Bạn tù “chỉ lối” chung thân ngồi tù

Thứ bảy, 25/11/2023 07:50
Trong thời gian chấp hành bản án về tội: “Cố ý gây thương tích hoặc tổn hại cho sức khỏe người khác”, Phạm Đình Huy quen một bạn tù và được giới thiệu về một đối tượng ngoài xã hội chuyên mua bán ma túy. Sau khi ra tù, Huy liên lạc với đối tượng bán ma túy mà bạn tù từng giới thiệu để thực hiện các phi vụ mua bán trái phép chất ma túy.
Phạm Đình Huy tại phiên tòa xét xử.
Phạm Đình Huy tại phiên tòa xét xử.

Ngày 22-11, TAND TP Đà Nẵng mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Phạm Đình Huy (1998, trú P. Hòa Hải, Q. Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng) về tội: “Mua bán trái phép chất ma tuý”. Theo cáo trạng, thông qua các mối quan hệ ngoài xã hội và từ sự giới thiệu của một bạn tù trước đây, Phạm Đình Huy biết đến Hoàng (không rõ lai lịch) bán ma túy nên nảy sinh ý định nhận và bán ma túy theo yêu cầu của Hoàng.

Theo đó, sáng 14-6-2023, Hoàng gọi điện thoại cho Huy nói đến khu vực P. Điện Ngọc (TX Điện Bàn, Quảng Nam) nhận ma túy để chiều cùng ngày đi giao cho khách tại khu vực đường Sư Vạn Hạnh (Đà Nẵng). Huy lập tức chạy xe máy đến điểm hẹn tại khu vực gần Trạm thu phí Quảng Nam- Đà Nẵng để nhận 3 túi nilong, bên trong chứa ma túy đã được Hoàng chia sẵn, gồm: 1 túi chứa 16 gói ma túy Ketamin, 9 gói ny-lông chứa 885 viên ma túy thuốc lắc và 1 túi chứa 27 gói ma túy dạng cà-phê có chữ White Coffee. Sau đó, Huy đem số ma túy trên về cất giấu trong hộc tủ quần áo phòng ngủ tại nhà ở kiệt số 01- Phạm Nổi (P. Hòa Hải).

Đến 15 giờ cùng ngày, Huy lấy ma túy gồm 16 gói ketamine và 885 viên thuốc lắc bỏ trong túi nilong rồi điều khiển xe máy đi giao cho khách theo yêu cầu của Hoàng. Khi đang đi trong kiệt số 01- Phạm Nổi thì Huy bị lực lượng chức năng bắt quả tang thu giữ số ma túy trên. Số ma túy còn lại chưa kịp bán cho khách cũng bị phát hiện, thu giữ khi lực lượng chức năng khám xét khẩn cấp chỗ ở của Huy. Số ma túy thu giữ trong khi bắt quả tang và khám xét nơi ở của Huy, gồm: 1.031,3g ma túy Ketamin; 363,105g ma túy loại MDMD; 504,72g ma túy các loại khác. Ngoài ra, qua khám xét,lực lượng chức năng còn thu giữ của Huy 1 khẩu súng, đạn, còng số 8 và dao.

Phạm Đình Huy khai nhận mục đích cất giấu tất cả số ma túy trên để bán lại cho người khác theo yêu cầu của Hoàng, mỗi đợt giao nhận xong ma túy cho khách Hoàng sẽ trả công cho Huy số tiền là 50 triệu đồng. Ngoài lần nhận ma túy vào ngày 14-6-2023, Huy khai vào khoảng tháng 4-2023 Huy đã nhận và giao ma túy cho khách theo yêu cầu của Hoàng nhưng không nhớ rõ số lượng, sau đó vài ngày đã nhận 50 triệu đồng tiền công và tiêu xài cá nhân.

Tại tòa Huy khai, thông qua một người bạn quen trong tù trước đây giới thiệu Hoàng cho Huy. Sau khi ra tù, Huy liên lạc với Hoàng thông qua số điện thoại, chưa lần nào gặp mặt trực tiếp. Nguồn ma túy Huy có được đều nhận từ người thanh niên tên Hoàng này. Hình thức giao dịch mua bán được thực hiện, khi Hoàng liên lạc với Huy sẽ thống nhất về địa điểm cụ thể, sau đó Hoàng để ma túy sẵn ở đó và Huy chỉ việc đến lấy. Đối với những người mua lại, Huy cũng thực hiện với phương thức như trên.

Đối với một khẩu súng, đạn, còng số 8 và dao, theo Huy khai nhận đã mua khẩu súng từ năm 2022 với mục đích để bắn chim, dao để sử dụng còn còng số 8 là để trưng cho đẹp. Theo kết luận của Phòng kỹ thuật hình sự- Công an TP Đà Nẵng, khẩu súng không phải là vũ khí quân dụng, có tính năng tác dụng tương tự công cụ hỗ trợ, đạn cao su…

Xét toàn diện vụ án, HĐXX TAND TP Đà Nẵng đã tuyên phạt bị cáo Phạm Đình Huy mức án chung thân về tội: “Mua bán trái phép chất ma túy”.

THANH HOA