Bắt giám đốc lừa đảo với chiêu bài xuất khẩu lao động

Thứ hai, 06/04/2020 08:38

Ngày 5-4, Văn phòng Cơ quan CSĐT CA tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam Cao Thị Ngọc Ánh (1977, trú P. Gia Cẩm, TP Việt Trì, Phú Thọ), giám đốc Công ty CPTM&DVQT Quý Đức về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Cơ quan CSĐT đọc lệnh khởi tố bị can đối với Cao Thị Ngọc Ánh.

Cuối tháng 3- 2020, Phòng An ninh Kinh tế- CA tỉnh Hà Tĩnh tiếp nhận thông tin trình báo của người dân về việc: tại TX Hồng Lĩnh có 3 đối tượng thu tiền của một số người dân trên địa bàn để làm thủ tục xuất khẩu lao động (XKLĐ) có biểu hiện bất minh. Phòng An ninh Kinh tế đã mời 3 đối tượng này về trụ sở để làm việc và xác định danh tính, gồm: Cao Thị Ngọc Ánh (1977, giám đốc Công ty CPTM&DVQT Quý Đức), Nguyễn Thị Ngọc Lam (1985, trú xã Thuận Lộc) và Vũ Thị Hồng (1984, trú P. Đức Thuận, TX Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh). Quá trình làm việc, Cao Thị Ngọc Ánh đã thừa nhận hành vi lừa đảo của mình. Ngay sau đó, Phòng An ninh Kinh tế đã lập biên bản sự việc, bàn giao đối tượng cùng tài liệu chứng cứ cho Văn phòng cơ quan CSĐT để xử lý theo thẩm quyền.

Tiếp nhận vụ án, Văn phòng Cơ quan CSĐT đã phối hợp với CATX Hồng Lĩnh tiến hành thu thập tài liệu để làm rõ hành vi phạm tội của các đối tượng nói trên. Quá trình điều tra, Cơ quan CSĐT làm rõ: Khoảng tháng 2-2018, Cao Thị Ngọc Ánh thành lập Công ty CPTM&DVQT Quý Đức (địa chỉ tại tầng 15 Tòa nhà FLC, số 18- Phạm Hùng, Hà Nội), hoạt động trong lĩnh vực tư vấn du học và XKLĐ. Do việc kinh doanh thua lỗ, Công ty dừng hoạt động và cần tiền để trả nợ nên nữ giám đốc này đã nghĩ cách lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo đó, Cao Thị Ngọc Ánh liên lạc và gặp Nguyễn Thị Ngọc Lam và Vũ Thị Hồng ở thị xã Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) rồi đưa ra thông tin “Hiện nay, Hàn Quốc đang có chương trình du học D4-6 nông nghiệp, lương khoảng 36 triệu đồng/tháng, chi phí để làm hồ sơ, thủ tục đi hết 150 triệu đồng/người”; đồng thời nhờ 2 người này tư vấn và thu nhận hồ sơ của những người có nhu cầu đi XKLĐ. Ngày 5- 12- 1019, chị Trần Thị H. (1989, trú xã Kỳ Thượng, H.Kỳ Anh, Hà Tĩnh) ra thị xã Hồng Lĩnh, tìm đến Vũ Thị Hồng để nghe tư vấn. Tại đây, chị H. được Hồng tư vấn và cho xem đơn hàng “E8” đi XKLĐ tại Hàn Quốc, chi phí là 50 triệu đồng (nhưng phải đặt cọc chống bỏ trốn 100 triệu đồng). Với đơn hàng này, tháng 3- 2020 sẽ bay. Sau khi tham khảo, chị H. đồng ý đi theo đơn hàng này. Để đăng ký và làm hồ sơ, Hồng yêu cầu chị H. đặt cọc số tiền 10 triệu đồng (có biên lai thu tiền).

Sau khi đóng tiền cọc, trong lúc chờ đợi các thủ tục tiếp theo, chị H. được Vũ Thị Hồng thông báo là có một đơn hàng khác (đơn hàng D4-6) đi trước đơn hàng “E8” khoảng 1 tháng, lương cao hơn (khoảng 36 triệu/tháng), nhưng chi phí đi hết 150 triệu đồng. Do có nhu cầu đi XKLĐ nên chị H. đồng ý đổi sang đơn hàng “D4-6”. Ngày 4-1-2020, chị H. mang số tiền 46 triệu đồng đến một khách sạn trên địa bàn thị xã Hồng Lĩnh nộp tiền cọc cho Nguyễn Thị Ngọc Lam. Lam nhận tiền, viết biên lai và ký hợp đồng lao động với chị H.

Chờ đợi mãi không thấy Visa, ngày 10- 3, chị H. ra Hà Nội gặp Cao Thị Ngọc Ánh để hỏi cho ra lẽ. Gặp mặt, Ánh trình bày “Hiện tại, Đại sứ quán Hàn Quốc đang có người bị sốt nên họ không cho lên xem Visa”. Để trấn an chị H., Ánh vỗ về: “Chịu khó chờ thêm một thời gian nữa...”.

Cũng theo lời khai của Cao Thị Ngọc Ánh, Công ty CPTM&DVQT Quý Đức không có giấy phép về việc đưa người đi XKLĐ; hồ sơ và Visa mà Ánh đưa ra để lừa đảo đều là giả, không có tính pháp lý theo quy định của pháp luật. Với phương thức và thủ đoạn như trên, Ánh đã nhận hồ sơ của 26 người trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh, Nghệ An và hứa hẹn sẽ làm được thủ tục đi XKLĐ tại Hàn Quốc, chiếm đoạt số tiền gần 1,2 tỷ đồng. Số tiền này, Ánh dùng để trả nợ và chi tiêu cá nhân.

Hiện vụ việc đang tiếp tục được điều tra mở rộng. Qua vụ án này, ai là nạn nhân của Cao Thị Ngọc Ánh cần phối hợp, cung cấp thông tin cho Văn phòng cơ quan CSĐT CA tỉnh Hà Tĩnh để được giúp đỡ.

X.S