Bắt giam đối tượng đưa người trốn ra nước ngoài

Thứ bảy, 30/08/2014 10:12

(Cadn.com.vn) - Với mục đích trục lợi cá nhân, Siu H'Bế (còn gọi là Amí Tỏ, 1969, trú làng Tao Chor, xã Ia Hrú, H. Chư Pưh, Gia Lai) đã lợi dụng sự cả tin của dân làng, tổ chức đưa người khác trốn đi nước ngoài trái phép, dù H'Bế thừa biết ở bên kia bà con sẽ lâm vào cảnh cùng khổ. Hành vi của Siu H'Bế đã bị dân làng phát hiện, tố giác và CQĐT bắt giữ H'Bế khi chuẩn bị tổ chức đưa một số đối tượng khác vượt biên trái phép.

Cuối tháng 7-2014, CQĐT CAH Chư Pưh đã kịp thời phát hiện và ngăn chặn Siu H'Bế đang chuẩn bị dẫn các đối tượng Ksor Thứck, Siu Soát, Mlô Oan, Mlô Tik (đều trú xã Ia Le, H. Chư Pưh) khi nhóm người này chuẩn bị vượt biên trái phép sang Campuchia. Đồng thời, CQĐT tiến hành bắt giữ Siu H'Bế - kẻ đứng ra tổ chức đường dây vượt biên trái phép này. Tại CQĐT, Siu H'Bế bước đầu khai nhận: H'Bế được đối tượng A Ma Prã sống lưu vong ở nước ngoài gọi điện yêu cầu liên lạc, dẫn đường cho một số người trốn sang Campuchia rồi từ đó qua Thái Lan. Qua đó, H'Bế sẽ được nhận "tiền công" khi đưa được người qua đất Campuchia.

Sau khi được A Ma Prã "bơm" cho những luận điệu để lôi kéo, dụ dỗ người dân nộp tiền cho Siu H'Bế để tìm được cuộc sống giàu sang bên kia biên giới, Siu H'Bế bắt đầu "thuyết giảng" để lừa phỉnh người dân. "Ama Prã nói để lừa được nhiều người thì phải tuyên truyền rằng sau khi qua Campuchia sẽ được sang Thái Lan, sang Mỹ và có cuộc sống sung sướng, có nhiều tiền, có nhà lầu, ô-tô mà không cần phải lao động vất vả" - Siu H'Bế khai nhận. Dù biết rất rõ con đường qua bên kia không có được cuộc sống sung sướng, giàu sang cũng như chẳng ai được đi Mỹ như lời bọn phản động rêu rao, nhưng vì tư lợi, H'Bế đã bất chấp, lừa dân làng để lấy tiền. Bởi chính cả H'Bế cũng không muốn qua "bên kia" để có cuộc sống sung sướng.

Siu H'Bế.

Ngày 24-6, sau khi dụ dỗ thành công, Siu H'Bế đã tổ chức cho RaLan Đê (trú làng Ia Tong, xã Ia Le, H. Chư Pưh) và Siu Guh (trú làng Kênh Mék, xã Ia Le, H. Chư Pưh) trốn sang Campuchia và được 2 người này trả "tiền công" 1 triệu đồng. Thấy đưa người vượt biên có tiền dễ dàng nên Siu H'Bế tiếp tục nhận lời dẫn 4 đối tượng khác là Ksor Thứck, Siu Soát, Mlô Oan, Mlô Tik (đều trú xã Ia Le) vượt biên sang Campuchia.

Đồng thời, H'Bế yêu cầu 4 người trên phải chuẩn bị mỗi người 33 triệu đồng rồi mới đưa đi. Để có tiền đi, Oan, Tik, Thứck đã phải đi vay nặng lãi 66 triệu đồng rồi nộp cho H'Bế, riêng phần Siu Soát thì bán bò, bán đất nhưng cũng chỉ đủ 20 triệu đồng đưa cho H'Bế. Dù vậy, H'Bế vẫn nhận lời và hẹn đến ngày 30-7 sẽ đưa cả nhóm vượt biên sang Campuchia. Tuy nhiên, hành vi của Siu H'Bế cũng như việc tổ chức đưa người vượt biên trái phép đã bị lực lượng CA phát hiện, ngăn chặn kịp thời.

Tại CQĐT, Ksor Thứck cũng khai nhận: "Tôi nghe Mlô Tik tuyên truyền nói  muốn đi Thái Lai thì nộp cho Siu H'Bế 35 triệu đồng, Siu H'Bế sẽ dẫn đường đi. Bọn họ nói đi Thái Lan sẽ có cuộc sống sung sướng cho nên tôi nghe theo và nộp tiền cho Siu H'Bế. Khi chúng tôi chuẩn bị trốn đi thì bị CA phát hiện. Nay chúng tôi biết lỗi rồi, mong bà con dân làng, chính quyền tha thứ cho việc làm của mình". Sự ân hận cũng đã thể hiện rõ trên khuôn mặt của Ksor Thứck khi được phân tích rõ luận điệu lừa phỉnh của một số đối tượng phản động cũng như hiểu rõ việc làm của Siu H'Bế chỉ vì trục lợi cá nhân. "Mình dại quá, nếu bên kia sống sung sướng thì Siu H'Bế cũng đã đi từ lâu rồi chứ còn ở lại làng nữa đâu" - Ksor Thứck nói.

Hay như đối tượng Siu Soát cứ nuôi ảo tưởng về một cuộc sống không làm gì vẫn có ăn, có nhà lầu, xe hơi… như lời bọn phản động tuyên truyền nên để mặc vợ cùng 12 đứa con nheo nhóc, tìm cách vượt biên trái phép, đến nỗi vợ Soát cũng chán nản: "Nó cứ tìm cách bỏ đi Campuchia nên ở nhà vợ con không có cơm ăn, đói khổ lắm!". Cùng làng với Siu Soát, vợ chồng Mlô Tik cũng có đến 8 đứa con, kinh tế gia đình đã khó khăn nay lại cùng quẫn hơn khi Tik nghe lời bọn xấu xúi giục, đi vay nặng lãi để nộp tiền trốn đi Campuchia. Hành vi của những đối tượng trên đã bị dân làng lên án bởi nghe theo lời bọn xấu, bỏ vợ con nheo nhóc ở nhà.

Với truyền thống nhân đạo cũng như căn cứ vào tính chất, mức độ vi phạm, thái độ  ăn năn hối cải và hoàn cảnh khó khăn, nhận thức còn hạn chế, cơ quan chức năng đã không truy cứu trách nhiệm hình sự và quyết định trả tự do cho Mlô Tik, Ksor Thứck, Siu Soát và một số đối tượng khác trở về địa phương sinh sống. Đồng thời tạo điều kiện cho các đối tượng hòa nhập cộng đồng, ổn định đời sống, lao động để chăm lo cho vợ con, góp phần xây dựng bản làng. Riêng Siu H'Bế - đối tượng cầm đầu tổ chức đưa người trốn đi nước ngoài trái phép hiện CQĐT đã khởi tố và bắt tạm giam để xử lý theo quy định của pháp luật. Đến giờ này, Siu H'Bế đã nhận thức được việc làm vi phạm pháp luật của mình: "Bây giờ mình thấy mình sai rồi, mong chính quyền, bà con tha thứ cho mình. Đừng nghe theo lời bọn họ nữa!".

Một nhóm đối tượng ở Gia Lai tổ chức vượt biên trái phép sang Campuchia
bị đưa ra kiểm điểm trước dân.

Tại địa bàn tỉnh Gia Lai đến thời điểm hiện nay có gần 600 người bị bọn phản động lưu vong lừa phỉnh, dụ dỗ vượt biên trái phép sang Campuchia thời gian trước đã tự nguyện hồi hương, trở về với gia đình, với bản làng. Hơn ai hết, họ đã thấm thía sâu sắc những khổ cực, mất mát, đau thương khi nghe lời bọn xấu rời bỏ quê hương đi tìm "miền đất hứa", cái họ gặp chỉ là những nỗi tủi cực nơi xứ người. Đơn cử như Rơ Lan Klơ (trú làng Pa Pết 2, xã Bờ Ngoong, H. Chư Sê) sau thời gian vượt biên trái phép đã trở về với bản làng và được Nhà nước khoan hồng, chính quyền địa phương, dân làng tha thứ cho lỗi lầm, tạo điều kiện cho ổn định cuộc sống với gia đình.

Nhờ sự chăm chỉ lao động của mình, trong tay Klơ lúc này đã có 1ha cà-phê và hơn 100 trụ tiêu trồng quanh nhà cho thu nhập hằng năm hàng chục triệu đồng. Klơ cũng dần nhận thức rõ: "Lúc trước mình bị kẻ xấu lợi dụng, dụ dỗ trốn sang Campuchia rồi trốn sang Thái Lan xin tị nạn để được đi Mỹ. Nhưng thực tế thì mình đi qua đó không có gì cả, cơm không đủ mà ăn, họ cho mình đi quét rác, khổ cực. Giờ này về lại làng làm ăn, sinh sống mình cảm ơn Nhà nước đã cho mình được trở về buôn làng ổn định gia đình" - Klơ nói.

Qua vụ việc Siu H'Bế cũng như các đối tượng liên quan là bài học cảnh giác cho những ai còn mông muội, nhẹ dạ cả tin, nghe theo lời bọn phản động dụ dỗ, lôi kéo vượt biên trái phép sang Campuchia, tìm "miền đất hứa" không có thật, để rồi lầm đường lạc lối.

M.T