Bán kết 1 giải U19 Đông Nam Á 2022: Thu phục hổ non

Thứ tư, 13/07/2022 09:47
Giành vé vào bán kết giúp U19 Việt Nam hoàn thành mục tiêu đề ra ban đầu. Nhưng nhìn màn trình diễn của các học trò, trừ trận gặp chủ nhà U10 Indonesia, HLV Đinh Thế Nam không hài lòng với các trận đấu còn lại. Tuy nhiên, cần phải thông cảm cho những cầu thủ lứa U tập trung qúa ít ngày vừa chưa được chuẩn bị tốt về tâm lý cũng như thể lực.
U19 Việt Nam tập sút luân lưu.
U19 Việt Nam tập sút luân lưu.

Biết rõ những hạn chế của học trò, nên trước trận gặp U19 Malaysia chiều nay (15 giờ 30 ngày 13-7), dù được chủ nhà cảnh báo không nên tập luyện vì lý do an ninh, chiều 11-7 và ngày 12-7, U19 Việt Nam vẫn ra sân tập luyện, rèn sút luân lưu. Đáng mừng là U19 Việt Nam đến thời điểm này cơ bản đều khỏe mạnh, không có cầu thủ nào dính án treo giò. Riêng Văn Triệu và Văn Thảo vẫn tiếp tục dưỡng thương và gần như chắc chắn không thể tham dự 2 trận đấu ở vòng knock-out sắp tới.

U19 Malaysia đến bán kết với kết quả không mấy ấn tượng: thắng chật vật U19 Timor Leste, thắng U19 Campuchia với tỷ số sít sao trong khi bị U19 Singapore cầm hòa, trận cuối cùng, Malaysia thua Lào và chấp nhận ngôi nhì bảng. Ở vòng bảng, U19 Malaysia ghi được 6 bàn. Hàng thủ của U19 Malaysia không phải quá vững chãi khi để lọt lưới 3/4 trận với 5 bàn thua.

Nhìn vào con số thống kê ấy cho thấy, U19 Malaysia cả công và thủ đều không quá xuất sắc. Dù vậy, U19 Việt Nam vẫn phải nhập cuộc với tinh thần tập trung cao nhất, thể hiện hình ảnh chuyên môn tốt nhất và không được phép chủ quan mới có thể đánh bại được đối thủ. So với mật độ thi đấu dày đặc 2 ngày/trận trước đó, U19 Việt Nam có chút lợi thế cho riêng mình khi có đến 3 ngày nghỉ trước khi chơi bán kết.

So sánh về tương quan lực lượng, U19 Việt Nam được đánh giá cao hơn so với U19 Malaysia trong cuộc đối đầu này. Thế nên, HLV Hassan Sazali Waras rất có thể sẽ chơi phòng ngự số đông trước khi tính đến phương án tấn công. Nếu đối thủ chơi với chiến thuật này, U19 Việt Nam sẽ có thể đối mặt với khó khăn khi tiếp cận khung thành đối phương.

Đây là điều mà chắc chắn, HLV Đinh Thế Nam sẽ phải lưu ý với các học trò về việc tận dụng cơ hội trước cầu môn đối thủ. Bởi đối mặt với hàng thủ dày đặc cũng đồng nghĩa, cơ hội săn bàn sẽ ít hơn nên sẽ đặt mình vào thế khó nếu như phung phí các tình huống ăn bàn được tạo ra.

Đ.B