Bảo tàng Đà Nẵng tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm 70 năm Ngày chiến thắng Điện Biên Phủ

Thứ hai, 29/04/2024 12:26
Từ ngày 30-4 đến 17-5, Bảo tàng Đà Nẵng tổ chức chuỗi các hoạt động kỷ niệm 70 năm Ngày chiến thắng Điện Biên Phủ  7-5 (1954 - 2024).

Cụ thế, triển lãm chuyên đề "Hào khí Điện Biên - Một thiên sử vàng" sẽ được tổ chức ngày 30-4 đến 17-5 giới thiệu đến công chúng hơn 100 hình ảnh, tài liệu, hiện vật theo 3 nội dung: Điện Biên Phủ - Điểm hẹn lịch sử; Cuộc chiến 56 ngày đêm "chấn động địa cầu"; Quảng Nam - Đà Nẵng chia lửa cùng Điện Biên. Triển lãm sẽ đưa người xem về với những tháng ngày gian khổ, khốc liệt của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp. Đây cũng là hoạt động tôn vinh, bày tỏ sự tri ân, tưởng nhớ đến Đại tướng Võ Nguyên Giáp - Người anh cả của Quân đội Nhân dân Việt Nam, các chiến sĩ và những người đã làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ "lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu".

Tiếp đó, Bảo tàng Lịch sử Quốc gia Việt Nam, Bảo tàng Đà Nẵng và Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ sẽ phối hợp tổ chức giờ học trực tuyến "Hào khí Điện Biên" nhằm giáo dục, tuyên truyền cho học sinh các tỉnh, thành về nội dung và ý nghĩa lịch sử của Chiến dịch Điện Biên Phủ. Tại Đà Nẵng, Bảo tàng Đà Nẵng phối hợp Trường Tiểu học Điện Biên Phủ và Trường Tiểu học Bế Văn Đàn tổ chức cho học sinh khối lớp 5 tham gia vào giờ học trực tuyến trên phần mềm Zoom cùng với các học sinh của các tỉnh, thành khác vào ngày 7-5 và 10-5.

Chương trình Podcast 2 "Chia lửa cùng Điện Biên" sẽ được phát sóng ngày 7-5 trên 2 nền tảng: Spotify và Youtube: Bao Tang Da Nang - DaNangMuseum. Nội dung Podcast tái hiện lại chiến thắng của quân và dân Quảng Nam - Đà Nẵng trong trận đánh tiêu diệt chiến đoàn cơ động số 10 (gọi tắt là GM10) của thực dân Pháp tại núi Bồ Bồ (xã Điện Tiến, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam). Chiến thắng Bồ Bồ được xem như trận Điện Biên Phủ trên đất Quảng Nam - Đà Nẵng, góp phần "Chia lửa cùng Điện Biên" và là đòn sấm sét cuối cùng, dập tắt mọi ý đồ định gỡ gạc chút ít lợi thế trên bàn đàm phán; buộc thực dân Pháp phải ký kết Hiệp định Giơ-ne-vơ vào ngày 20-7-1954.

Từ 8 giờ đến 10 giờ 30 phút ngày 9-5 là chương trình giáo dục trải nghiệm "Điện Biên Phủ - Điểm hẹn tháng 5" do Bảo tàng Đà Nẵng phối hợp Trường THCS Trưng Vương (quận Hải Châu) tổ chức, giúp các em học sinh hiểu hơn ý nghĩa lịch sử, tầm quan trọng của chiến thắng Điện Biên Phủ cũng như sự cống hiến, hy sinh của các chiến sĩ trong chiến dịch Điện Biên Phủ. Qua đó, khơi dậy tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc và ý thức trách nhiệm của thế hệ trẻ đối với sự hy sinh, cống hiến của các thế hệ đi trước vì độc lập, tự do cho Tổ quốc.

Bảo Nam