Bán hàng “ảo” trên facebook giả

Thứ năm, 30/04/2020 11:49

Ngày 29- 4, Cơ quan CSĐT CAH Nghi Lộc (Nghệ An) đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam Nguyễn Đình Tuấn (1993, trú xã Vĩnh Thành, H. Yên Thành, Nghệ An) để điều tra về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Nguyễn Đình Tuấn và tang vật vụ án.

Kết quả điều tra bước đầu cho thấy, từ đầu tháng 9-2019 đến nay, CAH Nghi Lộc tiếp nhận đơn thư trình báo của một số người dân về việc tham gia mua hàng trực tuyến trên mạng xã hội facebook đã bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tiếp nhận thông tin vụ việc, nhận thấy đây là vụ án sử dụng công nghệ cao để gây án, lãnh đạo CAH Nghi Lộc cử nhiều trinh sát, điều tra viên dày dạn kinh nghiệm vào cuộc điều tra, xác minh làm rõ.

Qua công tác nắm tình hình trên không gian mạng, CAH Nghi Lộc phát hiện một số tài khoản facebook giả có dấu hiệu hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức bán sim ĐTDĐ số đẹp và đặc biệt trong giai đoạn lợi dụng dịch Covid19 các đối tượng liên tục rao bán khẩu trang y tế với giá rẻ. Khi có khách đặt mua hàng thì đối tượng yêu cầu chuyển tiền cọc trước vào nhiều tài khoản khác nhau. Tuy nhiên, khi nhận được tiền cọc của khách hàng chuyển vào tài khoản thì đối tượng liền khóa facebook, chặn tài khoản của bị hại, xóa tin nhắn và không gửi hàng theo yêu cầu.

Xác định hành vi của các đối tượng đã gây tâm lý hoang mang lo lắng và bức xúc trong quần chúng nhân dân, lãnh đạo CAH Nghi Lộc chỉ đạo đội nghiệp vụ nhanh chóng vào cuộc, xác lập Chuyên án 420L để điều tra, khám phá. Sau một thời gian kiên trì nghiên cứu quy luật hoạt động của các đối tượng; từ lời khai bị hại; lần theo manh mối từ tài khoản facebook, tài khoản ngân hàng... BCA còn cử các tổ công tác đi xác minh ở nhiều địa bàn khác nhau trong cả nước, thu thập các thông tin, tài liệu từ nhiều nguồn khác nhau. Với những nỗ lực không ngừng nghỉ, BCA đã xác định được nghi can cầm đầu trực tiếp thông qua các tài khoản facebook để thực hiện các hành vi lừa đảo chiếm đoạt tiền của khách hàng là Nguyễn Đình Tuấn (1993, trú xã Vĩnh Thành).

Sau khi thu thập đủ các tài liệu, chứng cứ chứng minh hành vi phạm pháp của đối tượng, ngày 24-4, BCA phối hợp CAX Vĩnh Thành tiến hành bắt giữ khẩn cấp Nguyễn Đình Tuấn để điều tra làm rõ về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tiến hành khám xét nơi ở của đối tượng, BCA thu giữ 2 thẻ ATM, 2 chiếc ĐTDĐ, 1 chiếc laptop và số tiền 15 triệu đồng cùng các tài liệu vật chứng khác.

Tại Cơ quan CSĐT CAH Nghi Lộc, qua đấu tranh, Nguyễn Đình Tuấn đã thừa nhận hành vi phạm pháp của mình. Bước đầu cơ quan điều tra xác định: Bản thân Tuấn làm nhiều nghề nhưng không ổn định, trong đó đối tượng có thời gian làm đại lý sim thẻ điện thoại. Biết trên mạng xã hội có dịch vụ cho thuê sim số đẹp, đối tượng đã thuê sim số đó về dùng rồi đăng bán với giá rẻ trên 2 tài khoản facebook giả do đối tượng tự lập. Khi có người vào hỏi mua, đối tượng báo giá rẻ rồi yêu cầu khách chuyển tiền đặt cọc vào nhiều tài khoản và ví điện tử với số tiền cho mỗi lần giao dịch ít nhất 2 triệu đồng, nhiều nhất 20 triệu đồng và đặt nhiều lần đối với mỗi vụ. Sau khi nhận được tiền cọc của khách chuyển vào thì Nguyễn Đình Tuấn liền khóa facebook “ảo” của mình, chặn tài khoản của bị hại, xóa tin nhắn và không gửi sim điện thoại cho khách theo yêu cầu.

Cùng thời gian này, lợi dụng dịch Covid-19, nhận thấy nhiều người dân có nhu cầu sử dụng khẩu trang y tế, Nguyễn Đình Tuấn cũng sử dụng thủ đoạn này để lừa đảo bán vải kháng khuẩn và khẩu trang giá rẻ. Bằng phương thức, thủ đoạn như trên, từ tháng 9- 2019 đến nay, Nguyễn Đình Tuấn đã thực hiện trên 10 vụ lừa đảo, chiếm đoạt các khách hàng tổng số tiền trên 200 triệu đồng để chơi Forex (là kinh doanh các loại tiền tệ của các quốc gia khác nhau với nhau), tiêu xài cá nhân và trả nợ. 

X.S