Bắt cán bộ địa chính nhận tiền "lót tay" để làm giấy tờ đất

Thứ tư, 03/08/2022 07:31
Khi làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (bìa đỏ), người dân đã được cán bộ địa chính một phường ở TX Hoàng Mai (Nghệ An) gợi ý "lót tay" số tiền 100 triệu đồng. Mới đây, cán bộ địa chính  này đã bị bắt để điều tra về hành vi "Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản".
Đối tượng Lê Hoàng Vĩnh Thắng.
Đối tượng Lê Hoàng Vĩnh Thắng.

Ngày 2-8, Công an TX Hoàng Mai (Nghệ An) cho biết, đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối tượng Lê Hoàng Vĩnh Thắng (1986, nguyên là công chức địa chính của phường Quỳnh Thiện, TX Hoàng Mai) để tiếp tục điều tra mở rộng về hành vi: "Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản".

Trước đó, qua công tác nắm tình hình địa bàn, Công an TX Hoàng Mai phát hiện rất nhiều người dân có nhu cầu làm thủ tục liên quan đến đất đai. Trong đó có thủ tục về chuyển đổi mục đích sử dụng đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, với tâm lý muốn làm nhanh, trong khi thủ tục rườm rà, mất thời gian, đặc biệt nhiều người dân không nắm hoặc không làm được thủ tục nên thường nhờ hoặc thuê người khác làm hộ. Điều này, vô tình dẫn đến việc xuất hiện một số đối tượng nhận tiền để "chạy" làm giấy tờ, thủ tục liên quan đến đất đai cho người khác. Trước tình hình đó, dưới sự chỉ đạo của lãnh đạo Công an tỉnh, Công an TX Hoàng Mai đã xác lập chuyên án để đấu tranh.

Sau một thời gian theo dõi, Ban chuyên án phát hiện đối tượng Lê Hoàng Vĩnh Thắng (1986, trú xã Quỳnh Lập, TX Hoàng Mai) có dấu hiệu nghi vấn lạm dụng chức vụ, quyền hạn để chiếm đoạt tài sản. Hiện Thắng là công chức địa chính của phường Quỳnh Thiện, TX Hoàng Mai.

Quá trình theo dõi đối tượng, ban chuyên án tiếp nhận thông tin trình báo của bà N.T.L. (1968, trú P. Quỳnh Thiện, TX Hoàng Mai) tố cáo Lê Hoàng Vĩnh Thắng nhận "lót tay" để làm thủ tục cấp bìa đỏ. Theo nội dung đơn trình báo của bà L. cho thấy, bà L. muốn làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất vườn thành đất ở và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nên đã đến phường Quỳnh Thiện để hỏi thủ tục. Sau khi gặp Lê Hoàng Vĩnh Thắng đang làm cán bộ địa chính phường Quỳnh Thiện thì được Thắng gợi ý "lót tay" khoản tiền 100 triệu đồng. Tuy nhiên, sau một thời gian chờ đợi nhưng mãi không thấy Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cũng không thấy Thắng thông báo đã làm xong. Lúc này, bà L. mới biết mình bị lừa và đi trình báo cơ quan Công an.

Cùng với những tài liệu, chứng cứ thu thập được, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của lãnh đạo Công an TX Hoàng Mai, Ban chuyên án đã tiến hành bắt giữ đối tượng Lê Hoàng Vĩnh Thắng. Tại cơ quan Công an, ban đầu đối tượng Thắng quanh co, chối tội. Tuy nhiên, bằng các biện pháp nghiệp vụ và các chứng cứ đã thu thập được, đối tượng Thắng đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình.

Theo tài liệu của Cơ quan CSĐT Công an TX Hoàng Mai, ngoài việc lạm dụng quyền hạn, chức vụ chiếm đoạt tài sản của bà N.T.L., Lê Hoàng Vĩnh Thắng còn nhận của bà T.T.T. (1950, trú P. Quỳnh Thiện, TX Hoàng Mai) gần 43 triệu đồng để làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bà T. Tuy nhiên, sau khi nhận tiền, Thắng không những không làm mà còn để mất cả hồ sơ gốc của bà T. Số tiền này Thắng không trả lại cho bà T. mà chiếm đoạt luôn.

Hiện Cơ quan CSĐT Công an TX Hoàng Mai đã tiến hành khởi tố vụ án, bị can và bắt tạm giam Lê Hoàng Vĩnh Thắng để tiếp tục điều tra mở rộng chuyên án.

DƯƠNG HÓA