Kỷ niệm 64 năm Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng (3-3-1959 - 3-3-2023):

Bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới gắn với phát triển kinh tế biển

Thứ tư, 01/03/2023 16:27
Tại Hội nghị quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 do Bộ Chính trị, Ban Bí thư tổ chức đã xác định Đà Nẵng giữ vị trí chiến lược quan trọng về kinh tế, chính trị, quốc phòng, an ninh của khu vực và cả nước.
Hải đội Biên phòng 2 Bộ đội Biên phòng TP Đà Nẵng tuần tra bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới vùng biển. Ảnh: Bá Vĩnh
Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà (trái) và Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh (thứ 2 bên trái) đi cùng tàu Biên phòng khảo sát quanh bán đảo Sơn Trà và Vịnh Đà Nẵng, tháng 6-2022.

Những năm qua, TP Đà Nẵng đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trên tất cả các lĩnh vực kinh tế, chính trị, văn hóa-xã hội, quốc phòng-an ninh và đối ngoại, là một TP phát triển nhanh theo hướng bền vững. Tuy nhiên, do tác động nhiều mặt của tình hình thế giới, khu vực và trong nước nên thành phố nói chung và khu vực biên giới biển nói riêng còn tồn tại và nảy sinh nhiều phức tạp mới, có tác động ảnh hưởng đến nhiệm vụ phát triển kinh tế biển của Đà Nẵng. Đáng chú ý là hoạt động xâm phạm chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán các vùng biển của tàu thuyền nước ngoài, hoạt động khảo sát thăm dò dầu khí, tranh lấn ngư trường, vào sâu lãnh hải của nước ta khai thác hải sản trái phép của tàu cá nước ngoài không giảm. Một số tàu đánh bắt xa bờ của Đà Nẵng hoạt động ở vùng biển Hoàng Sa đã bị các lực lượng phía nước ngoài xua đuổi, lục soát lấy ngư lưới cụ, hải sản và cản trở các hoạt động bình thường của ta. Những lợi thế về biển chưa được nhận thức, khai thác và phát huy tốt; những tai nạn rủi ro do thiên tai bão, lũ diễn biến bất thường và có thời điểm hết sức khốc liệt gây thiệt hại về người và tài sản của ngư dân.

Phát huy vai trò là lực lượng nòng cốt, chuyên trách quản lý bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới của Tổ quốc, thông qua hoạt động thực hiện công tác Biên phòng và xây dựng lực lượng, nhất là thực hiện các nghị quyết, chỉ thị, chương trình hành động của Thành ủy, HĐND, UBND... cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng (BĐBP) TP Đà Nẵng đã nêu cao trách nhiệm đối với sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước, để thực hiện tốt một trong những định hướng quan trọng của TP là chú trọng phát triển kinh tế biển. BĐBP TP Đà Nẵng đã tham mưu UBND TP ban hành nhiều chính sách hỗ trợ ngư dân mang tính ưu việt như hỗ trợ 100% kinh phí lắp đặt thiết bị giám sát hành trình; hỗ trợ 500 triệu đồng/1 tàu cá mua sắm thiết bị sản xuất và bảo quản hải sản, hỗ trợ 90% bảo hiểm thân tàu; nâng cấp cảng cá và quan tâm dịch vụ hậu cần nghề cá; triển khai xây dựng các mô hình thiết thực, hiệu quả như "khu dân cư văn hóa biển", "tổ tàu, thuyền đoàn kết an toàn", "bến bãi tự quản văn hóa", "Âu thuyền cảng cá an toàn, văn hóa" trên các phường biên giới; phối hợp tham mưu cho TP ban hành quy định về đánh bắt hải sản trên biển theo tổ, quy chế quản lý thông tin liên lạc giữa các tàu khai thác hải sản xa bờ, quy định báo mật danh tọa độ trên biển... Vì vậy, sự hiện diện của ngư dân tại vùng biển xa, thế trận lòng dân trên biển được tăng cường, như là cột mốc sống giữa điệp trùng biển khơi, và điều đáng trân quý là trong nhiều năm qua không có trường hợp vi phạm chủ quyền vùng biển nước khác; chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU).

Hải đội Biên phòng 2 Bộ đội Biên phòng TP Đà Nẵng tuần tra bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới vùng biển. Ảnh: Bá Vĩnh

Công tác huy động nhân lực tham gia bảo vệ chủ quyền được tiến hành chủ động, chặt chẽ; thực hiện tốt vai trò cơ quan thường trực tìm kiếm cứu nạn trên sông biển, xử lý nhiều vụ việc do sự cố thiên tai, chủ động cao và hiệu quả hơn trong phòng chống lụt bão. Bộ Chỉ huy BĐBP TP Đà Nẵng đã chỉ đạo các đồn, trạm biên phòng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức của ngư dân về các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước trong phát triển kinh tế biển gắn với bảo vệ an ninh, chủ quyền biển, đảo; phổ biến, quán triệt Luật Biển Việt Nam; Luật Biên phòng; chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển". "Vì những con tàu xa khơi"… Chuẩn bị sẵn sàng về cơ sở vật chất, lực lượng, phương tiện và tích cực hỗ trợ các dịch vụ như cung cấp thông tin về ngư trường cho ngư dân, đào tạo kỹ thuật về tàu thuyền... BĐBP TP Đà Nẵng còn đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, trách nhiệm cho nhân dân khu vực biên giới biển về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các điều ước quốc tế có liên quan; nhận thức rõ âm mưu, thủ đoạn chống phá, hoạt động xâm phạm chủ quyền lãnh thổ, lợi ích quốc gia, dân tộc của các thế lực thù địch. Tiếp tục tham gia xây dựng hệ thống chính trị cơ sở vững mạnh, hoạt động hiệu lực, hiệu quả; phát huy vai trò của cán bộ đồn biên phòng tham gia cấp ủy tại các phường biên giới biển và đảng viên đồn biên phòng tham gia sinh hoạt tại chi bộ và phụ trách hộ gia đình ở khu vực biên giới biển; nhằm tăng cường năng lực lãnh đạo và tổ chức thực hiện thắng lợi mọi nhiệm vụ của địa phương. Tiếp tục phát huy vai trò nòng cốt, chuyên trách, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới.

Bá Vĩnh