Băng nhóm chuyên “thụt két” nhà dân

Thứ ba, 30/08/2022 06:56
Xuất thân từ nhiều vùng quê khác nhau, từ trong Nam đến ngoài Bắc móc nối, quy tụ thành một băng nhóm chuyên đi “thụt két” nhà dân tại Nghệ An và Thanh Hóa. Ngày 29-8, Phòng Cảnh sát hình sự- Công an tỉnh Nghệ An cho biết, vừa phối hợp Công an huyện Yên Thành và Công an huyện Nghĩa Đàn đấu tranh triệt phá, bắt giữ 4 đối tượng trong băng nhóm chuyên phá két sắt trộm tài sản liên tỉnh này. Bước đầu, cơ quan Công an làm rõ nhóm này đã gây ra 6 vụ trộm két sắt tại các huyện của tỉnh Nghệ An và Thanh Hóa, gây thiệt hại gần 500 triệu đồng.
Các đối tượng chuyên “thụt két” bị bắt giữ.
Thực nghiệm hiện trường vụ phá két sắt xảy ra tại xã Nghĩa Hội, huyện Nghĩa Đàn.

Trước đó, qua công tác nắm tình hình, Công an tỉnh Nghệ An phát hiện một nhóm đối tượng người ngoại tỉnh câu kết với một số đối tượng trên địa bàn Nghệ An có biểu hiện hoạt động trộm cắp tài sản lưu động. Qua trinh sát theo dõi, lãnh đạo Phòng Cảnh sát hình sự nhận định đây là băng nhóm lớn, manh động, tinh vi. Lợi dụng sơ hở tại nhà dân, các đối tượng mang theo các dụng cụ chuyên dụng lẻn vào trộm cắp tài sản, trong đó chủ yếu là két sắt. Địa bàn hoạt động không ở một nơi cố định mà lưu động ở nhiều địa phương trong và ngoài tỉnh. Xác định cần nhanh chóng triệt xóa băng nhóm này, bắt giữ các đối tượng liên quan để trả lại sự bình yên cho nhân dân. Trước tình hình này, Phòng Cảnh sát hình sự đã xác lập chuyên án để đấu tranh, triệt xóa, đồng thời phối hợp với công an các địa phương trong thu thập tài liệu chứng cứ.

Quá trình điều tra, ban chuyên án gặp nhiều khó khăn do các đối tượng đến từ nhiều địa bàn khác nhau, hành tung khó lường, di chuyển ở nhiều địa phương khác nhau “nay đây, mai đó”, thậm chí các đối tượng còn vào miền Nam để thực hiện các phi vụ trộm tài sản. Chính vì vậy, để tóm gọn tất cả các đối tượng cần có sự chuẩn bị kỹ càng về phương tiện và lực lượng, cùng sự phối hợp nhuần nhuyễn của các phòng, đơn vị nghiệp vụ.

Sau một thời gian điều tra, xác minh, thu thập tài liệu chứng cứ, ban chuyên án xác định các đối tượng trong băng nhóm do Nông Văn Hùng (1982, trú xã Đăk Xú, H. Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum) và Trần Văn Hải (1980, trú xã Nghĩa Thành, H. Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định) cầm đầu, móc nối với đối tượng Đinh Văn Hưng (1979) và Đậu Minh Mùi (1991, cùng trú xã Quỳnh Trang, TX Hoàng Mai, Nghệ An). Đến ngày 20-8, dưới sự chỉ đạo của Ban giám đốc Công an tỉnh Nghệ An, Ban chuyên án đã huy động hàng chục CBCS đồng loạt triển khai bắt giữ 4 đối tượng trên. Tang vật thu giữ gồm 2 xe mô-tô, 5 điện thoại di động, 1 bộ dụng cụ để phá két (gồm xà cạy, tua-vít, kìm cộng lực). Qua đấu tranh bước đầu, các đối tượng khai nhận đã thực hiện 6 vụ phá két để trộm cắp tài sản tại các tỉnh Nghệ An, Thanh Hóa, gây thiệt hại gần 500 triệu đồng. Tài sản chủ yếu là tiền mặt, nhẫn vàng, dây chuyền vàng.

Các đối tượng chuyên “thụt két” bị bắt giữ.

Thủ đoạn của các đối tượng chủ yếu là ở các khu dân cư vắng vẻ, những nhà có điều kiện kinh tế. Sau một thời gian thám thính tình hình, nắm bắt quy luật sinh hoạt của gia chủ, nhóm đối tượng nhanh chóng chọn thời điểm đột nhập. Lợi dụng lúc ban đêm hoặc thời điểm gia chủ vắng nhà, các đối tượng có sự phân công nhiệm vụ rõ ràng, trong đó có người cảnh giới rồi cùng nhau đột nhập vào nhà dân, cạy cửa phá két lấy trộm tài sản. Sau mỗi phi vụ thành công, nhóm đối tượng thường thuê khách sạn ở, rồi tiếp tục chọn các địa bàn khác để hoạt động. Tất cả số tiền trộm cắp được bọn chúng đều quy đổi ra tiền rồi chia nhau tiêu xài cá nhân. Điều đáng nói, 4 đối tượng này đều có tiền án, tiền sự về các tội trộm cắp, cướp giật tài sản.

Hiện, vụ việc đang được Cơ quan Công an tiến hành xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Dương Hóa