Báo chí đóng vai trò lớn trong tuyên truyền, quảng bá du lịch Cửa Lò

Thứ tư, 29/11/2023 09:30
Nhằm xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế, quốc phòng - an ninh, trong đó tập trung cao cho lĩnh vực kinh tế du lịch, UBND thị xã Cửa Lò (Nghệ An)  đã phối hợp Hội Nhà báo Nghệ An tổ chức Cuộc thi báo chí viết về Du lịch Cửa Lò năm 2023.  Thông qua cuộc thi,  hình ảnh du lịch Cửa Lò được lan tỏa, góp phần thúc đẩy kinh tế du lịch phát triển.
Cửa Lò phấn đấu năm 2024 đón 4,15 triệu lượt khách du lịch.
Chuyên đề Công an TP Đà Nẵng là 1 trong 3 đơn vị đạt giải Nhất cuộc thi báo chí tuyên truyền về du lịch Cửa Lò. Trong ảnh: Phóng viên Dương Hóa (thứ hai từ trái sang) nhận chứng nhận tác phẩm đạt giải Nhất cuộc thi.

Chiều 28-11, UBND thị xã Cửa Lò (Nghệ An) tổ chức Hội nghị Tổng kết hoạt động du lịch năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2023 và trao thưởng Giải báo chí tuyên truyền du lịch Cửa Lò. Chuyên đề Công an TP Đà Nẵng là một trong 3 đơn vị đạt giải nhất.

Năm 2023, Cửa Lò đứng trước những khó khăn, thách thức sau cuộc "cách mạng" giải tỏa hơn 200 ki-ốt phía đông và mở rộng chỉnh trang không gian du lịch về phía tây, tập trung chỉnh trang khu lâm viên phía đông đường Bình Minh. Dù đứng trước nhiều khó khăn nhưng Thị xã Cửa Lò đã có nhiều cách làm "mới và sáng tạo" vừa góp phần mang lại diện mạo mới, phù hợp thực tiễn với những tiềm năng vốn có để thu hút du khách. Nhờ đó du lịch Cửa Lò đã có một năm vượt khó về hạ tầng, đạt được nhiều kết quả khả quan.

Từ đầu năm đến nay, Cửa Lò đón và phục vụ ướt đạt 3,6 triệu lượt khách du lịch, đạt 106% kế hoạch năm, tăng 14,2% so cùng kỳ. Trong đó, khách lưu trú ước đạt 1,256 triệu lượt, đạt 100,05% kế hoạch năm, tăng 10,5% so cùng kỳ. Doanh thu từ các hoạt động dịch vụ, du lịch ước đạt 3.562 tỷ đồng, đạt 100,03% kế hoạch năm, tăng 10,6% so cùng kỳ. Năm 2024, kỷ niệm 30 năm ngày thành lập thị xã, 10 năm được Chính phủ công nhận là đô thị du lịch biển đầu tiên của cả nước, Cửa Lò đặt mục tiêu phấn đấu đón 4,15 triệu lượt khách du lịch, tăng 15% so với năm trước. Doanh thu du lịch đạt 4.200 tỷ đồng, tăng 18% so với năm 2023.

Cuộc thi báo chí tuyên truyền du lịch Cửa Lò năm 2023 là một nội dung nhằm góp phần thúc đẩy kinh tế du lịch Cửa Lò phát triển được UBND thị xã Cửa Lò phối hợp Hội Nhà báo Nghệ An tổ chức. Chính từ những cách làm mới của thị xã, nên mùa giải 2023, có rất nhiều tác phẩm đề tài mới, hấp dẫn, cách thể hiện sinh động, không sáo mòn, chung chung giới thiệu cảnh quan Cửa Lò như trước đây. Các phóng viên, nhà báo đã đi sâu vào từng vấn đề lớn mà thị xã đang tiến hành triển khai, từ đó có cái nhìn mới về những nét đổi thay của Cửa Lò trong tương lai. Theo đánh giá của bà Hồ Thị Ngân - Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Nghệ An, các tác phẩm tham gia giải Báo chí tuyên truyền về du lịch Cửa Lò năm nay có nội dung tốt, có tính phát hiện cao, tính lan tỏa mạnh mẽ, phục vụ nhiệm vụ chính trị của địa phương. Đồng thời thể hiện được nét mới, cách làm mới của thị xã trong phát triển du lịch. Bên cạnh đó, các tác phẩm đã phản ánh được những vấn đề mới, những mô hình mới trong hoạt động du lịch Cửa Lò và các lĩnh vực phát triển KT- XH trên địa bàn thị xã, góp phần tuyên truyền, quảng bá cho du lịch Nghệ An, du lịch Cửa Lò phát triển.

Cửa Lò phấn đấu năm 2024 đón 4,15 triệu lượt khách du lịch.

Ban tổ chức giải đã nhận được hàng trăm tác phẩm tham dự giải. Qua 2 vòng chấm sơ khảo và chung khảo, Ban tổ chức đã chọn 49 tác phẩm xuất sắc để trao giải, gồm 3 giải Nhất, 7 giải Nhì, 16 giải Ba và 23 giải Khuyến khích. Chuyên đề Công an TP Đà Nẵng vinh dự có tác phẩm "Xứng Tầm du lịch Cửa Lò" của tác giả Dương Hóa đoạt giải nhất.

Mùa giải 2023 đã khép lại, điều quan trọng hơn là thông qua công tác tuyên truyền, "Giải Báo chí Du lịch Cửa Lò năm 2023" đã góp phần lan tỏa, quảng bá rộng rãi về một Cửa Lò xinh đẹp thân thiện và hiện đại, một Cửa Lò đang từng ngày đổi mới đến với du khách muôn phương.

AN KHUÊ