Bằng giả có hồ sơ gốc!?

Thứ hai, 04/04/2022 16:26
- Làm gì có chuyện vô lý vậy Hai Giao thông?
Một tài khoản MXH đăng công khai làm GPLX giả trên các trang mạng xã hội.
Một tài khoản MXH đăng công khai làm GPLX giả trên các trang mạng xã hội.

- Thế mới nói chứ Bề Tui. Rứa mà có không ít người lại tin và bỏ tiền ra mua bằng giả.

- Hai Giao thông dẫn chứng coi?

- Thời gian qua, nhiều trang mạng xã hội (MXH) quảng cáo công khai, thậm chí nhắn vào thuê bao di động của khách hàng để giới thiệu dịch vụ làm bằng cấp, hồ sơ giả. Đặc biệt trong thời gian gần đây nở rộ dịch vụ làm giấy phép lái xe giả (GPLX). Bề Tui thử vào mạng và đánh cụm từ cần tìm là ra hàng loạt lời mời chào.

Để tìm hiểu, Bề Tui cũng thử vào MXH “săn” bằng giả và chỉ sau 1 cú click chuột, thì ngay lập tức xuất hiện hàng loạt các hội, nhóm đăng bài quảng cáo nhận làm GPLX, bao lý thuyết, thực hành với giá “siêu rẻ”. Đặc biệt, một số đối tượng công khai quảng cáo về dịch vụ làm GPLX giả với nhiều chiêu trò “hấp dẫn” đến mức bất ngờ. Trong đó phải kể đến cách thức chiệu dụ như “Trung tâm làm bằng lái xe bao lý thuyết và thực hành. Hồ sơ gốc và bằng gửi về tận nhà. Không đặt cọc, được kiểm tra trước khi thanh toán…”.

Hay như: “…Duy nhất chỉ có Trung tâm B.A kết hợp với Công an thành phố Hà Nội được phép cấp phép giấy tờ với phôi gốc chuẩn, đảm bảo đi đường và hỗ trợ cấp mới bằng cho ai bị mất, hư giấy phép lái xe. Ngoài ra hỗ trợ cho các bạn thi trượt, thi mãi không đậu, hoặc không có thời gian đi thi”. Kèm theo bài viết trên trang này là câu khẳng định “Không cần đặt cọc, nhận bằng xem ok mới thanh toán” cùng hình ảnh minh họa một số người đang cầm bộ hồ sơ gồm GPLX, biên bản tổng hợp kết quả sát hạch lái xe…

Có thể thấy một số người muốn có GPLX để đáp ứng nhu cầu đi lại nhưng lại không muốn mất thời gian cho việc học nên các dịch vụ làm GPLX giả nở rộ trên MXH. Những trường hợp này rất nguy hiểm vì người điều khiển phương tiện không nắm luật, thường hay vi phạm luật giao thông đường bộ, từ đó dễ gây tai nạn giao thông. Hành vi làm giả và sử dụng giấy tờ giả, đặc biệt là GPLX giả này cần phải được xử lý thật nghiêm minh, góp phần ngăn chặn hậu quả do tình trạng sử dụng GPLX giả gây ra cho xã hội.

BỀ TUI