Bắt đối tượng chuyên lừa đảo chiếm đoạt tài sản của nhà chùa

Thứ ba, 22/11/2022 07:18
Chiều 21-11, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (viết tắt: Phòng ANM&CNC)- Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết, vừa phối hợp Công an huyện Krông Năng (Đắk Lắk) điều tra làm rõ, bắt giữ một đối tượng chuyên lừa ủng hộ tiền công đức cho các nhà chùa để chiếm đoạt tài sản. Tuy đây không phải là thủ đoạn lừa đảo mới, nhưng người bị hại trong vụ việc này lại là một tu sĩ nên mọi người cần nêu cao cảnh giác.
Đối tượng Sơn bị bắt giữ.
Đối tượng Sơn bị bắt giữ.

Trước đó, Phòng ANM&CNC- Công an tỉnh Đắk Lắk nhận được tin báo của tu sĩ ở huyện Krông Năng về việc bị kẻ gian lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Theo đó, khoảng tháng 6-2022, tu sĩ này có đăng tải một bài viết kêu gọi phật tử ủng hộ tiền để xây dựng nhà chùa. Đến đầu tháng 7-2022, một tài khoản Facebook có tên “Yến Nguyễn” nhắn tin đến với mong muốn được ủng hộ nhà chùa số tiền 70 triệu đồng. Sau đó, người này nhắn 1 đường link đến và yêu cầu tu sĩ đăng nhập vào để nhận tiền. Tuy nhiên, sau khi vừa kích vào đường link thì toàn bộ số tiền trong tài khoản của tu sĩ không cánh mà bay. Đến ngày hôm sau, tài khoản Facebook của tu sĩ cũng bị hack và kẻ gian đã lấy danh nghĩa ông nhắn tin vay mượn tiền của rất nhiều người thân.

Ngay sau khi tiếp nhận tin báo, Phòng ANM&CNC- Công an tỉnh Đắk Lắk phối hợp với Công an huyện Krông Năng đã nhanh chóng vào cuộc xác minh, điều tra. Tuy nhiên, quá trình điều tra, lực lượng Công an đã gặp rất nhiều khó khăn vì các thông tin thu thập được đều là thông tin ảo. Với quyết tâm tấn công trấn áp tội phạm đến cùng, bằng các biện pháp nghiệp vụ, Phòng ANM&CNC và Công an huyện Krông Năng đã xác định đối tượng thực hiện vụ chiếm đoạt tài sản trên đang ở TX Quảng Trị (tỉnh Quảng Trị). Ngay sau đó, một tổ công tác đã lên đường ra tỉnh Quảng Trị phối hợp với Công an tỉnh Quảng Trị nhanh chóng bắt giữ nghi phạm là Phan Thành Hiếu (29 tuổi, trú TX Quảng Trị).

Tại cơ quan điều tra, Hiếu khai nhận, đã lên mạng xã hội lập nhiều trang web và Facebook ảo để thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản. Để tạo thêm lòng tin cho bị hại, Hiếu giới thiệu mình đang định cư ở nước ngoài và tạo lập các số điện thoại có đầu số nước ngoài rồi gọi điện, nhắn tin với bị hại. Mục tiêu mà Hiếu nhắm đến là các nhà chùa đăng bài viết kêu gọi ủng hộ tiền công đức xây dựng chùa và những người bán hàng online. Với thủ đoạn đó, từ đầu năm 2018 đến nay, Hiếu đã lừa chiếm đoạt của rất nhiều bị hại ở nhiều tỉnh, thành trên cả nước với tổng số tiền hơn 2 tỷ đồng.

Hiện Công an huyện Krông Năng đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam Phan Thành Hiếu để điều tra về hành vi “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”. Đồng thời, đang củng cố hồ sơ để xử lý thêm về hành vi: “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

QUỐC DŨNG