Băng nhóm lừa đảo bằng thủ đoạn trúng thưởng

Thứ hai, 25/04/2022 07:12
Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Tĩnh (Hà Tĩnh) đang tạm giữ Nguyễn Văn Hiếu (1983, trú Q.4, TP Hồ Chí Minh) cùng với 10 đồng phạm khác để điều tra về hành vi: "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Bằng thủ đoạn gọi điện thông báo trúng thưởng, yêu cầu phải mua các loại hàng hóa để được tích điểm nhận thưởng, Hiếu và đồng bọn đã lừa đảo, chiếm đoạt của bà Nguyễn Thị S. (1971, trú TP Hà Tĩnh) và nhiều bị hại trên toàn quốc với tổng số tiền gần 30 tỷ đồng.
10 đồng phạm và tang vật vụ án.
Cán bộ điều tra lấy lời khai đối tượng Hiếu.

Trước đó, ngày 29-3-2022, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Tĩnh tiếp nhận đơn trình báo của bà Nguyễn Thị S. (1971, trú P. Đại Nài, TP Hà Tĩnh) về việc bị một nhóm "người lạ" lừa đảo chiếm đoạt tổng số tiền 882.400.000 đồng. Theo bà S. thì, một ngày trung tuần tháng 3- 2022, bà nhận được một cuộc điện thoại thông báo là đã trúng thưởng trong một chương trình vòng quay may mắn. Tuy nhiên, do bà chưa đủ điểm để nhận thưởng nên chương trình yêu cầu bà muốn nhận thưởng thì phải mua các loại hàng hóa để được tích điểm. Nghe theo lời dụ dỗ, bà S. đã nhiều lần chuyển số tiền trên để mua hàng hòng tích điểm nhận thưởng. Thế nhưng, tiền gửi đi, hàng mua cũng như hàng trúng thưởng đều "bặt vô âm tín".

Nhận thấy thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng cách gọi điện thông báo trúng thưởng không còn mới, song nhiều người dân vẫn nhẹ dạ cả tin, dễ dàng sập bẫy của các đối tượng. Để đấu tranh có hiệu quả với nhóm đối tượng phạm tội trên, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Tĩnh đã nhanh chóng triển khai lực lượng, tiến hành vào cuộc xác minh làm rõ. Sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, phối hợp với các đơn vị liên quan, Công an TP Hà Tĩnh đã xác định được địa bàn các đối tượng hoạt động tại TP Hồ Chí Minh. Ngay sau đó, Công an TP Hà Tĩnh đã cử một tổ công tác gồm 8 CBCS thuộc Đội CSHS đi vào TP Hồ Chí Minh để tiếp cận, xác minh các đối tượng nghi vấn.

Căn cứ các tài liệu chứng cứ thu thập được, ngày 22-4, tổ công tác Công an TP Hà Tĩnh đã phối hợp với Công an quận 7 (TP Hồ Chí Minh) tiến hành triệu tập đối tượng: Nguyễn Văn Hiếu (1983, trú P.4, Q.4, TP Hồ Chí Minh) cùng với 10 đối tượng khác, gồm: Hồ Ngọc Thành (1989), Trần Thị Kiều My (1991), Lưu Thị Kim Hiền (1996), Trần Thị Kim Yến (1996, cùng trú tại TP Hồ Chí Minh), Nguyễn Chung Tình (1994), Trần Thị Liên (1995, cùng trú Cà Mau), Cao Khánh Huy (2001), Trần Thị Mỹ Tiên (2003, cùng trú Vĩnh Long), Lý Huỳnh Kim Hà (1998, trú tại An Giang) và Phạm Thị Huyền Trang (1992, trú tại Đắk Lắk) để đấu tranh làm rõ về hành vi: "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Khám xét nơi ở của các đối tượng tại quận 7 (TP Hồ Chí Minh), Cơ quan điều tra thu giữ 21 điện thoại bàn có gắn sim; 1 máy in; 1 máy tính xách tay; nhiều giấy tờ, sổ sách ghi chép; 1 thẻ ATM ngân hàng ACB mang tên Hồ Ngọc Thành.

Tại Cơ quan điều tra, qua quá trình đấu tranh, đối tượng Nguyễn Văn Hiếu đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Từ năm 2020 đến nay, để hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng thủ đoạn gọi điện thông báo trúng thưởng, Nguyễn Văn Hiếu đã thuê một căn nhà tại quận 7 (TP Hồ Chí Minh) rồi "núp bóng" dưới vỏ bọc kinh doanh, mua bán trà sâm đóng gói và mỹ phẩm. Làm việc dưới sự chỉ đạo của Hiếu luôn có từ 10- 12 nhân viên.

10 đồng phạm và tang vật vụ án.

Để có danh sách số điện thoại của các "con mồi" cho nhân viên gọi điện, Nguyễn Văn Hiếu lên mạng xã hội facebook vào các trang nhóm "Bán data số liệu điện máy" để mua thông tin và mua sẵn các sản phẩm đồ gia dụng giá rẻ như nồi cơm điện, máy sấy tóc, đồ trang sức… để mời chào khách hàng. Để bán được các sản phẩm này với giá cao và thu tiền chênh lệch, Hiếu chỉ đạo nhân viên gọi điện dụ dỗ, lừa khách hàng trúng thưởng xe máy, tivi, tủ lạnh… nhưng thiếu một số điểm tích lũy nên cần mua các mặt hàng gia dụng này để khi đủ điểm sẽ được nhận thưởng. Với phương thức, thủ đoạn trên, Nguyễn Văn Hiếu và 10 đồng phạm đã lừa đảo, chiếm đoạt của bà S. ở TP Hà Tĩnh số tiền 882.400.000 đồng.

Đấu tranh mở rộng vụ án, Nguyễn Văn Hiếu cùng đồng bọn còn khai nhận đã thực hiện hành vi lừa đảo của hàng ngàn khách hàng trên cả nước. Ước tính, tổng số tiền mà băng nhóm này chiếm đoạt của các bị hại lên tới gần 30 tỷ đồng. Hiện, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Tĩnh đang hoàn tất hồ sơ vụ án để xử lý các đối tượng theo quy định của pháp luật.

X.S