Bắt 2 đối tượng cho vay “cắt cổ”

Thứ năm, 13/04/2023 07:36
Ngày 12-4, Công an TP Tam Kỳ (Quảng Nam) cho biết, đang tạm giữ hình sự 2 đối tượng Nguyễn Tuấn Anh (1989) và Đoàn Văn Hợp (1990, cùng trú H. Quảng Xương, Thanh Hóa) để điều tra, làm rõ hành vi: “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”.

Hai đối tượng Anh - Hợp và tang vật thu giữ.
Hai đối tượng Anh - Hợp và tang vật thu giữ.

Trước đó, qua công tác nắm địa bàn, Đội Cảnh sát hình sự - Công an TP Tam Kỳ phát hiện một số đối tượng sử dụng mạng xã hội Facebook đăng tải quảng cáo với nội dung: “Vay vốn nhanh góp theo ngày tại Tam Kỳ - Quảng Nam - 0972.587.xxx”. Qua thu thập thông tin, Công an TP Tam Kỳ xác định có nhiều người dân sống trên địa bàn TP Tam Kỳ, H. Núi Thành, H. Thăng Bình, TX Điện Bàn, TP Hội An và nhiều địa phương khác vay mượn tiền của các đối tượng. Khi đến hẹn, người vay không có tiền chi trả thì các đối tượng liên tục gây áp lực đòi nợ.

Để đấu tranh, làm rõ hoạt động của nhóm đối tượng cho vay lãi nặng, đầu tháng 4-2023, Công an TP Tam Kỳ xác lập chuyên án để đấu tranh. Qua xác minh, Công an xác định 2 đối tượng Anh và Hợp từ tỉnh Thanh Hóa vào địa bàn tỉnh Quảng Nam thuê trọ hoạt động cho vay lãi nặng. Để qua mắt lực lượng chức năng, 2 đối tượng thường xuyên thay đổi địa điểm, gây khó khăn cho công tác đấu tranh, làm rõ. Tuy nhiên, sau thời gian kiên trì theo dõi, thu thập tài liệu chứng cứ, áp dụng các biện pháp nghiệp vụ, chiều 10-4, Công an TP Tam Kỳ phối hợp với các Phòng nghiệp vụ Công an tỉnh tiến hành bắt, khám xét khẩn cấp nơi ở của Anh và Hợp tại phường Điện Dương (TX Điện Bàn, Quảng Nam), thu giữ nhiều tang vật liên quan gồm: 5 cuốn sổ theo dõi tính tiền vay, 18 giấy mượn tiền của người bị hại cùng các giấy tờ liên quan đến người vay, 2 xe máy, 2 ĐTDĐ và 2 thẻ ngân hàng.

Qua điều tra ban đầu, cơ quan Công an xác định, từ tháng 2-2023 đến khi bị phát hiện, 2 đối tượng Anh và Hợp tổ chức hoạt động cho vay tiền, thu góp theo ngày với lãi suất từ 360%/năm đến 730%/năm. Có khoảng 60 lượt người vay với số tiền hơn 700 triệu đồng và 2 đối tượng thu lợi bất chính hơn 100 triệu đồng. Hiện vụ việc đang được lực lượng Công an tiếp tục điều tra, làm rõ.

LÊ VƯƠNG