Bảo tàng lịch sử Thừa Thiên - Huế bốc cháy dữ dội

Thứ năm, 18/08/2022 07:36
Chiều 17-8, một vụ cháy lớn đã xảy ra bên trong di tích Quốc Tử Giám trên đường 23 Tháng 8, ở khu vực Kinh thành Huế. Di tích này hiện là trụ sở của Bảo tàng Lịch sử tỉnh và là nơi trưng bày hiện vật.

Theo thông tin ban đầu, ngọn lửa bùng lên trong khu nhà nằm ở phía tay trái khu nhà Di Luân đường vào khoảng 14h30. Khu vực này hiện là nơi trưng bày các hiện vật về phong trào đấu tranh cách mạng trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của nhân dân Thừa Thiên Huế.

Ngay khi phát hiện lửa, nhân viên bảo tàng đã có mặt và hô hoán, nhanh chóng đưa các hiện vật trưng bày bên trong khu nhà ra bên ngoài. Lực lượng cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn đã huy động 6 xe chữa cháy và hàng chục cán bộ, chiến sĩ đến hiện trường để dập lửa.

Lực lượng chức năng khống chế đám cháy lớn tại Bảo tàng lịch sử Thừa Thiên - Huế
Lực lượng chức năng khống chế đám cháy lớn tại Bảo tàng lịch sử Thừa Thiên - Huế

Sau hơn 1 giờ dập, ngọn lửa cơ bản được khống chế. Tuy nhiên do hệ thống mái, kèo chịu lực của dãy nhà làm bằng gỗ bị lửa thiêu cháy khiến một phần khu nhà của di tích này sụp đổ. Hiện lực lượng chức năng đang điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ cháy.

Được biết, di tích Quốc Tử Giám dưới triều Nguyễn nằm ở đường 23 Tháng 8 (TP. Huế). Đây là di tích trường đại học duy nhất thời Nguyễn còn tồn tại ở Việt Nam và là một di tích lịch sử, văn hóa có giá trị cao. Di tích Quốc Tử Giám cùng với hệ thống di tích cung đình triều Nguyễn đã được ghi tên vào danh mục Di sản thế giới của UNESCO vào năm 1993.

Hầu Tỷ