Bài học cảnh giác từ chuyến đi tìm “việc nhẹ, lương cao” của cô gái Giẻ Triêng

Thứ năm, 21/09/2023 07:05
Đã hơn 1 năm trôi qua, nhưng câu chuyện của cô gái người Giẻ Triêng tên Y Lan (xã Đắk Xú, H. Ngọc Hồi, Kon Tum) bị lừa bán sang Campuchia vẫn luôn là bài học nhắc nhớ đối với người dân vùng rẻo cao này. Lầm tin vào “bánh vẽ” đi nước ngoài làm “việc nhẹ, lương cao”, Y Lan những tưởng không còn cơ hội gặp lại người thân, nhưng rất may, cô đã được lực lượng BĐBP giải cứu.
Cán bộ Đồn BP Đăk Xú tuyên truyền cho người dân trên địa bàn về các thủ đoạn mua bán người của các đối tượng tội phạm.
Cán bộ Đồn BP Đăk Xú tuyên truyền cho người dân trên địa bàn về các thủ đoạn mua bán người của các đối tượng tội phạm.

Tháng 7-2022, ông Blong Bếch đến Đồn BP Đắk Xú (BĐBP Kon Tum) trình báo về việc con gái út của mình là Y Lan bị lừa bán sang Campuchia. Theo đó, khoảng tháng 4-2022, Y Lan vào Bình Dương làm công nhân rồi sau nhiều lần trên mạng xã hội, Y Lan được một thanh niên rủ sang Campuchia làm việc với mức lương 20 triệu đồng mỗi tháng. Nghe mức lương đáng mơ ước, Y Lan nhanh chóng nghe theo và được đưa qua biên giới trong đêm.

Tại nơi đất khách quê người, hằng ngày Y Lan phải dụ được ai đó vào chơi đánh bạc qua các ứng dụng, bằng không sẽ bị nhốt trong phòng và bị bỏ đói. Không chịu nổi công việc, Y Lan muốn nghỉ việc để về Việt Nam thì người quản lý mới cho hay, cô bị bán cho họ với giá 1.800 USD, nếu muốn về thì nộp tiền chuộc.

Ngay sau khi tiếp nhận tin báo của gia đình Y Lan, lực lượng Phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm- BĐBP Kon Tum đã trao đổi thông tin với Phòng Phòng chống ma túy và tội phạm - BĐBP Kiên Giang, Đồn BP cửa khẩu quốc tế Hà Tiên (BĐBP Kiên Giang) và Đồn BP cửa khẩu quốc tế Mộc Bài (BĐBP Tây Ninh) kết hợp lực lượng quản lý biên giới của nước bạn để xác định vị trí nơi Y Lan đang ở. Sau nhiều nỗ lực, lực lượng chức năng đã xác định được chỗ ở của Y Lan là một tòa nhà trên đường 702, Bãi Si Hai, tỉnh Si Ha Núc (Campuchia) và tiến hành giải cứu Y Lan, đưa về Việt Nam vào ngày 20-8-2022.

Tiếp tục điều tra mở rộng vụ việc, Đồn BP Đăk Xú đã khởi tố vụ án và bàn giao cho Công an tỉnh Kon Tum để điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật. Đến nay, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Kon Tum đã điều tra, bắt giữ 3 đối tượng liên quan đến việc lừa bán Y Lan sang Campuchia.

Trường hợp Y Lan không phải là người duy nhất bị lừa bán sang Campuchia bởi chiếc bánh vẽ “việc nhẹ, lương cao” ở khu vực biên giới các tỉnh Tây Nguyên. Trước đó, tháng 6-2022, cũng chiêu thức này, 5 thanh niên xã Ia O (huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai) đã bị lừa bán sang Campuchia.

Theo cán bộ Đồn BP Đăk Xú, hiện nay, xã Đăk Xú có hơn 100 lao động ngoại tỉnh có đăng ký với địa phương, nhưng thực tế, còn rất nhiều người đi tự phát. Trình độ dân trí thấp, nhưng lại mong muốn công việc nhẹ nhàng, có thu nhập tốt khiến những người này dễ bị các đối tượng lừa bán, như trường hợp của Y Lan. Thủ đoạn lừa bán người vào các sòng bài, công ty lừa đảo đánh bài qua mạng ở Campuchia cũng ngày càng tinh vi, phức tạp. Và để không còn những vụ việc đáng tiếc xảy ra nữa, BĐBP Kon Tum cũng đã chỉ đạo các đồn Biên phòng tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho nhân dân trên địa bàn, đặc biệt chú trọng về các thủ đoạn mua bán người.

CÔNG HẠNH