiền, Noi đứng lại và bảo Tongleng đi vận chuyển ma túy đến để tiến hành mua bán. Noi gọi điện yêu cầu Chu Lo đến kiểm tra tiền thêm lần nữa nên Chu Lo kêu Thongvang cùng đi. Chu Lo đưa cho Thongvang 1 túi màu nâu, bên trong có 1 khẩu súng và 6 viên đạn, bảo mang theo để phòng trường hợp người mua không trả tiền thì sử dụng để đe dọa. Trên đường đi, Thongvang nhìn thấy Tongleng và người đàn ông vác 2 bao ma túy đi về địa điểm giao dịch. Khi đến chỗ Noi, Chu Lo cùng Noi kiểm tra tiền, còn Thongvang mang túi xách có súng, đạn đến khu vực bờ suối thôn Ka Tiêng (xã Hướng Việt) để cảnh giới. Khoảng 16 giờ 30 ngày 22-8-2021, khi Tongleng cùng người đàn ông mang 2 bao tải chứa ma túy đến địa điểm cho những người mua kiểm tra thì bị lực lượng ĐBP Hướng Lập phối hợp với Đội đặc nhiệm phòng, chống ma túy và tội phạm biên phòng (BĐBP Quảng Trị) tuần tra phát hiện. Thấy lực lượng Biên phòng, các đối tượng tháo chạy. Tongleng đã bị bắt giữ cách hiện trường 100m. Thongvang cũng bị khống chế, bắt giữ.

Tại hiện trường, lực lượng BĐBP thu giữ 46 túi ni-lông chứa chất rắn màu trắng, dạng tinh thể. Giám định là ma túy methamphetamine, khối lượng hơn 45,6kg. Khẩu súng thu trên người Thongvang là súng bắn đạn cao su hiệu EKOL; 6 viên đạn được giám định là đạn vũ khí quân dụng. Chính vì thế, Thongvang bị khởi tố thêm tội "Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng".

Tại phiên tòa, HĐXX đã tuyên án tử hình đối với 2 bị cáo Tongleng và Thongvang cùng về tội: “Mua bán trái phép chất ma túy”; riêng bị cáo Thongvang còn bị tuyên phạt 1 năm tù về tội: “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”.

BẢO HÀ