ASEAN +3 hợp tác xây dựng cộng đồng an ninh mạng phát triển mạnh mẽ

Thứ ba, 29/12/2020 06:37

Ngày 28-12, tại Hà Nội, Bộ Công an (CA) tổ chức Hội nghị quốc tế "Nâng cao hiệu quả hợp tác, phối hợp trong đảm bảo an ninh mạng và phòng, chống tội phạm mạng của các nước ASEAN +3 (Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc). Thượng tướng Bùi Văn Nam- Ủy viên T.Ư Đảng, Thứ trưởng Bộ CA dự và phát biểu khai mạc Hội nghị. Hội nghị có sự tham dự của đại diện đại sứ quán các nước ASEAN và một số đối tác tại Hà Nội và được truyền hình trực tuyến từ các điểm cầu Singapore, Thái Lan, Trung Quốc, Myanmar, Hàn Quốc, Indonesia.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng Bùi Văn Nam khẳng định: khi nền kinh tế ASEAN phát triển nhanh về quy mô và mức độ phức tạp, cùng với sự thâm nhập mạnh mẽ của các thiết bị thông minh và các dữ liệu công nghệ mạng mang tính đột phá vào đời sống con người, an ninh mạng (ANM) trở nên vô cùng quan trọng để đảm bảo sự phát triển ổn định, bền vững. ANM đã và đang trở thành một trong những thách thức an ninh phi truyền thống lớn nhất, Internet được so sánh với vũ khí hủy diệt hàng loạt, đe dọa an ninh quốc gia, kinh tế, xã hội và tác động trực tiếp đến đời sống nhân dân. Điều này, đặt ra yêu cầu các nước ASEAN phải không ngừng nỗ lực, nâng cao năng lực bảo đảm ANM, phòng, chống tội phạm mạng (PCTP) một cách toàn diện.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã nghe đại diện Việt Nam tại Nhóm làm việc của ASEAN về tội phạm mạng tại Tổ hợp toàn cầu của INTERPOL trình bày về xu hướng tội phạm mạng trong khu vực ASEAN; đại diện cơ quan thực thi pháp luật của Singapore, Thái Lan và Trung Quốc chia sẻ về kinh nghiệm xây dựng và thực thi pháp luật về bảo vệ dữ liệu cá nhân, công tác bảo đảm ANM đối với các hệ thống thông tin quan trọng về an ninh quốc gia, cơ chế ứng phó với các sự cố an ninh mạng cũng như những nỗ lực PCTP mạng, đặc biệt là trong thời kỳ dịch bệnh Covid-19.

CAND