Bắt đối tượng liên quan vụ giả danh công an lừa đảo chiếm hơn 4 tỷ đồng

Thứ sáu, 31/12/2021 14:40

Ngày 31-12, Phòng Cảnh sát Hình sự, Công an TP.Đà Nẵng cho biết vừa bắt tạm giam Hồ Văn Nghĩa (SN 1995), trú huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long để điều tra làm rõ về tội sử dụng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản. Nghĩa vừa từ Malaysia xuất cảnh về nước, đã hoàn thành cách ly y tế 14 ngày ở một khu nghỉ dưỡng tại Khánh Hòa.

Trước đó, ông N.V.P (trú phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng) và một số người khác bị kẻ gian giả mạo Cơ quan Công an liên lạc qua điện thoại hù dọa có liên quan đến tội phạm. Để chứng minh vô can, các nạn nhân được yêu cầu mở tài khoản ngân hàng có đăng ký dịch vụ internet banking và nộp tiền vào tài khoản rồi tải một ứng dụng lạ có biểu tượng của ngành Công an về điện thoại để cơ quan điều tra xác minh. Với thủ đoạn đó, chúng đã chiếm đoạt hơn 4 tỷ đồng của 3 bị hại.

Sau khi vào cuộc điều tra, Phòng CSHS, CATP Đà Nẵng đã bắt giữ Nguyễn Duy Phương (SN 1989) và Nguyễn Văn Đô (SN 2001), cùng trú Bình Chánh, TP.Hồ Chí Minh. Qua đấu tranh, chúng khai nhận được một đối tượng có nickname Zalo là Jack Kicm (không rõ lai lịch) thuê mở và mua hơn 120 tài khoản ngân hàng của người khác.

Tiếp tục điều tra, Cơ quan Công an xác định Jack Kicm chính là Hồ Văn Nghĩa. Nghĩa là người đã thu gom hơn 120 tài khoản cá nhân tại các ngân hàng của nhiều người để bán lại kiếm tiền chênh lệch. Cụ thể mỗi tài khoản cá nhân được Nghĩa mua 2 triệu và bán lại cho đối tượng khác lấy 3,2 triệu đồng thu lợi bất chính hơn 100 triệu đồng. Tuy vậy, lúc đó Nghĩa đã xuất cảnh sang Malaysia.

Giữa tháng 12 vừa qua, Nghĩa về Việt Nam và cách ly y tế tại 1 khu nghỉ dưỡng ở Khánh Hòa. Sau 14 ngày cách ly, Công an đã khởi tố, bắt tạm giam Hồ Văn Nghĩa để điều tra. Nghĩa thừa nhận đã mua nhiều tài khoản ngân hàng từ Nguyễn Duy Phương và những người khác nhằm giúp đối tượng lừa đảo chủ mưu là Jack Liew, quốc tịch Malaysia. Nghĩa còn được giao nhiệm vụ dùng số tiền mà các đối tượng chiếm đoạt được để mua tiền điện tử và chuyển cho các đối tượng người Malaysia.

HẢI QUỲNH