Bảo đảm tiến độ các công trình văn hóa trọng điểm

Thứ ba, 13/12/2022 17:14
Chiều 12-12, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng kiểm tra thực tế tình hình thi công công trình Nâng cấp, tôn tạo Đài tưởng niệm thành phố và cải tạo, mở rộng Quảng trường 29 Tháng 3; công trình Cải tạo, nâng cấp cơ sở 42 Bạch Đằng để làm Bảo tàng Đà Nẵng. Cùng đi có Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hồ Kỳ Minh, Phó Chủ tịch HĐND thành phố Trần Phước Sơn.
Lãnh đạo thành phố kiểm tra tình hình thi công công trình Cải tạo, nâng cấp cơ sở 42 Bạch Đằng để làm Bảo tàng Đà Nẵng.
Lãnh đạo thành phố kiểm tra tình hình thi công công trình Cải tạo, nâng cấp cơ sở 42 Bạch Đằng để làm Bảo tàng Đà Nẵng.

Tại công trình Nâng cấp, tôn tạo Đài tưởng niệm thành phố và cải tạo, mở rộng Quảng trường 29 Tháng 3, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng nhấn mạnh, đây là công trình văn hóa trọng điểm của thành phố nên phải bảo đảm về tiến độ thi công, mỹ thuật và các yêu cầu đặt ra trong công tác tôn tạo công trình. Vào dịp cuối năm, các đơn vị, địa phương tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm, dâng hương, tưởng nhớ các anh hùng, liệt sĩ nhưng công trình này lại đang bị chậm tiến độ.

"Ban Cán sự Đảng UBND thành phố chỉ đạo Ban quản lý các dự án đầu tư xây dựng các trình dân dụng và công nghiệp Đà Nẵng cùng các đơn vị liên quan phải nhanh chóng hoàn thành các thủ tục, hồ sơ liên quan. Ban Cán sự Đảng UBND thành phố phải chỉ đạo quyết liệt về tiến độ thi công công trình. Ban quản lý các dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp Đà Nẵng không được để tiếp tục chậm tiến độ", Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng chỉ đạo.

Bí thư Thành ủy cũng lưu ý các vấn đề an toàn cho công trình và yêu cầu đặt vấn đề này lên hàng đầu. Các đơn vị phải có phương án cụ thể về bảo đảm an toàn cho công trình, báo cáo Ban Cán sự Đảng UBND thành phố chỉ đạo và các sở, ban, ngành chuyên môn phải chịu trách nhiệm. Đây là công trình văn hóa, tâm linh nên không được để xảy ra bất kỳ sơ suất nào về mặt an toàn.

Đến kiểm tra tại công trình Cải tạo, nâng cấp cơ sở 42 Bạch Đằng để làm Bảo tàng Đà Nẵng, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng yêu cầu Ban quản lý các dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp Đà Nẵng cùng các đơn vị liên quan kiểm tra lại thiết kế, hạng mục chống ngập nước cho công trình và phải bảo đảm chống thấm của khối nhà cũ cũng như bảo đảm đồng bộ về mặt cảnh quan, mỹ quan của hội trường họp HĐND thành phố, sân vườn... để trở thành một điểm tham quan, check in cho người dân, du khách; đồng thời tập trung thi công bảo đảm tiến độ phần khung, thô của công trình.

Ban Cán sự Đảng UBND thành phố rà soát các hạng mục để có hướng triển khai thi công công trình sao cho tổng thể, nhất là hệ thống chống ngập. Cùng với đó, chỉ đạo các đơn vị liên quan thực hiện các thủ tục, hồ sơ đối với các hạng mục nội thất để khi hoàn thành phần khung, thô xong thì triển khai thi công phần nội thất.

"Đây là công trình văn hóa trọng điểm của thành phố và không gặp vướng mắc nào trong quá trình thi công. Do đó, các đơn vị cần tập trung triển khai bảo đảm tiến độ thi công cũng như chất lượng, yêu cầu kỹ thuật, mỹ thuật để tạo thành một điểm nhấn văn hóa của thành phố", Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng nhấn mạnh.

Công trình Nâng cấp, tôn tạo Đài tưởng niệm thành phố và cải tạo, mở rộng Quảng trường 29 Tháng 3 (có kinh phí 42,65 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách thành phố). Hiện các đơn vị đã thi công xong phần móng tấm phù điêu; hoàn thành tháo dỡ gạch ở tượng đài và trát phần thân tượng đài; gạch mới sắp được nhập về kho công trình; đang lát đá sân nền phía trước và bậc cấp phía tây công trình...

Các đơn vị liên quan đã hoàn thành khảo sát địa chất và kiểm định chất lượng công trình; Viện Quy hoạch xây dựng đang hoàn thiện hồ sơ thiết kế kết cấu nền móng cần xử lý để bảo đảm việc lấp cát tầng hầm... Công trình được ký hợp đồng thi công vào ngày 29-3-2022 với thời gian thực hiện trong 300 ngày, đã giải ngân được hơn 13 tỷ đồng nhưng ban quản lý dự án đề xuất dời ngày hoàn thành công trình đến 30-4-2022.

Công trình Cải tạo, nâng cấp cơ sở 42 Bạch Đằng để làm Bảo tàng Đà Nẵng có tổng mức đầu tư 504,92 tỷ đồng. Hiện nhà thầu đã xây dựng xong phần thô khối bảo tàng xây mới, khối nhà 42 Bạch Đằng và 44 Bạch Đằng, đang thi công phần kết cấu móng khối nhà ở số 31 Trần Phú... Dự kiến phần xây lắp hoàn thành đúng thời gian theo hợp đồng vào ngày 15-3-2023; thời gian hoàn thành thi công nội thất và trưng bày là tháng 10-2023.

H.H