Băng nhóm “chi tiền điều chuyển Giám đốc Công an tỉnh An Giang” lãnh án

Thứ tư, 10/05/2023 16:28
Ngày 10/5, HĐXX TAND tỉnh An Giang đã tuyên án vụ giám đốc doanh nghiệp chi 20 tỷ đồng nhằm điều chuyển Giám đốc Công an tỉnh An Giang.

Bị cáo Trần Trí Mãnh bị tuyên phạt 11 năm tù về tội “Đưa hối lộ”; các bị cáo: Đào Ngọc Cảnh 8 năm tù, Ngô Văn Trọng (ngụ Quảng Ngãi), Hoàng Thị Tâm (ngụ Hà Nội) cùng nhận mức án 10 năm tù và Vũ Văn Quý (ngụ Hải Phòng) nhận mức án 13 năm tù cùng về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Riêng bị cáo Quý còn bị tuyên phạt thêm 9 năm tù về tội “Rửa tiền”.

Trần Trí Mãnh dùng số tiền 20 tỷ đồng hối lộ, để nhờ nhóm Cảnh, Trọng, Tâm và Quý đưa hối lộ cho người giữ chức vụ cao để điều chuyển Giám đốc Công an tỉnh An Giang.
Các bị cáo tại tòa.

Theo cáo trạng, Trần Trí Mãnh làm Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Sản xuất Gia Thịnh kinh doanh dầu nhớt, phụ tùng xe máy các loại ở TP Châu Đốc (An Giang).

Mãnh lo sợ việc Giám đốc Công an tỉnh An Giang lúc bấy giờ là Đại tá Đinh Văn Nơi chỉ đạo tăng cường tấn công, trấn áp tội phạm, nhất là tội phạm kinh tế sẽ làm ảnh hưởng đến việc kinh doanh của mình. Do đó, Mãnh nảy sinh ý định tìm cách tác động để điều chuyển Giám đốc Công an tỉnh đi nơi khác.

Khoảng tháng 12/2020, Mãnh gặp Cảnh đặt vấn đề nhờ tìm cách tác động, điều chuyển cán bộ với giá 20 tỷ đồng. Cảnh không thực hiện được nên nhờ Trọng, Tâm và sau đó có Quý tham gia. Cảnh biết rõ nhóm của Trọng không thể thực hiện được việc tác động để điều chuyển cán bộ nhưng không ngăn cản mà đã tạo điều kiện, sắp xếp thời gian để nhóm Trọng gặp Mãnh thỏa thuận việc điều chuyển cán bộ theo yêu cầu của Mãnh.

Cả 3 đến gặp Mãnh rồi tự giới thiệu có nhiều mối quan hệ rộng lớn với cán bộ cấp cao ở Trung ương, có thể điều chuyển Giám đốc Công an tỉnh An Giang với giá 20 tỷ đồng.

Ngày 17/1/2021, Cảnh, Trọng và Tâm đến TP Châu Đốc gặp Mãnh. Tại đây, Trọng và Tâm kêu Mãnh chuyển trước 10 tỷ đồng, sau khi việc hoàn thành thì chuyển tiếp 10 tỷ đồng còn lại.

Ngày 20/1/2021, Quý đến TP Châu Đốc gặp Trọng, Tâm và thấy công ty của Mãnh có một chiếc ô tô biển số xanh nên nghi sự việc bị phát hiện. Trọng và Quý bàn bạc nói dối Mãnh là sự việc tác động điều chuyển cán bộ đã bị phát hiện và yêu cầu Mãnh phải chịu tốn khoản tiền 4-5 tỷ đồng, là tiền chi phí của nhóm Trọng đi lại và lo lót.

Qua thương lượng, nhóm bị cáo đồng ý trả lại Mãnh 7,7 tỷ đồng, trong đó Mãnh cho riêng Trọng 300 triệu đồng. Còn lại 2,3 tỷ đồng, Quý hưởng 2,1 tỷ đồng, Tâm và Trọng mỗi người hưởng 100 triệu đồng.

Để giấu số tiền chiếm đoạt được, Quý đã nhờ người khác mở tài khoản để chuyển 2,1 tỷ đồng vào và người này không biết là tiền bất chính.

Tự dưng mất tiền, Mãnh tố cáo hành vi phạm tội của nhóm nhận "điều chuyển".

Trần Trí Mãnh dùng số tiền 20 tỷ đồng hối lộ, để nhờ nhóm Cảnh, Trọng, Tâm và Quý đưa hối lộ cho người giữ chức vụ cao để điều chuyển Giám đốc Công an tỉnh An Giang.

HĐXX nhận định có đủ căn cứ xác định chỉ vì vụ lợi, có nhiều tiền để tiêu xài, các bị cáo Quý, Tâm, Trọng và Cảnh đã tạo điều kiện giúp sức, cấu kết gian dối với nhau hứa hẹn sẽ thông qua các mối quan hệ lớn ở Trung ương để tác động điều chuyển cán bộ đi nơi khác. Từ đó, tạo điều kiện cho Mãnh tin tưởng để chiếm đoạt hơn 2,3 tỷ đồng của Mãnh.

Hành vi của Quý đã phạm tội “Rửa tiền” và “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Các bị cáo Tâm, Trọng, và Cảnh phạm tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Mãnh phạm tội "Đưa hối lộ”.

Việc nhóm Quý không làm được chuyện điều chuyển Giám đốc Công an tỉnh đi nơi khác là nằm ngoài ý muốn của Mãnh. Mặt khác, Mãnh không chủ động báo tin tố giác mà khi cơ quan Công an tiến hành xác minh nguồn tin tố giác tội phạm trong vụ án khác thì lúc này Mãnh mới khai vụ việc và làm đơn tố giác hành vi lừa đảo của nhóm Quý chứ không phải khai báo việc đưa hối lộ.

HĐXX nhận định hành vi của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, đặc biệt nghiêm trọng, xâm phạm đến quyền sở hữu tài sản của người khác và xâm phạm đến hoạt động của nhà nước trong công tác quản lý, điều chuyển cán bộ, ảnh hưởng đến cán bộ chủ chốt của tỉnh cũng như ảnh hưởng đến đời sống xã hội, gây mất trật tự xã hội. Quý là người giữ vai trò chính trong vụ án, thủ đoạn hết sức tinh vi, không chỉ lừa đảo bị hại Mãnh mà còn lừa đảo cả những bị cáo khác trong nhóm.

Xét Mãnh là bị hại trong vụ án, sau khi sự việc xảy ra, Mãnh cũng tự tố giác hành vi lừa đảo của các bị cáo khác nên chỉ cần thu một phần số tiền mà Mãnh bị chiếm đoạt. Do đó, HĐXX đã tuyên phạt các bị cáo mức án như đã nêu trên, đồng thời tuyên tịch thu nộp ngân sách hơn 2 tỷ đồng mà Mãnh dùng đưa hối lộ.

Theo CAND