Bắt đầu phiên xét xử cựu Tổng thống Donald Trump

Thứ tư, 17/04/2024 09:35
Ngày 15-4 (giờ địa phương), phiên tòa xét xử hình sự đối với cựu Tổng thống Donald Trump đã bắt đầu diễn ra tại New York.  Ông Trump sẽ chính thức hầu tòa 4 ngày/tuần với tư cách là bị cáo để phục vụ cho quá trình xét xử vụ án trả tiền bịt miệng ngôi sao khiêu dâm Stormy Daniels trước cuộc bầu cử năm 2016.
Ông Trump tại phiên xét xử của Tòa án New York, ngày 15-4. Ảnh: CNN
Ông Trump tại phiên xét xử của Tòa án New York, ngày 15-4. Ảnh: CNN

Tại phiên xử lần này, ông Trump bị cáo buộc làm giả gần 30 hồ sơ kinh doanh nhằm che đậy khoản thanh toán "bịt miệng" cho nữ diễn viên "phim người lớn" Stormy Daniels. Ông Trump phải đối mặt với 34 tội danh nghiêm trọng và có thể phải đối mặt với án quản chế hoặc án tù lên tới 4 năm. Về phần mình, cựu Tổng thống Trump luôn phủ nhận các cáo buộc và tuyên bố mình vô tội, gọi các cáo buộc mang động cơ chính trị.

Việc lựa chọn bồi thẩm đoàn đã được khởi động trong ngày 15-4. Việc lựa chọn bồi thẩm đoàn sẽ tiếp tục vào 9 giờ 30 sáng 16-4 (giờ Mỹ) và kéo dài cho đến khi nào lựa chọn được 12 thành viên chính thức và 6 người dự bị. Trong khi một số bồi thẩm viên tiềm năng đã vượt qua cuộc sàng lọc ban đầu, họ cũng sẽ bị các luật sư bào chữa và công tố thẩm vấn trước khi được chọn vào bồi thẩm đoàn. Các bồi thẩm viên trong phiên tòa sẽ lắng nghe lời khai và quyết định xem ông Trump có phạm tội nào trong số 34 tội danh làm giả hồ sơ kinh doanh hay không.

Quyết định kết tội hay tuyên trắng án phải được bồi thẩm đoàn thống nhất. Nếu bồi thẩm đoàn có lý do nghi ngờ việc ông Trump có tội, họ có thể tuyên trắng án. Nếu họ kết tội ông, thẩm phán sẽ là người quyết định bản án chứ không phải bồi thẩm đoàn. Thẩm phán có thể quyết định ông Trump có đi tù hay không trong trường hợp ông chính thức bị kết tội.

Ông Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải đối mặt với tòa án hình sự và có thể là bước ngoặt đối với cuộc bầu cử tổng thống năm 2024 mà ứng cử viên của đảng Cộng hòa này đang tìm cách trở lại nắm quyền. Phiên tòa dự kiến kéo dài đến tháng 5-2024. Nếu bị kết án, ông Trump có khả năng phải đối mặt với án tù, nhưng các chuyên gia pháp lý cho rằng điều này khó xảy ra. Mặc dù vậy, viễn cảnh trên vẫn là đòn giáng mạnh vào nỗ lực tranh cử của vị cựu tổng thống này. Hồi tuần trước, ông Trump cho biết ông sẽ tự bào chữa, một động thái được cho là "rất rủi ro".

B.N