Australia - Hàn ký kết thỏa thuận bước ngoặt

Thứ ba, 14/12/2021 15:46

Thỏa thuận, do Bộ Quốc phòng Australia công bố ngày 13-12, diễn ra trong chuyến thăm từ ngày 12 đến 15-12 của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đến Australia.

Hiện thỏa thuận vẫn chưa công bố chi tiết về nội dung và giá trị hợp đồng, nhưng được biết đây là thỏa thuận quân sự lớn nhất từ trước đến nay giữa Australia với một quốc gia châu Á. Cùng ngày 13-12, Tổng thống Moon Jae-in đã đến Canberra để gặp gỡ Thủ tướng Australia Scott Morrison. Hai nhà lãnh đạo sẽ hội đàm và thông qua một số thỏa thuận quan trọng khác, bao gồm quan hệ đối tác công nghệ phát thải thấp và không phát thải mới, hợp tác đảm bảo nguồn cung cấp các loại khoáng sản xuất khẩu quan trọng của Australia, dành cho lĩnh vực công nghệ chủ chốt của Hàn Quốc, như đất hiếm và lithium.

Trong chuyến thăm này, Canberra sẽ chính thức hóa hợp đồng trị giá 1 tỷ AUD (710 triệu USD), trao cho tập đoàn quốc phòng Hàn Quốc Hanwha, để chế tạo 30 chiếc xe tăng có gắn pháo tự vận hành và 15 xe tiếp tế đạn dược, trang bị cho lực lượng quân đội Australia đóng tại vùng Geelong (bang Victoria). Hợp đồng thuộc một phần dự án được Canberra công bố lần đầu tiên vào năm 2019, trong đó Hanwha hợp tác với chính phủ Australia để thành lập Trung tâm Xe bọc thép công nghệ cao tại Geelong, với mục tiêu giúp hiện đại hóa trang thiết bị cho lực lượng quân đội Australia, đồng thời hỗ trợ tạo thêm 300 việc làm mới trong nước.

Với chuyến thăm lần này của Tổng thống Moon Jae-in, Hanwha kỳ vọng sẽ có thêm cơ hội mở rộng hợp tác với Canberra, nỗ lực giành được nhiều hơn nữa các hợp đồng mới, có thể bao gồm cả một hợp đồng chế tạo xe chiến đấu công nghệ cao dành cho lực lượng bộ binh của Australia, trị giá lên tới 30 tỷ AUD (21,3 tỷ USD).

T.L