Bất an với những món nợ “từ trên trời rơi xuống”

Thứ năm, 01/09/2022 11:12
Thời gian qua, nhiều cá nhân, doanh nghiệp trên địa bàn TP Đà Nẵng, Quảng Nam, Thừa Thiên-Huế… liên tục bị một số đối tượng lạ sử dụng sim rác nhắn tin “khủng bố”, bị cắt ghép hình ảnh, đăng thông tin không đúng sự thật trên mạng xã hội, xúc phạm danh dự, nhân phẩm để yêu cầu trả những khoản nợ “từ trên trời rơi xuống”. Bất ngờ từ lời đề nghị này, nhiều người tìm cách từ chối song lại bị các đối tượng “tấn công” với mật độ ngày càng dày thêm, bất kể cả ngày lẫn đêm.
Đơn báo cáo sự việc của các nạn nhân.
Đơn báo cáo sự việc của các nạn nhân.

Chị Nguyễn Lan A. (trú P. Thuận Phước, Đà Nẵng), trình bày: Từ ngày 4-7-2022 đến nay, chị liên tục nhận các cuộc điện thoại từ các số 0336349.247, 0971.423.509… có nội dung yêu cầu trả nợ và các Facebook mang tên: “Trần Lượng”, “Bup pha thach”, “Hoa Hồng”… đăng những nội dung xúc phạm đến cá nhân, bạn bè, đồng nghiệp trong công ty. Một nạn nhân khác là anh Đặng Công T. (trú P. Hòa Khê, Q. Thanh Khê, Ðà Nẵng) cho biết: Dù bản thân và người thân không vay mượn ai bất cứ khoản tiền nào nhưng từ tháng 7-2022 đến nay có nhiều số điện thoại liên tục gọi vào số máy của anh và vợ con với giọng điệu rất côn đồ yêu cầu trả nợ. Do không nợ nần nên anh T. từ chối. Đối tượng liền sử dụng thủ đoạn khác là vào trang mạng của công ty hăm dọa, gây sức ép để buộc gia đình anh T. trả nợ.

Hay như trường hợp Công ty T. chuyên kinh doanh vật liệu xây dựng tại Đà Nẵng, tất cả cán bộ từ Tổng giám đốc cùng người thân và nhiều cán bộ tại các phòng, ban đều nhận các cuộc điện thoại, emaii với nội dung: “Người lao động tên M.H vay tiền không trả. Yêu cầu công ty phải thông báo, gây sức ép để người vay thanh toán tiền”. Tương tự, bà N.T.V (lãnh đạo cấp Phòng tại huyện Đại Lộc, Quảng Nam) cũng bị các số điện thoại lạ quấy rối trong thời gian gần đây vì một nhân viên vay tiền qua ứng dụng (App) với lãi suất cao nhưng mất khả năng thanh toán.

Có thể nói những đối tượng đòi nợ này không từ bất cứ thủ đoạn nào để gây sức ép, buộc người vay phải trả nợ mà không màng đến hậu quả xảy ra. Cụ thể, một công nhân tại công ty H.N vay tiền qua app với lãi suất cao nhưng mất khả năng chi trả. Các đối tượng đòi nợ đã điện thoại, nhắn tin qua zalo… cho giám đốc cùng nhiều cán bộ khác trong công ty yêu cầu thanh toán song không có kết quả. Thế là bọn chúng chuyển sang chửi bới, hăm dọa vợ, 2 con nhỏ của giám đốc Công ty H.N.

Hành vi lợi dụng không gian mạng để chửi bới, hăm dọa, xúc phạm danh dự nhân phẩm nhằm mục đích đòi nợ của những đối tượng trên đã xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp, bí mật đời tư của người khác được pháp luật bảo vệ. Theo thống kê chưa đầy đủ của Phòng an ninh mạng và phóng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao- Công an TP Đà Nẵng, từ đầu năm đến nay đã nhận được gần 20 đơn tố cáo của công dân liên quan đến các đối tượng sử dụng điện thoại, Facebook cá nhân… để đòi nợ.

Việc vay qua App, vay không thế chấp là một hình thức khác của loại tội phạm cho vay lãi suất cao trong giao dịch dân sự song để đấu tranh, xử lý những đối tượng trên là điều không dễ dàng. Vì, các số điện thoại được đối tượng sử dụng đều là sim rác, thay đổi liên tục, là người ngoại tỉnh hoặc ở nước ngoài… Vì thế, biện pháp tốt nhất để ngăn chặn loại tội phạm trên hoạt động là người vay cần tìm đến những tổ chức tín dụng hợp pháp, được Nhà nước cấp phép hoạt động. Không tin vào những lời quảng cáo “có cánh” ghi trên tờ rơi được dán trên các cột điện. Trong trường hợp bị các đối tượng khủng bố, cần trình báo sự việc với cơ quan CA để có biện pháp ngăn chặn.

Với thủ đoạn đòi nợ qua mạng, bản thân nạn nhân và người thân của những khoản nợ “từ trên trời rơi xuống” này bị tác động xấu đến tâm lý, mọi sinh hoạt bình thường bị xáo trộn, ảnh hưởng xấu đến uy tín, nhân phẩm. Để ngăn chặn tình trạng trên, Nhà nước cần có biện pháp mạnh để ngăn chặn tình trạng sử dụng sim rác, sim chưa được đăng ký chủ sở hữu… nhằm giúp cơ quan CA dễ dàng truy tìm những đối tượng có hành vi sử dụng công nghệ cao vào mục đích bêu xấu người khác để đòi nợ như đã diễn ra trong thơi gian vừa qua.

M.T