Bán thẻ giả bị bắt thật

Thứ sáu, 10/04/2020 10:54

Ngày 9-4, Cơ quan CSĐT CAQ Cẩm Lệ (Đà Nẵng) cho biết đã làm rõ hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” của Nguyễn Văn Hùng (1992, trú xã Hòa Khương, H. Hòa Vang, TP Đà Nẵng). Trước đó, Hùng sử dụng mạng xã hội để quảng cáo, giới thiệu bản thân có thể lo được bằng lái xe hạng B2, tức là không cần học vẫn có thể thi đỗ. Tin lời Hùng, nhiều người đã liên hệ nhờ  giúp đỡ và bị Hùng lừa đảo, chiếm đoạt hơn 7 triệu đồng.

Nguyễn Văn Hùng  và tang vật vụ án.

Đầu tháng 2-2020, do cần tiền tiêu xài và trả nợ, Hùng lên mạng xã hội facebook lập tài khoản “Nguyễn Thanh Trúc” và dùng một phụ nữ để làm ảnh đại diện rồi đăng thông tin: “Nhận hồ sơ học bằng lái xe B2 và nhận tiền”. Mặc dù bản thân Hùng không có cộng tác với trung tâm đào tạo lái xe nào và cũng không đủ điều kiện để nhận, giải quyết hồ sơ cho học viên lái xe. Trong thời gian này, anh Trần Hữu H. (1985, trú xã Hòa Khương, H. Hòa Vang) muốn lo cho em ruột là Trần Hữu C. (1999) có bằng lái ô-tô mà không phải thi lý thuyết nên đã chủ động nhắn tin qua messenger cho Hùng (tài khoản facebook “Nguyễn Thanh Trúc”). Anh H. hỏi lo trọn gói bằng lái hạng B2 bao nhiêu thì được Hùng ra giá 10,5 triệu đồng, còn nếu chỉ phần lý thuyết thì 9 triệu đồng. Anh H. đồng ý giá 9 triệu đồng cho phần lý thuyết và được Hùng yêu cầu nộp hồ sơ gồm  2 CMND photocopy có công chứng và 6 ảnh thẻ. Sau đó Hùng cho anh H. số điện thoại di động là 0927772469 của mình và dặn liên lạc gặp thầy Minh. Sau đó, H. gọi vào số này thì Hùng bắt máy, nhận là thầy Minh, yêu cầu xuống trường Trung cấp nghề Giao thông Công chính thuộc P. Khuê Trung (Q. Cẩm Lệ) để nộp hồ sơ và tiền học phí.

Ngày 13-3, anh H. đến điểm hẹn và gọi vào số máy 0927772469 thì Hùng phát hiện H. là người quen trong xã nên không dám ra mặt nhận hồ sơ. Hùng nói dối là đang bận họp, yêu cầu anh H. gửi hồ sơ cho chủ quán nước trên đường Đỗ Thúc Tịnh (TP Đà Nẵng). Theo yêu cầu của Hùng, anh H. gửi hồ sơ và số tiền 7,5 triệu đồng cho chủ quán nước. Gửi xong, H. nhắn tin cho Hùng thông báo là đưa trước 7,5 triệu đồng. Khi nào nhận thẻ học viên sẽ đưa tiếp số còn lại. Hùng nhắn tin trả lời là ngày 20-3 đến nhận thẻ, sau đó ra chỗ bà Tiếp lấy tiền cùng hồ sơ mà H. đã gửi. Có tiền, Hùng tiêu xài cá nhân hết.

Để tạo niềm tin với anh H., Hùng lên mạng Internet tải thẻ học viên lái xe rồi mang ra tiệm photocopy nhờ người đánh tên Nguyễn Hữu C. vào. Và đúng ngày 20-3, Hùng nhờ người đưa thẻ học viên cho H. Lần này anh H. không đưa tiếp số tiền 1,5 triệu đồng như đã thỏa thuận từ trước cho Hùng mà yêu cầu khi nào gặp trực tiếp mới giao. Khi mang thẻ học viên về nhà, anh H. thấy không có dấu đơn vị tổ chức dạy bằng lái xe. Anh nghi ngờ là giả nên đã đến trung tâm đào tạo lái xe hỏi thì mới biết đây là thẻ học viên giả, vội đến CAQ Cẩm Lệ trình báo.

Từ đơn tố cáo của anh H., CAQ Cẩm Lệ chỉ đạo Đội CSHS CAQ Cẩm Lệ khẩn trương vào cuộc điều tra, xác minh làm rõ đối tượng lừa đảo. Đến ngày 8-4, Đội CSHS CAQ Cẩm Lệ phối hợp CAP Khuê Trung làm rõ hành vi của Hùng và các đối tượng liên quan. Vụ việc hiện đang được CAQ Cẩm Lệ tiếp tục điều tra làm rõ, có hình thức xử lý Hùng theo quy định pháp luật.

GIA BẢO