Bắt 10 đối tượng quá khích tấn công lực lượng Công an làm nhiệm vụ tại dự án WHA

Thứ sáu, 15/07/2022 08:34
Trong quá trình bảo vệ ANTT tại dự án WHA tại xã Nghi Thuận (H. Nghi Lộc, Nghệ An), một số CBCS Công an đã bị các đối tượng quá khích xúi giục người dân sử dụng nhiều hung khí nguy hiểm tấn công gây thương tích. Ngay sau đó, lực lượng chức năng đã bắt giữ 10 đối tượng có hành vi chống đối các hoạt động cản trở việc thi công dự án.
Lực lượng công an bị thương khi làm nhiệm vụ.
Ông Lê Hồng Vinh- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An và Thiếu tướng Phạm Thế Tùng-Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An đến thăm, động viên CBCS bị thương.

Dự án WHA Industrial Zone 1 Nghệ An đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 22-5-2017, với tổng diện tích giai đoạn 1 là 148ha. Đây là dự án xây dựng và kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp với diện tích 498ha, thuộc địa bàn các xã: Nghi Long, Nghi Thuận, Nghi Đồng và Nghi Hưng (H. Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An) có tổng số vốn đầu tư lên tới hơn 2.000 tỷ đồng. Dự án được kỳ vọng sẽ thu hút đầu tư, góp phần đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Nghệ An, tạo công ăn việc làm ổn định của người dân địa phương.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai, dự án vướng con đường dân sinh cũ dài 520m nối từ quốc lộ 7C vào các xóm Khánh Thiện, Bình Thuận và Rú Thần thuộc địa bàn xã Nghi Thuận, huyện Nghi Lộc cắt ngang khu công nghiệp WHA nên cơ quan chức năng cũng đã xây dựng một con đường mới nhằm dịch chuyển ra ngoài phạm vi khu công nghiệp, thay thế đường dân sinh cũ.

Con đường dân sinh cũ cắt ngang qua khu công nghiệp đã đóng.

Tháng 9-2019, dự án xây dựng con đường mới thay thế đường cũ dài 740m, mặt đường rộng 6,5m, lề đường rộng 1m, làm bằng bê tông cốt thép, có hệ thống đèn đường chiếu sáng, cây xanh đảm bảo tiêu chuẩn an toàn, sạch sẽ phục vụ cho nhân dân địa phương các xóm Khánh Thiện, Bình Thuận, Rủ Thần của xã Nghi Thuận, huyện Nghi Lộc lưu thông. Đồng thời để đảm bảo an toàn, con đường cũng được dựng hàng rào thép kiên cố ngăn cách với một số công trình thuộc khu công nghiệp WHA.

Quá trình triển khai thực hiện dự án, UBND huyện Nghi Lộc và doanh nghiệp WHA đã thực hiện đầy đủ, đúng quy trình về giải phóng mặt bằng; quan tâm, hỗ trợ về chế độ, chính sách cho người dân các xóm Khánh Thiện, Bình Thuận, xã Nghi Thuận, huyện Nghi Lộc và được đông đảo quần chúng nhân dân trên địa bàn đồng tình, ủng hộ. Mặc dù con đường mới đã hoàn thành và được đưa vào sử dụng nhưng một số đối tượng quá khích của xóm Bình Thuận, xã Nghi Thuận có các hoạt động cản trở, không cho thu hồi đoạn đường cũ. Dù chính quyền tỉnh Nghệ An và H.Nghi Lộc cũng như các cấp ngành đã nhiều lần tuyên truyền, vận động, giải thích và giải quyết các vướng mắc theo đúng quy định pháp luật nhưng vẫn còn một số hộ dân cố tình chống đối.

Lực lượng công an bị thương khi làm nhiệm vụ.

Sáng 13-7, UBND H. Nghi Lộc và doanh nghiệp WHA tiếp tục thi công các hạng mục của dự án. Tuy nhiên, trong quá trình tổ chức thi công, có khoảng 300 người dân xóm Bình Thuận, xã Nghi Thuận đã kéo đến để phản đối, cản trở việc thi công. Mặc dù, các lực lượng chức năng huyện Nghi Lộc, lực lượng bảo vệ đã tổ chức tuyên truyền, giải thích nhưng một số đối tượng quá khích đã kích động, xúi giục người dân sử dụng gạch, đá, chai lọ, gậy gộc (trong đó có cả chai chứa xăng) tấn công, bắt giữ 1 cán bộ Công an, làm 5 cán bộ Công an bị thương.

Sau nhiều giờ nỗ lực, lực lượng chức năng đã tiến hành bắt giữ 10 đối tượng chống đối và khám nghiệm hiện trường, thu giữ các vật chứng liên quan. Hiện Cơ quan CSĐT Công an huyện Nghi Lộc đang tiến hành thu thập tài liệu, chứng cứ, điều tra, làm rõ các hành vi “Gây rối trật tự công cộng”, “Chống người thi hành công vụ”, “Bắt giữ người trái phép” của các đối tượng để xử lý nghiêm theo đúng quy định pháp luật.

D.Hóa