Báo chí CAND góp phần quan trọng bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Thứ bảy, 11/11/2023 07:30
Chiều 10/11, Bộ Công an đã tổ chức Toạ đàm với chủ đề “Phát huy vai trò báo chí, truyền thông CAND trong bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch” gắn với Lễ trao Giải báo chí toàn quốc phòng, chống tham nhũng, tiêu cực lần thứ 4 năm 2022-2023 trong CAND.

Dự buổi lễ có Thượng tướng, PGS.TS Trần Quốc Tỏ, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Thứ trưởng Bộ Công an; đồng chí Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng lý luận phê bình văn học nghệ thuật Trung ương; Thượng tướng, PGS.TS Nguyễn Văn Thành, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Công an, Phó Chủ tịch chuyên trách Hội đồng lý luận Trung ương; PGS.TS Lê Bá Trình, nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; nhà thơ Trần Đăng Khoa, Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam cùng đại diện lãnh đạo Ban Tuyên giáo Trung ương; Bộ Thông tin và Truyền thông; Hội Nhà báo Việt Nam; Báo Nhân dân; Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Ban Chỉ đạo 35 Trung ương, các nhà báo lão thành trong CAND, nhà khoa học, lãnh đạo các cục chức năng của Bộ Công an…

Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ và các tác giả đoạt giải của Báo CAND.
Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ phát biểu tại buổi tọa đàm.

Phát biểu đề dẫn tọa đàm, Thiếu tướng Đỗ Triệu Phong, Cục trưởng Cục Truyền thông CAND, Bộ Công an khẳng định, dưới sự chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an, Cục Truyền thông CAND đã phối hợp với các đơn vị chức năng Bộ Công an chỉ đạo các cơ quan báo chí, xuất bản CAND sử dụng tối đa các phương tiện truyền thông để đẩy mạnh công tác tuyên truyền, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh, phản bác các luận điệu, quan điểm sai trái, thù địch.

Báo CAND và các ấn phẩm chuyên đề An ninh Thủ đô, Công an TP Hồ Chí Minh, Công an TP Đà Nẵng, An ninh Hải Phòng tăng số lượng các tin, bài từ 1-2 bài/tuần lên 5-6 bài/tuần. Báo Điện tử CAND mở chuyên mục “Phòng, chống diễn biến hòa bình”, sử dụng 3 phiên bản Tiếng Việt, Tiếng Anh, Tiếng Trung. Truyền hình CAND (ANTV) duy trì nhiều năm chuyên mục “Chuyển động cuộc sống”, “Phim tài liệu”, “Đối thoại trường quay”; “Xây dựng Đảng”...Phát thanh CAND phát sóng hàng tuần chương trình “Tiêu điểm an ninh, trật tự” trên Đài Tiếng nói Việt Nam. Tạp chí CAND và các tạp chí chuyên ngành thuộc các Học viện, Trường CAND có chuyên mục “Phòng, chống diễn biến hòa bình”.

Tổng Biên tập Báo Nhân dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh phát biểu tại buổi tọa đàm.

Báo chí CAND đã làm tốt công tác tuyên truyền, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, phản ánh, đấu tranh ngăn chặn thông tin xấu, độc và các quan điểm sai trái, thù địch. Nhiều bài viết, phóng sự được thực hiện công phu, bám sát vấn đề thời sự, góp phần ngăn chặn hành vi phá hoại tư tưởng, thực hiện âm mưu “diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch.

Nhiều vụ việc được dư luận xã hội quan tâm đều được Báo chí CAND thông tin, phản ánh kịp thời, vạch trần những luận điệu vu cáo Việt Nam, lật tẩy bản chất chống phá của các thế lực thù địch, phản động núp dưới cái gọi là “yêu nước, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ”, “bảo vệ môi trường”, chiêu bài “cách mạng màu”, “cách mạng nhung” hay mưu đồ “dân chủ hóa”, “phương Tây hóa”; đòi đa nguyên, đa đảng, dân chủ, nhân quyền, tự do tôn giáo; xuyên tạc bản chất cách mạng, đòi phi chính trị hóa lực lượng vũ trang… Cùng với đó, công tác tuyên truyền, đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực cũng luôn được Bộ Công an đặc biệt quan tâm với phương châm “không có vùng cấm, không có ngoại lệ”, “không ngừng, không nghỉ”.

Phó Chủ tịch chuyên trách Hội đồng lý luận Trung ương Nguyễn Văn Thành chia sẻ tại buổi tọa đàm.

Tại buổi tọa đàm, các đại biểu khách mời đã trao đổi, giải đáp nhiều câu hỏi của các phóng viên, biên tập viên, cũng như gợi mở, định hướng nhiều giải pháp quan trọng, góp phần giúp đội ngũ những người làm báo, truyền thông trong CAND nâng cao hiệu quả trong bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch.

Trước câu hỏi của phóng viên về nhận diện phương thức, thủ đoạn chống phá của các thế lực thù địch và công tác đấu tranh, phản bác các quan điểm sai trái, thù địch, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng được đặt ra trong bối cảnh hiện nay như thế nào, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành khẳng định, có 4 vấn đề lớn trong nhận diện, đấu tranh những thủ đoạn chống phá của các thế lực thù địch. Đó là: Chúng phủ định tư tưởng Mác – LêNin, tư tưởng Hồ Chí Minh, chống phá các quan điểm đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước trên tất cả các lĩnh vực và phủ nhận những thành tựu mà Đảng ta, dân tộc ta đã đạt được dưới sự lãnh đạo của Đảng. Thượng tướng Nguyễn Văn Thành cũng đề cập đến nhiều nội dung cụ thể trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, xã hội, an ninh quốc phòng, đồng thời chỉ ra những đối tượng chống phá và các biện pháp đấu tranh, xử lý.

Chủ tịch Hội đồng lý luận phê bình văn học nghệ thuật Trung ương Nguyễn Thế Kỷ phát biểu tại buổi tọa đàm.

Tiếp cận dưới góc độ vai trò của văn hóa trong bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đồng chí Nguyễn Thế Kỷ cho biết: Những bài viết của các thế hệ lãnh đạo Đảng và Nhà nước qua các thời kỳ nhằm bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch, rất sắc sảo, tinh tế, trực diện, thể hiện thái độ rõ ràng, quyết liệt. Đề cương văn hóa Việt Nam đã nêu rất rõ những nội dung cốt lõi.

“Chúng ta đấu tranh không chỉ đối với các đối tượng, thế lực thù địch, chống phá, mà còn là để cho người dân, cán bộ, đảng viên hiểu, cùng tham gia đấu tranh, phản bác”- đồng chí Nguyễn Thế Kỷ nêu quan điểm. Lấy những ví dụ trên các lĩnh vực chính trị, văn hóa, văn học, đồng chí Nguyễn Thế Kỷ đưa ra nhiều giải pháp gợi mở, góp phần giúp báo chí, truyền thông CAND nâng cao hiệu quả trong bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch.

Trung tướng Tô Ân Xô, Người phát ngôn của Bộ Công an phát biểu tại buổi tọa đàm.

Đề cập đến vai trò, ý nghĩa quan trọng của Hội Nhà báo Việt Nam trong đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ cho hội viên Hội Nhà báo Việt Nam nói chung và đội ngũ những người làm báo trong CAND nói riêng, góp phần nâng cao hiệu quả phản bác các quan điểm sai trái, thù địch nhằm bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng hiện nay, đồng chí Lê Quốc Minh khẳng định: Công tác đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ, chính trị…cho đội ngũ những người làm báo rất quan trọng. Hội Nhà báo Việt Nam đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ với rất nhiều nội dung, thể loại liên quan đến báo chí, tác nghiệp báo chí, đạo đức người làm báo.

Trao đổi nhiều nội dung đặc biệt là kinh nghiệm giúp đội ngũ những người làm báo trong CAND nâng cao hơn trình độ, trau dồi năng lực tác nghiệp, làm nghề, đồng chí Lê Quốc Minh cũng hướng mở kỹ năng, trách nhiệm khi sử dụng mạng xã hội trong tuyên truyền, đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng hiện nay.

Lấy ví dụ từ cá nhân và Báo Nhân dân trong việc sử dụng mạng xã hội để tuyên truyền, trao đổi nghiệp vụ, đồng chí Lê Quốc Minh lưu ý đội ngũ những người làm báo cần phải nâng cao trách nhiệm, chủ động kiểm soát, chi phối mạng xã hội thay vì sợ mạng xã hội hoặc bị mạng xã hội dẫn dắt. “Hãy sử dụng mạng xã hội chia sẻ các bài báo chính thống, góp phần lan tỏa hiệu quả phản bác các quan điểm sai trái, thù địch nhằm bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng thay vì thờ ơ hoặc đăng tải những nội dung không có ý nghĩa đối với xã hội”- đồng chí Lê Quốc Minh gợi mở.

Nhà thơ Trần Đăng Khoa chia sẻ tại buổi tọa đàm.

Đề cập đến trách nhiệm của người cầm bút trong bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch hiện nay, nhà thơ Trần Đăng Khoa đánh giá cao Cục Truyền thông CAND đã tổ chức buổi tọa đàm với nội dung ý nghĩa, cấp thiết.

Theo nhà thơ Trần Đăng Khoa, đây là vấn đề rất lớn và để thành công, phải huy động toàn bộ hệ thống chính trị và xã hội cùng đội ngũ những người cầm bút vào cuộc. Đưa ra nhiều giải pháp góp phần nâng cao chất lượng đội ngũ những người cầm bút, nhà thơ Trần Đăng Khoa nhận định, nhân dân mới là đối tượng chính để những người cầm bút hướng tới. Phải bảo vệ nhân dân, nhân dân bảo vệ cán bộ thì mọi thế lực dù có chống phá đều vô nghĩa.

Đồng chí Lê Bá Trình trả lời câu hỏi của phóng viên.

Nhà thơ Trần Đăng Khoa đặc biệt ấn tượng trước những tấm gương người tốt, việc tốt trong lực lượng CAND. Dẫn chứng nhiều ví dụ cụ thể, nhà thơ Trần Đăng Khoa đề nghị báo chí nói chung và báo chí trong hệ thống CAND nói riêng cần tăng cường quan tâm, tuyên truyền về người tốt, việc tốt, lan tỏa rộng rãi những hình ảnh, tấm gương đẹp này.

Phát biểu tổng kết tọa đàm, thay mặt Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an, Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ đánh giá cao, ghi nhận, biểu dương Cục Truyền thông CAND đã chủ động làm tốt công tác tham mưu, chuẩn bị và tổ chức thực hiện thành công chương trình phát động và trao giải cũng như làm nên sự thành công của buổi tọa đàm báo chí.

Cục trưởng Cục Truyền Thông CAND Đỗ Triệu Phong phát biểu đề dẫn tọa đàm.

Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ cũng đánh giá cao, ghi nhận, biểu dương 197 tập thể, cá nhân đã có bài viết hưởng ứng dự thi gửi về Ban Tổ chức theo đúng quy trình, quy định, với những nội dung, nội hàm phong phú, tâm huyết và trách nhiệm, trong đó có 27 tác phẩm có chất lượng thực sự nổi trội, sâu sắc và đạt giải cấp bộ, cấp Trung ương.

Đặc biệt, Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ trân trọng cảm ơn các đại biểu, nhà khoa học đã trực tiếp tham gia trao đổi để làm sáng tỏ hơn về lý luận và thực tiễn với nhiều nội dung lôi cuốn, hấp dẫn, sắc sảo, tâm huyết và trách nhiệm. Đồng chí Thứ trưởng yêu cầu Cục Truyền thông CAND và các cơ quan báo chí, xuất bản CAND cần tiếp thu tối đa và vận dụng sáng tạo, hiệu quả những ý kiến phát biểu, chia sẻ của các đại biểu, qua đó tiếp tục nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả công tác đấu tranh phản bác quan điểm sai trái, thù địch, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng và phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ đặt ra trong tình hình mới.

Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ trao Bằng khen của Bộ Công an tặng các tác giả, nhóm tác giả đoạt giải Đặc biệt, giải A Giải Báo chí về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực năm 2022-2023 trong CAND và giải B Giải Báo chí về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực toàn quốc .

Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ cũng đánh giá, vấn đề bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng và đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch là nội dung cơ bản, hệ trọng, sống còn của công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng; là nhiệm vụ quan trọng của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân và của cả hệ thống chính trị, trong đó, báo chí truyền thông CAND có vị trí, vai trò và đóng góp quan trọng.

Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ trao Bằng khen của Bộ Công an tặng các tác giả, nhóm tác giả đoạt giải Báo chí về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực năm 2022-2023 trong CAND.

Đề cập đến mức độ nghiêm trọng, nguy hiểm của tham nhũng, tiêu cực, Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ cho biết, Đảng và Nhà nước ta xác định, tham nhũng là một loại giặc “nội xâm”; nhiệm vụ phòng, chống tham nhũng, tiêu cực là một trong những nội dung cốt lõi, trọng tâm trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng.

Trong công tác truyền thông về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch và phòng, chống tham nhũng, tiêu cực thời gian tới, Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ yêu cầu Báo chí CAND cần tiếp tục đổi mới hơn nữa về nội dung, hình thức, phương pháp, biện pháp, trong đó, đặc biệt chú trọng áp dụng mạnh mẽ khoa học công nghệ trong lĩnh vực báo chí, truyền thông, nhất là báo điện tử, mạng xã hội cho phù hợp.

Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ cùng các đồng chí lãnh đạo, đại biểu chụp ảnh lưu niệm.

Cần quán triệt và chú trọng hơn nữa về sự gắn kết giữa “xây” và “chống”; tích cực đổi mới mạnh mẽ hơn nữa về việc tổ chức tin, bài, chuyên trang, chuyên mục phong phú, hấp dẫn, tác dụng thiết thực và lan tỏa; gắn kết việc nhận diện, phê phán, phản bác các luận điệu sai trái, thù địch, chống tin giả, tin xấu độc với việc "phủ xanh", lan tỏa thông tin tích cực và chú trọng việc “tự soi”, “tự sửa”, tự phòng, chống những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ; gắn kết việc bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch với công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ và các tác giả đoạt giải của Báo CAND.

Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ cũng yêu cầu lãnh đạo các cơ quan báo chí, truyền thông trong CAND cần phải chủ động, thích ứng, linh hoạt phù hợp; coi trọng việc xây dựng đội ngũ phóng viên, biên tập viên có đủ phẩm chất, năng lực, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ của các cơ quan báo chí, truyền thông; xây dựng, phát triển mạnh mẽ đội ngũ cộng tác viên trong việc tổ chức các chuyên trang, chuyên mục, bài viết phân tích, bình luận chuyên sâu, sắc bén và hiệu quả; tiếp tục huy động sự tham gia, vào cuộc của các chuyên gia về tư tưởng, lý luận và kinh nghiệm báo chí; tập hợp rộng rãi sự tham gia tích cực hưởng ứng của cán bộ, đảng viên, các giai tầng trong xã hội và bạn bè quốc tế.

Tại lễ trao giải, Ban Tổ chức đã trao giải thưởng và Bằng khen của Bộ Công an cho 22 tác phẩm báo chí của các tác giả và nhóm tác giả. Trong đó có 1 giải Đặc biệt, 2 giải A, 3 giải B, 6 giải C, 10 giải Khuyến khích.

Báo CAND vinh dự đoạt 1 giải Đặc biệt của tác giả Phan Đăng Trường, Phó Tổng biên tập Báo CAND; 1 giải A của nhóm tác giả Trần Thu Hòa, Trưởng ban, Hoàng Văn Phong, phóng viên Ban Thời sự-Chính trị cùng Hồ Văn Hùng, Trưởng phòng 6, Cục CSĐT tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu; 1 giải Khuyến khích của tác giả Lưu Thị Lệ Thúy, Ban Kinh tế - Pháp luật.

Theo CAND