Ba nước Đông Dương hợp tác và chia sẻ kinh nghiệm trong công tác PCCC và CNCH

Thứ năm, 28/03/2024 12:59
Sáng 28-3, tại Đà Nẵng, Bộ Công an tổ chức Hội thảo hợp tác và chia sẻ kinh nghiệm trong công tác PCCC và CNCH 3 nước Campuchia – Lào – Việt Nam. Tham dự hội thảo có Đại tướng Neth Vantha - Cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC và CNCH Campuchia; Đại tá Vilaphone Vongkhammounty - Cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC Lào; Trung tướng Nguyễn Tuấn Anh – Cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC và CNCH Việt Nam;lãnh đạo các đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an; Công an TP Đà Nẵng và Công an 19 địa phương có biên giới với Lào và Campuchia.
Đại biểu tham quan khu trưng bày và giới thiệu một số thiết bị hiện đại của lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH Việt Nam
Quang cảnh Hội thảo hợp tác và chia sẻ kinh nghiệm trong công tác PCCC và CNCH 3 nước Campuchia – Lào – Việt Nam

Phát biểu khai mạc hội thảo, Trung tướng Nguyễn Tuấn Anh – Cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC và CNCH Việt Nam cho biết, Hội thảo là hoạt động bên lề của Hội nghị Hội nghị thường niên giữa Bộ trưởng Công an, Nội vụ 3 nước lần thứ nhất. Hội thảo là cơ sở quan trọng để các đơn vị chức năng của các bên nói chung và Cục Cảnh sát PCCC, CNCH của 3 nước nói riêng tăng cường các hoạt động hợp tác trên lĩnh vực PCCC và CNCH.

Trung tướng Nguyễn Tuấn Anh – Cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC và CNCH Việt Nam phát biểu khai mạc hội thảo.

Theo Trung tướng Nguyễn Tuấn Anh, các nội dung được đề xuất hợp tác tại Hội thảo đã thể hiện quyết tâm hợp tác sâu sắc giữa cơ quan Cảnh sát PCCC và CNCH của ba quốc gia trên tinh thần hợp tác “đoàn kết, chia sẻ và hỗ trợ nhau nâng cao năng lực chiến đấu”. “Hy vọng rằng, Hội thảo là bước khởi đầu, là “viên gạch đầu tiên” trong kế hoạch hợp tác bền chặt, lâu dài giữa cơ quan Cảnh sát PCCC và CNCH 3 quốc gia”, Trung tướng Nguyễn Tuấn Anh bày tỏ.

Thời gian tới, Trung tướng Nguyễn Tuấn Anh đề nghị, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH 3 nước sẽ cùng nhau thúc đẩy sự phát triển, chính quy, tinh nhuệ của lực lượng mỗi quốc gia, cùng nhau hợp tác, xây dựng cơ chế hợp tác phù hợp với điều kiện, năng lực và thực tiễn công tác của mỗi nước.

Đại tướng Neth Vantha - Cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC và CNCH Campuchia tham gia tham luận tại hội thảo.

Tại hội thảo, đại diện 3 nước đã trao đổi, chia sẻ và thảo luận tại 3 nhóm vấn đề chính, gồm: Trao đổi về tình hình PCCC và CNCH của mỗi nước; Trao đổi về phương hướng hợp tác trong thời gian tới; Trao đổi về cơ chế phối hợp tham gia chữa cháy và CNCH khi có vụ cháy, sự cố tại khu vực biên giới cần huy động lực lượng, phương tiện từ đối tác quốc tế tham gia.

Đại tá Vilaphone Vongkhammounty - Cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC Lào phát biểu tại Hội thảo.
Đại tá Vilaphone Vongkhammounty - Cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC Lào tham quan triển lãm ảnh về công tác PCCC và CNCH của Việt Nam.

Dịp này, Cục Cảnh sát PCCC và CNCH cũng tổ chức triển lãm ảnh về công tác PCCC và CNCH của Việt Nam; trưng bày và giới thiệu một số thiết bị hiện đại của lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH Việt Nam.

Đại biểu tham quan khu trưng bày và giới thiệu một số thiết bị hiện đại của lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH Việt Nam

Được biết, trong những năm vừa qua, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH Việt Nam đã luôn tích cực, chủ động trong thực hiện trách nhiệm của mình với các vấn đề quốc tế về công tác PCCC và CNCH, như: Công an tỉnh Tây Ninh đã chủ động phối hợp với các đơn vị chức năng của tỉnh Svay Riêng - Campuchia tổ chức chữa cháy cháy 03 vụ trong giai đoạn 2017 - 2023. Công an tỉnh Quảng Trị đã chủ động phối hợp với các đơn vị chức năng của tỉnh Savanakhet - Lào tổ chức chữa cháy 04 vụ trong giai đoạn từ năm 2014 - 2020. Qua đó có thể nhận thấy, sự chi viện kịp thời của các đơn vị Cảnh sát PCCC và CNCH Việt Nam đã góp phần làm giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản nói riêng và góp phần thắt chặt hơn nữa mối quan hệ tốt đẹp, tương thân tương ái của dân tộc ba nước.

MAI VINH