Bản án nghiêm minh đối với những kẻ phá hoại chính sách đại đoàn kết dân tộc

Thứ sáu, 07/04/2017 09:49

(Cadn.com.vn) - Đứng trước vành móng ngựa, 5 bị cáo thành khẩn khai báo và ăn năn hối cải về những hành vi vi phạm pháp luật và cho rằng do thiếu hiểu biết, học vấn kém nên bị kẻ xấu dụ dỗ, lôi kéo. Sau khi móc nối, nhận liên lạc của những đối tượng FULRO lưu vong, các bị cáo tổ chức nhóm họp, hoạt động "Tin lành Đề Ga" (TLĐG) và phục hồi FULRO. Không chỉ gây hoang mang cho người dân ở các làng mà hành vi của các bị cáo còn xâm hại trực tiếp đến khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Theo cáo trạng, vào khoảng tháng 7, 8-2016, qua các công tác nghiệp vụ, Phòng An ninh dân tộc CA tỉnh Gia Lai và các lực lượng chức năng ở TP Pleiku (Gia Lai) phát hiện một số đối tượng trên địa bàn liên tục nhận sự chỉ đạo của các đối tượng FULRO lưu vong. Trong đó, nổi lên 5 đối tượng cốt cán, gồm: Puih Bop (tên gọi khác: Ama Phun, 1959, trú làng Breng 1, xã Ia Der, H. Ia Grai, Gia Lai), Ksor Kam (tên gọi khác: Ama H'Trưm, 1965, trú làng Breng 2, xã Ia Der), Đinh Nông (tên gọi khác: Bă Pol, 1965, trú làng Jri, xã Bờ Ngoong, H. Chư Sê, Gia Lai), Rơ Lan Kly (tên gọi khác: Ama Blan, 1962, trú làng Thoong Tăng, xã Bar Maih, H. Chư Sê) và Rơ Mah Đaih (tên gọi khác: Ama Pôn, 1989, trú làng Yam, thị trấn Ia Kha, H. Ia Grai).

Dù 5 đối tượng trên đã bị chính quyền xử lý, giáo dục, tuyên truyền vì từng hoạt động FULRO nhưng cả năm vẫn mê muội nghe theo lời lôi kéo của những đối tượng FULRO lưu vong nhằm chuẩn bị âm mưu chống phá chính sách đại đoàn kết dân tộc của Nhà nước Việt Nam. Thực hiện chỉ đạo của 2 đối tượng FULRO lưu vong là Puih Aluk và Kpă Chế, 5 đối tượng cầm đầu, cốt cán TLĐG trên đã tổ chức các cuộc họp để bàn bạc, hoạt động. Đồng thời, để đối phó với cơ quan chức năng, những kẻ này ngoài hình thức sử dụng ĐTDĐ để liên lạc thì chúng còn thông qua các trang mạng Internet để nhận chỉ đạo của những đối tượng FULRO lưu vong.

Bị cáo Rơ Mah Đaih (phải) cùng những kẻ khác bị truy tố trước vành móng ngựa.

Theo đó, các đối tượng này nhận chỉ đạo với âm mưu phục hồi FULRO, "TLĐG" từ bên trong lãnh thổ Việt Nam. Những đối tượng cốt cán ở trên địa bàn tỉnh Gia Lai thường xuyên móc nối với nhau hình thành nên nhiều bộ khung ngầm "TLĐG" ở các xã trên nhiều địa bàn. Với những luận điệu cũ có thay đổi một số thủ đoạn, phương thức hoạt động, chúng tạo cho những đồng bào DTTS thiếu hiểu biết ảo tưởng về cái gọi là "Nhà nước Đê Ga" sắp thành công; nếu ai "đăng ký" sẽ được hưởng quyền lợi sau này, chúng đã lôi kéo nhiều người dân ở các làng thuộc các huyện như: Ia Grai, Đức Cơ, Đăk Đoa, Chư Sê, Krông Pa và TP Pleiku tham gia, hình thành nên 1 bộ khung "TLĐG" cấp vùng, 1 bộ khung cấp khu vực, 12 bộ khung cấp xã và 36 bộ khung cấp làng với hàng chục đối tượng cầm đầu, cốt cán.

Trong đó, bị cáo Rơ Mah Đaih là kẻ cầm đầu, được phân công phụ trách tổ FULRO tại 3 huyện: Ia Grai, Đức Cơ và Chư Sê. Không những thế, các đối tượng trên còn lừa phỉnh những người dân nhẹ dạ, thiếu hiểu biết khác để thu tiền bất chính nhằm phục vụ cho việc hoạt động, đi lại, tiêu xài cá nhân của mình với lới hứa hão huyền: đây là công trạng giúp "Nhà nước Đê Ga" thành công sau này. Tuy nhiên, mọi hoạt động, âm mưu của các đối tượng FULRO lưu vong cũng như các đối tượng cầm đầu, cốt cán trong nước đã bị Phòng An ninh dân tộc CA tỉnh Gia Lai phát hiện, ngăn chặn kịp thời. Đến tháng 9-2016, Cơ quan ANĐT CA tỉnh Gia Lai khởi tố vụ án, bắt tạm giam 5 đối tượng trên.

Tại phiên tòa xét xử lưu động ở xã Ia Dơk (H. Đức Cơ, Gia Lai), các bị cáo đã thành khẩn khai báo và thừa nhận hành vi phạm tội và xin giảm nhẹ một phần hình phạt vì đa phần các bị cáo đều lớn tuổi cũng như trình độ văn hóa thấp (1/12 và 5/12) nên bị kẻ xấu lợi dụng lôi kéo, dụ dỗ. Đồng thời, các bị cáo cũng cúi đầu xin lỗi bà con dân làng khi đã lôi kéo, dụ dỗ một số đối tượng khác trên địa bàn xã Ia Dơk tham gia tổ chức FULRO, gây xáo trộn, hoang mang trong đời sống bà con. Xét hành vi của từng bị cáo và các tình tiết của vụ án, TAND Gia Lai đã tuyên phạt Rơ Ma Đaih 10 năm tù; Puih Bop và Ksor Kam mỗi bị cáo 9 năm tù; Rơ Lan Kly và Đinh Nông mỗi bị cáo 8 năm tù về tội phá hoại chính sách đoàn kết dân tộc. Riêng các đối tượng liên quan bị lôi kéo tham gia tổ chức FULRO và được phân công giữ vai trò thứ yếu, qua quá trình điều tra đã thật thà khai báo, ăn năn hối cải, cam kết không tái phạm nên CQĐT đã không xét truy cứu trách nhiệm hình sự.

Minh Tân