Đô thị biển Cửa Lò - bước chuyển mình mạnh mẽ

Bài 1: Kiến tạo môi trường đầu tư sạch

Thứ năm, 02/05/2024 08:30
Là đô thị biển đầu tiên của cả nước, với những tiềm năng, lợi thế sẵn có, Cửa Lò nhanh chóng trở thành nơi thu hút hàng chục nhà đầu tư. Tuy nhiên, bên cạnh những nhà đầu tư có năng lực cũng xuất hiện không ít những nhà đầu tư năng lực kém, “vẽ” dự án để ôm đất. Không chỉ kìm hãm sự phát triển của Cửa Lò, những dự án chậm tiến độ, dự án treo khiến Cửa Lò trở nên nhếch nhác.

Nhận thức được điều đó, thời gian gần đây, thị xã Cửa Lò cùng tỉnh Nghệ An đang nỗ lực, quyết liệt xử lý hàng loạt dự án treo, chậm tiến độ, vi phạm quy hoạch… được kỳ vọng sẽ loại bỏ những “hạt sạn” kìm chế sự phát triển của Cửa Lò.

Quyết tâm xử lý sai phạm

Đảo Lan Châu được ví như “hòn ngọc xanh” của biển Cửa Lò. Tháng 3-2014, UBND tỉnh Nghệ An đã phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án quần thể du lịch sinh thái, biệt thự nghỉ dưỡng, thể thao, vui chơi giải trí Lan Châu – Song Ngư, được kỳ vọng sẽ trở thành khu du lịch biển độc đáo, khu nghỉ dưỡng cao cấp, là điểm nhấn khi du khách đến Cửa Lò. Thế nhưng sau 10 năm, dự án vẫn chưa thể hoàn thành. Nghiêm trọng hơn, dự án “dính” hàng loạt sai phạm liên quan đến hoạt động xây dựng, phá vỡ quy hoạch khiến người dân, du khách tiếc nuối.

Ông Nguyễn Văn Quỳnh, một du khách tại Hà Nội chia sẻ: “Đến biển Cửa Lò, tôi ấn tượng với cảnh đẹp bãi biển, đặc biệt là khu vực đảo Lan Châu. Tuy nhiên, đảo Lan Châu đang bị bê-tông hóa quá nhiều làm mất cảnh quan tự nhiên. Để giữ gìn cảnh đẹp này thì không nên xây dựng những công trình mới không đúng quy hoạch. Về lâu dài cần các cấp chính quyền, nhà quản lý cần tuân thủ quy hoạch xây dựng, bảo tồn những nét đẹp hoang sơ, có như thế mới thu hút được khách du lịch”.

Theo báo cáo của UBND thị xã Cửa Lò, ngoài việc chậm tiến độ, Dự án quần thể du lịch sinh thái, biệt thự nghỉ dưỡng, thể thao, vui chơi giải trí Lan Châu – Song Ngư đã thi công nhiều hạng mục, nằm trong quy hoạch được phê duyệt, nhưng chưa có giấy phép xây dựng như: công trình bể bơi và sân thư giãn có tổng diện tích 1.288m2; trạm bơm nước; nhà để máy phát điện và trạm biến áp… Đặc biệt, nhiều hạng mục được chủ đầu tư hoàn thành đưa vào sử dụng nhưng không nằm trong quy hoạch đã phê duyệt như: Tuyến kè biển phía bắc dự án có chiều dài hơn 256,1m (trong đó diện tích lấn biển so với quy hoạch trên 3.071m2, bề rộng trung bình lấn biển khoảng 17m2); nhà hàng dưới chân đảo Lan Châu cao 1 tầng rộng 843,6m2; thang máy và đường dẫn từ thang máy lên nhà hàng trên đảo…

Ngay sau khi phát hiện các sai phạm, UBND thị xã Cửa Lò phát văn bản yêu cầu tháo dỡ nhà hàng và kè biển phía bắc dự án để trả lại hiện trạng ban đầu; các hạng mục sai phạm còn lại trình phương án khắc phục để xem xét. Tuy nhiên, chủ dự án không chấp hành mà ra văn bản đề nghị UBND tỉnh Nghệ An cho phép điều chỉnhquy hoạch dự án.

Theo ông Nguyễn Quang Tiêu – Phó Chủ tịch UBND thị xã Cửa Lò cho biết, UBND thị xã Cửa Lò có văn bản gửi UBND tỉnh Nghệ An đề xuất phương án xử lý. Theo đó, đối với các hạng mục công trình đã thi công, nằm trong quy hoạch đã được phê duyệt nhưng chưa có giấy phép xây dựng, trong thời hạn 90 ngày kể từ ngày ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính, chủ đầu tư phải hoàn thành hồ sơ đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng, hoặc giấy phép xây dựng điều chỉnh... Hết thời hạn quy định, nếu chủ đầu tư không xuất trình được các giấy phép theo quy định thì người có thẩm quyền xử phạt ra văn bản thông báo yêu cầu tổ chức, cá nhân vi phạm tự phá dỡ công trình, phần công trình sai phạm. Trong thời hạn tối đa 15 ngày, nếu chủ đầu tư không tự phá dỡ công trình vi phạm thì sẽ bị cưỡng chế thi hành theo quy định của pháp luật về xử lý vi phạm hành chính.

“Việc xây dựng kè biển phía Bắc trái phép không có trong quy hoạch cũng gây ra những hệ lụy không nhỏ đối với ngư dân trong khu vực. Ngoài ra, để công trình sai phạm trong thời gian dài thì thị xã Cửa Lò cũng đang rà soát lại trách nhiệm của cán bộ công chức được giao làm nhiệm vụ quản lý trật tự đô thị trên địa bàn”, ông Nguyễn Quang Tiêu cho biết thêm.

Hàng loạt dự án bị thu hồi giấy phép

Có thể kể đến một số dự án chậm tiến độ trên địa bàn như Dự án Tổ hợp sân golf, khách sạn, biệt thự của Công ty Cổ phần Golf Biển Cửa Lò được UBND tỉnh Nghệ An cấp giấy chứng nhận đầu tư lần đầu vào năm 2007. Dự án tọa lạc trên diện tích hơn 132 ha, với tổng đầu tư dự kiến hơn 1.500 tỷ đồng, thời gian triển khai trong 8 năm. Đây cũng là dự án được kỳ vọng sẽ làm “thay da đổi thịt” nâng tầm cho đô thị biển Cửa Lò. Thế nhưng, sau gần 15 năm triển khai, đã 4 lần điều chỉnh quy hoạch và nhiều lần xin gia hạn tiến độ, đến nay dự án mới chỉ hoàn thành và đưa vào sử dụng hạng mục, sân golf, nhà điều hành và 16 căn biệt thự.

Hay như dự án Khu resort Bắc đảo Lan Châu do Công ty cổ phần Golden City làm chủ đầu tư. Được triển khai từ năm 2016, được UBND tỉnh gia hạn đến quý IV-2022. Thế nhưng hiện trạng dự án mới chỉ thi công được một phần hạ tầng kỹ thuật. Riêng các khối chức năng chính của dự án gồm: Các cụm nhà Bungalow ven biển; Cụm biệt thự nghỉ dưỡng; Khối khách sạn; Khối dịch vụ du lịch; Khối thể thao và công trình hạ tầng kỹ thuật thì vẫn “nằm trên giấy” khiến khu vực trở nên nhếch nhác. Vì vậy, việc UBND tỉnh Nghệ An, thị xã Cửa Lò quyết tâm xử lý những “hạt sạn” kìm chế sự phát triển của Cửa Lò đã nhận được sự ủng hộ của đông đảo người dân.

Ông N.V.N. (trú phường Nghi Thủy, thị xã Cửa Lò) cho rằng các dự án được nhà nước cấp phép, lúc mới triển khai thì rầm rộ. Người dân hy vọng sớm hoàn thành để tạo diện mạo mới cho Cửa Lò, đồng thời tạo thêm công ăn việc làm nhưng nhiều năm nay vẫn chỉ là bãi đất trống, bên ngoài được che chắn sơ sài, mất mỹ quan, ảnh hưởng tới môi trường đầu tư. Vì vậy, chúng tôi mong muốn tỉnh, thị xã cần sớm có giải pháp xử lý dứt điểm những dự án ôm đất, dự án treo, chậm tiến độ này.

Được biết, thời gian qua, thị xã Cửa Lò đã tham mưu tỉnh Nghệ An chấm dứt hoạt động, hủy bỏ quy hoạch và thu hồi giấy chứng nhận đầu tư đối với 11 dự án với tổng diện tích gần 81,2 ha. Tháng 2-2024, UBND thị xã Cửa Lò tiếp tục có văn bản đề xuất kiểm tra 10 dự án chậm tiến độ trên địa bàn. Đây hầu hết là những dự án đã được xem xét gia hạn trước đó nhưng hết thời hạn vẫn chưa hoàn thành. Đặc biệt có nhiều dự án dù được giao đất, cho thuê đất hơn 10 năm nhưng vẫn chưa triển khai như: Dự án Trung tâm dịch vụ thương mại kết hợp nhà hàng, khách sạn cao cấp của Công ty Cổ phần Dịch vụ thương mại và Du lịch Quý Toàn; Dự án trung tâm thương mại khách sạn và dịch vụ của Công ty Cổ phần xây dựng Nghĩa Thuận; Dự án trung tâm thương mại Tân Thắng của Công ty TNHH Tân Thắng…

Ông Nguyễn Tiến Cường – Phó Phòng QLĐT thị xã Cửa Lò cho biết, đầu năm 2024, UBND thị xã Cửa Lò đã tiến hành rà soát các dự án triển khai trên địa bàn. Kết quả hiện nay vẫn còn 4 dự án đã được UBND tỉnh giao đất, cho thuê đất chậm tiến độ được tỉnh cho phép giãn tiến độ, gia hạn nhưng dù đã hết thời gian gia hạn chủ đầu tư vẫn chưa hoàn thành dự án. Ngoài ra, trên địa bàn còn có 12 dự án với tổng diện tích trên 155 ha đang chậm tiến độ được các đoàn liên ngành của UBND tỉnh do Sở Tài nguyên và Môi trường hoặc Sở Xây dựng làm trưởng đoàn đang tiến hành kiểm tra.

“Quan điểm của thị xã là tạo điều kiện tốt nhất để các đơn vị hoàn thành các dự án. Đối với những dự án chậm tiến độ nhưng có thể triển khai thì UBND thị xã sẽ xem xét đề xuất tiếp tục gia hạn trong một thời gian nhất định. Tuy nhiên, đối với những còn dự án chủ đầu tư không triển khai, cố tình “chây ì” thì thị xã cũng kiên quyết, tham mưu cho UBND tỉnh có phương án thu hồi, xử lý. Qua đó tạo môi trường cho các đơn vị có năng lực thực sự có cơ hội vào đầu tư ” - ông Cường cho hay.

(còn nữa)

Dương Hóa