Bắt đối tượng gây ra 6 vụ cướp giật táo tợn trên đường đêm

Thứ ba, 09/08/2022 07:34
Trong vòng 2 tháng, Nguyễn Cảnh Phượng đã gây ra liên tiếp 6 vụ cướp giật tài sản với tổng tài sản chiếm đoạt khoảng 100 triệu đồng, thậm chí chỉ trong 1 đêm đối tượng này đã thực hiện 2 vụ cướp giật. Mới đây, Phượng đã bị Công an huyện Nghi Lộc bắt giữ.
Hình ảnh camera an ninh ghi lại cảnh Nguyễn Cảnh Phượng đang cướp tài sản của người đi đường.
Công an huyện Nghi Lộc đang lấy lời khai đối tượng Nguyễn Cảnh Phượng.

Theo tài liệu của cơ quan Công an, trong khoảng thời gian từ đầu tháng 6-2022 đến nay, trên địa bàn huyện Nghi Lộc và các vùng phụ cận đã liên tiếp xảy ra các vụ cướp giật tài sản của người đi đường. Hầu hết các vụ cướp đều xảy ra ở những đoạn đường vắng, khi các bị hại đi trên đường, có mang túi xách hoặc vừa đi xe vừa sử dụng ĐTDĐ thì bị một đối tượng sử dụng mô-tô phân khối lớn, dán kín BKS, áp sát cướp giật tài sản rồi phóng xe bỏ chạy. Trong số các vụ cướp giật đã xảy ra do tài sản có giá trị nhỏ nên nạn nhân không trình báo.

Thông tin trình báo của các bị hại cho thấy, phương thức thủ đoạn đối tượng sử dụng rất táo tợn và chuyên nghiệp. Để thực hiện hành vi, đối tượng có sự theo dõi từ trước, khi người đi đường sơ hở mới “ra tay”. Theo các bị hại, thời gian bị cướp chủ yếu xảy ra vào ban đêm, địa điểm xảy ra các vụ cướp giật đều là ở các cung đường vắng, phương thức thủ đoạn là đối tượng đi xe máy phân khối lớn, áp sát, đe dọa và cướp tài sản gồm điện thoại, túi xách.

Liên tiếp trong thời gian ngắn xảy ra nhiều vụ cướp giật đã gây tâm lý hoang mang trong dư luận, gây mất ANTT trên địa bàn và bức xúc trong quần chúng nhân dân. Trước tình hình đó, Công an huyện Nghi Lộc đã xác lập chuyên án đấu tranh.

Sau khi cử trinh sát vào cuộc điều tra, phối hợp với Công an các xã rà soát các đối tượng nổi trên địa bàn. Cùng với đó, quá trình thu thập tài liệu, chứng cứ qua camera an ninh của người dân, ban chuyên án đã nhanh chóng xác định được đối tượng nghi vấn thực hiện hàng loạt vụ cướp này là Nguyễn Cảnh Phượng (1987, trú tại xã Nghi Diên, huyện Nghi Lộc). Phượng là đối tượng đã từng có 4 tiền án về tội: “Trộm cắp tài sản”. Sau khi mãn hạn tù, không có nghề nghiệp ổn định nên đã nhanh chóng “hành nghề”. Lần này, Phượng quyết định chuyển sang nghề cướp giật tài sản với thủ đoạn tinh vi và táo tợn hơn.

Kiên trì nghiên cứu quy luật hoạt động của đối tượng, áp dụng tổng hợp các biện pháp nghiệp vụ, ngày 6-8, Đội Cảnh sát ĐTTP về hình sự, kinh tế, ma túy- Công an huyện Nghi Lộc phối hợp Công an các xã: Nghi Tiến, Nghi Trung, Nghi Thiết, Nghi Diên, Nghi Mỹ (huyện Nghi Lộc) đã phá chuyên án: “Cướp giật tài sản”, bắt giữ đối tượng Nguyễn Cảnh Phượng.

Hình ảnh camera an ninh ghi lại cảnh Nguyễn Cảnh Phượng đang cướp tài sản của người đi đường.

Quá trình làm việc với cơ quan Công an, đối tượng Nguyễn Cảnh Phượng quanh co chối tội, tuy nhiên trước những tài liệu chứng cứ đã thu thập được, cùng lập luận sắc bén của các điều tra viên và việc đưa ra bằng chứng camera an ninh của nhà dân ghi lại cảnh Phượng đang áp sát một bị hại và thực hiện cướp giật tài sản. Cuối cùng, Nguyễn Cảnh Phượng mới chịu cúi đầu thừa nhận hành vi của mình.

Theo tài liệu của cơ quan công an, chỉ tính từ đầu tháng 6-2022 cho đến khi bị bắt giữ, Phượng đã gây ra 6 vụ cướp giật tài sản của người đi đường tại địa bàn Nghi Lộc và các vùng lân cận với tổng thiệt hại gần 100 triệu đồng. Đặc biệt, chỉ riêng trong đêm 24-7, đối tượng này đã gây ra 2 vụ cướp giật tài sản của người đi đường ngay trên cùng một tuyến đường, toàn bộ tài sản cướp giật được Phượng bán tiêu xài cá nhân.

Việc nhanh chóng khám phá thành công chuyên án cướp giật tài sản đã đem lại sự tin tưởng, bình yên cho nhân dân, được chính quyền địa phương tin tưởng, nhân dân ghi nhận, đồng tình và ủng hộ. Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Nghi Lộc đang hoàn tất thủ tục, hồ sơ để khởi tố đối tượng Nguyễn Cảnh Phượng về tội “Cướp giật tài sản” theo quy định của pháp luật.

Dương Hóa