Avdiivka có thể trở thành “Bakhmut thứ hai” trong cuộc xung đột tại Ukraine

Thứ năm, 23/03/2023 08:33
Theo AFP và Reuters, giới chức Ukraine cho biết thành phố Avdiivka ở phía Đông có thể sớm trở thành "Bakhmut thứ hai" bởi đây hiện là nơi diễn ra các cuộc giao tranh dữ dội nhất dọc theo chiến tuyến ở vùng Donbas, miền Đông Ukraine.

Người phát ngôn của Bộ chỉ huy quân sự Tavria của Ukraine, Oleksiy Dmytrashkivskyi, cho biết ông đồng ý với đánh giá của Cơ quan Tình báo Quốc phòng Anh rằng Nga đang gây áp lực lên các tuyến tiếp tế cho Avdiivka, giống như họ đã làm xung quanh Bakhmut. “Tôi đồng ý với các đồng nghiệp Anh rằng Avdiivka có thể sớm trở thành Bakhmut thứ hai”, ông Dmytrashkivskyi nói.

Avdiivka nằm cách thành phố Donetsk - do Nga kiểm soát - 13km về phía Bắc. Vị trí gần tiền tuyến đã khiến Avdiivka trở thành tâm điểm giao tranh trước chiến dịch quân sự của Nga năm ngoái. Tháng 6 năm ngoái, tại phía Bắc Avdiivka, lực lượng Nga đã cắt đứt một trong hai con đường tiếp cận chính và trấn giữ các vị trí ở phía Đông và Nam. Trong những tháng gần đây, Moscow đã tiến lên giành lấy các thị trấn ở phía Tây và phía Bắc, tạo ra thế gọng kìm để chiếm Avdiivka.

Trong khi đó, ngày 21-3, ông Oleksandr Syrskyi, Tư lệnh lục quân Ukraine, cho biết quân đội Nga đang gia tăng các cuộc tấn công để nhanh chóng kiểm soát thành phố Bakhmut. Giới chức quân sự Ukraine cũng cáo buộc Nga đã liên tục tổ chức các cuộc pháo kích nhằm vào Bakhmut trong những ngày qua. Bên cạnh pháo kích, thời gian gần đây, Moscow được cho là đã sử dụng tên lửa hành trình Kh-555 cùng tên lửa phòng không S-300 được hoán cải để chi viện cho lực lượng tấn công Bakhmut.

B.N